Quy định về hoa hồng môi giới nhà đất

0
187
Đánh giá

Người làm môi giới bất động sản buộc phải nắm rõ tất cả các quy định cũng như hợp đồng mô giới. Ngoài vai trò hỗ trợ quy trình môi giới nhà đất, còn hạn chế tối đa các rủi ro.

           Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về hoa hồng môi giới nhà đất

Hoa hồng môi giới nhà đất hay phí môi giới nhà đất là khoản thù lao mà môi giới sẽ nhận được sau khi hoàn thạp hợp đồng giao dịch với khách hàng. Với những môi giới tay ngang, hoa hồng sẽ hưởng theo phần trăm thống nhất ban đầu, thường sẽ giao động ở mức 1 – 3%. Tuy nhiên, với kinh doanh dịch vụ môi giới nhà đất, pháp luật đã có quy định chi tiết.

Tất cả các loại bất động sản tham gia giao dịch thông qua trung gian môi giới chủ yếu: là nhà bán (nhà ở), nhà cho thuê, cửa hàng, văn phòng kinh doanh,… người môi giới sẽ tính phần trăm hoa hồng tùy thuộc vào giá trị hợp đồng và được chia thành 02 nhóm cơ bản như sau:

 • Với môi giới thuê bất động sản, phí môi giới dao động thường từ 1 đến 2 tháng tiền thuê bất động sản.
 • Với môi giới mua bán bất động sản, phần trăm hoa hồng dao động thường từ 1 – 2% giá trị giao dịch bất động sản, ngoài ra còn tùy thuộc từng hợp đồng giao dịch cụ thể giữa các bên liên quan.
 • Hoa hồng tính theo % trên tổng giá trị sản phẩm môi giới, vì vậy giá trị nhà đất càng cao thì số tiền môi giới nhận được các lớn.

Hợp đồng môi giới nhà đất

Hợp đồng môi giới bất động sản phải được thiết lập nếu các bên tiến hành giao dịch trao đổi. Theo quy định của Luật nghề môi giới bất động sản, hợp đồng môi giới nhà đất phải được lập thành văn bản tương tự như hợp đồng kinh doanh bất động sản khác và không bắt buộc phải công chứng.

Khoản 4 Điều 61 Luật KDBĐS về vấn đề pháp luật kinh doanh nhà ở, nhà đất 2014, hợp đồng phải đảm bảo đủ các nội dung như sau:

 • Tên, địa chỉ của các bên
 • Đối tượng và nội dung dịch vụ
 • Yêu cầu và kết quả dịch vụ
 • Thời hạn thực hiện dịch vụ
 • Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ
 • Phương thức, thời hạn thanh toán
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Giải quyết tranh chấp
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng

(Hợp đồng môi giới bất động sản sẽ được lập thành 02 bản, người môi giới giữ một bản và bên sử dụng dịch vụ môi giới giữ một bản. Không buộc phải công chứng nhưng phải có đầy đủ chữ ký xác nhận của các bên tham gia hợp đồng)

Xem thêm: Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà ở. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép gồm những gì?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây