Có trích lục bản đồ địa chính sẽ được cấp sổ đỏ?

0
175
Đánh giá

Đến nay, vẫn có nhiều người phân vân liệu trích lục bản đồ địa chính có phải giấy tờ chứng minh điều kiện được cấp sổ đỏ. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Trích lục bản đồ địa chính

Theo Phụ lục số 13 ban hành kèm theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT. Trích lục bản đồ địa chính là giấy tờ chứa những thông tin về thửa đất, gồm:

  • Số thứ tự thửa đất, tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất.
  • Diện tích thửa đất.
  • Mục đích sử dụng đất.
  • Tên người sử dụng đất, địa chỉ thường trú.
  • Các thay đổi của thửa đất so với giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất.
  • Bản vẽ thửa đất, gồm sơ đồ thửa đất và chiều dài cạnh thửa.

2. Trích lục bản đồ địa chính không phải điều kiện để cấp sổ đỏ

Điểm b Khoản 3 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định công việc của Văn phòng đăng ký đất đai khi đăng ký, cấp giấy chứng nhận như sau:

“Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính. Hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi. Hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có)”.

Theo quy định trên, trong một số trường hợp khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ. Thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trích lục bản đồ địa chính để phục vụ việc cấp giấy chứng nhận. Như đối chiếu về diện tích, kích thước, ranh giới thửa đất…

Như vậy, trích lục bản đồ địa chính không phải là giấy tờ về quyền sử dụng đất. Hay nói cách khác, trích lục bản đồ địa chính. Không phải giấy tờ chứng minh điều kiện được cấp sổ đỏ.

Biệt thự biển nghỉ dưỡng kết hợp kinh doanh

Tiềm năng kinh doanh bất động sản ở nông thôn

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây