Vườn ươm là gì? Đặc điểm của vườn ươm? Những lưu ý khi thiết kế vườn ươm

0
98
Đánh giá

Vườn ươm là gì? Đặc điểm của vườn ươm? Những lưu ý khi thiết kế vườn ươm? Có những mẫu vườn ươm nào đẹp? Nếu như bạn cũng đang thắc mắc về những vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

thiết kế vườn ươm
Vườn ươm là gì? Những lưu ý khi thiết kế vườn ươm

Vườn ươm là gì? Đặc điểm của vườn ươm

Vườn ươm là nơi nhân giống, ươm trồng nhiều loại cây giống trên các giá thể khác nhau như: sỏi, mút xốp, xơ dừa,… để cung cấp cây giống cho hệ thống trồng rau trong nhà kính. Điều kiện khu vực vườn ươm phải được kiểm soát bởi hai yếu tố quan trọng nhất để hạt nảy mầm đạt tỷ lệ cao là nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ cần cho vườn ươm là 25 – 32°C, độ ẩm 70 – 80% và được đo bằng thiết bị cảm biến.

Các dụng cụ cần thiết cho khu vườn ươm bao gồm: hạt giống, khay trồng, viên nén xơ dừa, xốp, sỏi, hệ thống phun sương, hệ thống đèn chiếu sáng,…

Những lưu ý khi thiết kế vườn ươm

thiết kê vườn ươm
Vườn ươm là gì? Những lưu ý khi thiết kế vườn ươm

Có lẽ nhiều người chưa biết hoặc không nhận ra rằng vị trí trồng cây cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây. Đưa các giống thích hợp với nơi có khí hậu mát mẻ, độ cao trên 700 m, xuống các nơi có vị trí thấp, cây cũng sẽ phát triển, nhưng sẽ không tốt bằng vị trí phù hợp với nó.

Chọn địa điểm bố trí vườn ươm cây giống

Điều tối kị nhất đối với vườn ươm là vấn đề úng nước. Vì vậy, khi chọn và thiết kế mặt bằng cho vườn ươm cần chọn nơi cao ráo, có thể thoát nước.

(i) Chọn những vị trí có gió nhẹ và không khí lưu thông tốt. Điều này cũng giúp hạn chế sự phát triển của sâu bệnh: nấm, vi khuẩn,…

(ii) Vị trí có ánh sáng chiếu tới toàn khu vườn.

(iii) Nếu như vườn ươm không đáp ứng các yêu cầu về thông gió, thì phải sử dụng quạt.

Ánh sáng và giàn che nắng của vườn ươm cây cảnh

Dù giâm cành, ươm hay trồng cây mới, ánh sáng là điều cần thiết. Nếu cây không được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, chúng sẽ phát triển rất yếu và chậm. Nhưng nếu cường độ quá cao cây sẽ không sống được. Giải pháp tối ưu nhất là làm giàn che cho sân vườn. Bộ tán giảm cường độ ánh sáng nên cây không phải chịu nhiệt độ quá cao vào mùa hè, đồng thời tán còn giúp giữ ẩm cho đất rất tốt.
(i) Nếu diện tích nhỏ, chiều cao giàn chỉ cần khoảng 2,4 – 3 m. Nhưng nếu diện tích vườn ươm lớn thì cần làm tán với chiều cao lớn hơn để tạo sự thông thoáng và phân bổ ánh sáng đều khắp khu vườn.
Để kiểm tra chất lượng giàn mái che, bạn có thể trồng thử nghiệm một số loại cây để kiểm tra hiệu quả. Nếu cây phát triển tốt thì không sao, nhưng nếu cây có dấu hiệu bất thường thì nên điều chỉnh để tránh việc ủ hàng loạt mới thấy sự bất thường.
Lưu ý: Mỗi khu vực như giâm giống, ươm hạt giống, nơi đặt bầu cây,… yêu cầu nhiệt độ và cách chăm sóc khác nhau. Hãy chú ý đến yếu tố này để chăm sóc vườn ươm cho thật tốt.

Làm luống ươm

Tùy theo giống mà lên luống có kích thước khác nhau, theo đó chiều dài đánh luống tối thiểu phải từ 15-20 cm để tránh úng trong mùa mưa. Nó phải được kết nối với hệ thống nước thải.

(i) Chiều rộng của mỗi luống không được vượt quá 1,2m để dễ chăm sóc.

(ii) Mặt luống nên được san phẳng và phủ một lớp cát mịn để giữ ẩm.

Một số mẫu thiết kế vườn ươm đẹp

thiết kế vườn ươm
Vườn ươm là gì? Những lưu ý khi thiết kế vườn ươm

Vườn ươm cây cảnh cố định

Đây là vườn ươm lâu dài đáp ứng đầy đủ hai chức năng cơ bản của vườn ươm.

(i) Loại vườn ươm được xem là thiết kế vườn ươm khá quy mô, tại đây sẽ tập trung những cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ, có những công xây dựng cơ bản phục vụ cho việc nghiên cứu và sản xuất.

(ii) Loại vườn ươm được xây dựng nên nhằm đáp ứng nhu cầu lớn mang tính chất quốc gia, liên vùng và liên tỉnh.

Vườn ươm cây cảnh tạm thời

Thiết kế sân vườn này chủ yếu để nhân giống. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường hay thiết kế vườn ươm này. Bởi vì nó có thể tồn tại chỉ trong một thời gian ngắn sau khi thiết kế và xây dựng. Hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ giống cho sản xuất phù hợp với điều kiện và tay nghề của nông dân.

Có thể sử dụng bất kỳ loại giống nào, nhưng cần chú ý các chi tiết sau:

(i) Không sử dụng loại mà có kích thước quá lớn (điều này dẫn đến úng sau này, lãng phí cây trồng và tốn nhiều diện tích). Không nên dùng những cành mai lớn nên chỉ chọn loại có chiều cao tối đa khoảng 10 cm và miệng chậu tối đa là 10 cm.

(ii) ​Nếu dùng túi nylon (nhựa) thì nên chọn màu đen (trắng hoặc màu trong suốt khác, sau này rêu xanh sẽ mọc) Túi nylon nên được bấm 8 -10 lỗ ở phần đáy chậu.

Ngày nay, thiết kế vườn ươm trở nên khá phổ biến. Không chỉ được áp dụng nhiều ở vùng nông thôn mà ngay tại những khu đô thị, thành phố lớn cũng khá được ưa chuộng, thậm chí là được khuyến khích thực hiện. 

Vườn ươm mang đến rất nhiều lợi ích cho người thiết kế vườn ươm và chăm sóc vườn ươm. Nếu như bạn có điều kiện, có thời gian và diện tích thì nên thiết kế sân vườn trồng rau cho không gian sống của mình hoặc nếu diện tích không gian không được quá lớn thì cũng đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể thiết kế sân vườn mini đẹp, nhất định chúng sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây