Phân biệt diện tích: sàn xây dựng và xây dựng

0
147
Đánh giá

Diện tích xây dựng quyết định rất lớn thiết kế xây dựng, tính thẩm mỹ của căn nhà sẽ được xây. Vì vậy đây cũng là một trong những vấn đề người mua nhà quan tâm đầu tiên. Vậy diện tích xây dựng là gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Diện tích xây dựng là gì?

Thường khi giao dịch bất động sản, ngay sau câu hỏi về vị trí thì sẽ là câu hỏi về diện tích. Ngoài thông tin về diện tích mảnh đất thì thông tin về diện tích xây dựng là thông tin mà các nhà môi giới phải nắm vững trước khi tiếp cận khách hàng.

Đôi khi chúng ta vẫn bị nhầm lẫn giữa khái niệm diện tích xây dựng và diện tích sàn. Phân biệt chúng bằng cách nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những khái niệm này.

Định nghĩa diện tích xây dựng là gì?

Là diện tích được tính từ hai mép tường đối diện nhau trong mảnh đất được dùng để xây dựng.

Gồm tổng diện tích các hạng mục xây dựng như diện tích sử dụng, diện tích ở, diện tích thông thủy, diện tích tim tường, diện tích phụ. Do đó, diện tích sàn nằm bên trong diện tích xây dựng.

Diện tích xây dựng không chỉ ảnh hưởng đến thiết kế mà còn ảnh hưởng cả đến phong thủy nên chúng ta phải đo đạc, đánh dấu thật kỹ trước khi tiến hành xây dựng.

Định nghĩa diện tích mặt sàn

Diện tích mặt sàn là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng bao gồm diện tích các ban công và diện tích các tầng và không bao gồm mái che.

Mục đích của việc tính diện tích sàn dùng cho việc tính tiền công xây dựng. Nếu khâu tính toán này bị sai sót có thể sẽ bị thiệt hại không nhỏ về tài chính.

Công thức tính của diện tích xây dựng

Cách tính diện tích xây dựng căn cứ theo sàn và hình chiếu mái.

Do có nhiều hạng mục tính khác nhau trong cùng một công trình xây dựng nên công thức tính diện tích của mỗi hạng mục cũng khác nhau và dựa trên đơn giá xây thô.

Cách tính cụ thể như sau:

 • Diện tích móng nhà bằng 50 – 75% diện tích sàn.
 • Diện tích sàn một tầng tính bằng 100% diện tích phủ bì của chính tầng đó.
 • Diện tích các bể chứa bằng 60 – 75% diện tích sàn một tầng.
 • Diện tích mái tôn bằng 75% diện tích bình quân giữa các sàn.
 • Mái ngói có trần giả bằng 100% diện tích sàn chéo theo mái.
 • Mái ngói có đổ bê tông bằng 150% diện tích sàn chéo theo mái.
 • Sân thượng có pergola bê tông, sắt bằng 75% diện tích sàn.
 • Sân, ban công có mái che bằng 75% diện tích sàn.
 • Sân, ban công (không mái che) tính bằng 50% diện tích sàn.
 • Lô gia bằng 100% diện tích sàn tầng một.

Trong khi đó cách tính diện tích sàn lại đơn giản hơn nhiều, ta chỉ cần tính tổng diện tích các phòng là có diện tích sàn.

Trên đây là những kiến thức về diện tích xây dựng là gì? và cách tính diện tích xây dựng. Nhìn qua tưởng như đó là một công việc đơn giản và không liên quan đến nghề môi giới. Tuy nhiên nó lại là căn cứ để các nhà môi giới định giá một bất động sản, hỗ trợ tư vấn khách hàng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây