Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin bạn phải biết về kiến trúc sư

0
91
Đánh giá

Khi điều kiện về kinh tế hội nhập và phát triển như hiện nay thì nhu cầu ăn, ở hay đi lại của con người cũng được nâng cao theo. Chính vì điều đó mà nhu cầu tìm kiếm kiến trúc sư để thiết kế lên những bản vẽ với những kiến trúc mang đầy tính độc đáo mà vẫn mang tính tiện nghi và hài hòa, sang trọng. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật những thông tin bạn phải biết về kiến trúc sư, một trong những ngành nghề đang hot trong những năm gần đây với cơ hội tìm kiếm việc làm đa dạng, mức thù lao cao.

Kiến trúc sư là ai?

Bạn có thể hiểu kiến trúc sư là người chịu trách nhiệm trong việc lên ý tưởng, thiết kế, quy hoạch và thiết kế kiến trúc công trình, nội thất, cảnh quan,…dựa trên những cơ sở như công năng, tính thẩm mỹ cũng như những giải pháp kỹ thuật cho các công trình nhằm đảo bảo tạo nên được một thiết kế tổng thể có kiến trúc mới lạ và vô cùng đẹp mắt tại vùng hay khu dân cư, khu công nghiệp hoặc cảnh quan đô thị,… được yêu cầu – đồng thời là trực tiếp giám sát và chịu trách nhiệm cho những quy trình xây dựng công trình thực tế theo như đúng của bản vẽ, bản kế hoạch đã được chốt.

Tìm hiểu về kiến trúc sư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Như vậy, công việc của kiến trúc sư là quá trình sử dụng chất xám và sự sáng tạo của não bộ kết hợp với sự khéo léo của đôi tay nhằm tạo ra các bản vẽ cho dự án mới hoặc tái cải tạo, nâng cấp hay sửa chữa những dự án cũ theo như đúng yêu cầu của khách hàng hoặc yêu cầu của chủ đầu tư.

Những tiêu chí khi tuyển dụng Kiến trúc sư

Phần lớn khi tuyển dụng Kiến trúc sư thì nhà tuyển dụng thường đưa ra những yêu cầu đòi hỏi người ứng tuyển phải đạt được những tiêu chí như:

Tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng thuộc chuyên ngành kiến trúc, xây dựng hoặc các chuyên ngành có liên quan

Có độ tuổi từ 22 đến 55 và không phân biệt giới tính

Sử dụng thành thạo Microsoft, phần mềm và các công cụ thiết kế khác như AutoCad, Photoshop,…

Ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tại các vị trí tương đương và có trình độ ngoại ngữ tốt,…

Có kỹ năng giám sát, quản lý và làm việc nhóm cùng với đó là có gu thẩm mỹ tốt, chịu được áp lực từ công việc, đặc biệt là có trách nhiệm trong công việc

Ngoài ra, ứng viên cũng đảm bảo có sức khỏe tốt, có khả năng thuyết trình giỏi, cẩn thận, tỉ mủ, sáng tạo, nhiệt huyết và linh hoạt, biến ứng tốt.

Bảng mô tả chi tiết công việc của kiến trúc sư hiện nay

Kiến trúc sư đảm nhận công việc chính đó là thiết kế bản vẽ. Tuy nhiên, với mỗi lĩnh vực thiết kế sẽ có đặc thù và yêu cầu riêng. Thông qua những đơn đặt hàng và các yêu cầu cụ thể mà kiến trúc sư sẽ bắt đầu vạch ra những đề cương kế hoạch cho công việc từ đó từ từ tạo nên những mô hình không gian, hình khối, màu sắc đầu tiên của công trình. Theo từng lĩnh vực các kiến trúc sư sẽ có những công việc sau:

Với nhiệm vụ chính là thiết kế quy hoạch thì Kiến trúc sư sẽ thực hiện các công việc như khảo sát thực tế nhằm nắm được hiện trạng xây dựng về các mảng như hệ thống đường, mạng lưới điện nước, phân bố dân cư,…

Bên cạnh đó, Kiến trúc sư còn tiến hành chụp ảnh, ghi chép và gặp gỡ những người dân địa phương cùng với những người có liên quan để trao đổi ý kiến và tìm kiếm ý tường. Tiếp theo là vạch ra đề cương công việc và tiến hành thiết kế như vẽ các mặt phẳng, mặt đứng,…Cuối cùng là hoàn thành hồ sơ thiết kế và bảo vệ trước cơ quan chức năng, lãnh đạo hay chủ đầu tư,…

Với công việc chính là thiết kế kiến trúc công trình thì cũng bao gồm những công việc tương tự như thiết kế quy hoạch như đi thực địa, vạch đề cương công việc, lên ý tưởng, vẽ hình mẫu, làm việc với các kỹ sư và chuyên gia, hoàn thành hồ sơ thiết kế và bảo vệ trước những bên có liên quan. Sau khi công trình đã được duyệt và bước vào giai đoạn tiến hành thi công thì kiến trúc sư phải đi giám sát công trình đồng xem công trình đó có được thi công đúng với mẫu thiết kế không.

Tất tần tật những thông tin bạn phải biết về kiến trúc sư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công việc chính là thiết kế cảnh quan thì bao gồm thiết kế cảnh quan phong cảnh, cảnh quan đô thị hoặc cảnh quan chuyên biệt. Tiếp đó là thiết kế, lựa chọn cũng như bố trí các khối cục thể trong một chỉnh thể hài hòa và đồng nhất.

Công việc chính là phối hợp với các bên liên quan là nhằm đảm bảo tiến độ của công việc, độ khả thi của bản thiết kế, tính đồng nhất cao với công trình thực tế cũng như không vi phạm tới quy định của luật, quy định về quy hoạch. Công việc của kiến trúc sư phải phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan bao gồm bộ phận Luật quy hoạch thành phố, bảo vệ môi trường, ngân sách dự án; các chuyên gia đo đạc, tư vấn về bất động sản và cuối cùng là kỹ sư xây dựng, quản lý xây dựng,…

Công việc chính là giám sát tiến độ thi công công trình bao gồm trực tiếp đi hiện trường để giám sát chất lượng và tiến độ thi công. Còn phối hợp với bên quản lý xây dựng, chủ thầu để kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ theo kế hoạch các hạng mực xây dựng, đảm bảo đúng yêu cầu. Nếu trong trường hợp phát hiện sau lầm hay gian lận thì yêu cầu chỉnh sửa hoặc đập đi xây lại. công việc tiếp theo nữa đó là cùng các bên liên quan nghiệm thu tổng thể khi công trình hoàn tất.

Công việc chính là viết báo cáo và đề xuất giải pháp xử lý sự cố (nếu có) bao gồm các công việc như viết báo cáo tiến độ công việc, đánh giá tình hình và độ khả thi của dự án trình chủ đầu tư và khách hàng. Tiếp đó là chỉ định những yêu cầu cụ thể của dự án cho từng bộ phận cũng như cá nhân có liên quan. Tiến hành điều chỉnh những yếu tố gây ảnh hưởng đến dự án như vốn, nhân lực, nguyên vật liệu,…Đồng thời, đưa ra những kiến nghị và giải pháp khắc phục các lỗi phát sinh nếu có trong quá trình thi công và nghiệm thu công trình.

Xem thêm nội dung: Kiến trúc sư lương bao nhiêu

Có nên làm kiến trúc sư không? Tiềm năng của nghề kiến trúc sư hiện nay

Với kinh tế phát triển và mức sống ngày càng nâng cao nên những nhu cầu về nhà ở đẹp cũng tăng theo. Vì vậy, nghề kiến trúc sư đang là một trong những ngành nghề hot được nhiều người lựa chọn. Cũng như nhu cầu tuyển kiến trúc sư luôn cao. Từ đó mà tiềm năng của nghề kiến trúc sư là vô cùng lớn, hấp dẫn nhất trong những việc làm tuyển dụng ngành kỹ sư.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây