3 loại thuế nhà đất cần phải đóng theo quy định

0
134
Đánh giá

Trong việc giao dịch nhà đất, thuế nhà đất là lệ phí bắt buộc phải đóng. Nhiều doanh nghiệp và người môi giới bất động sản vẫn chưa nắm rõ được những loại thuế cần phải đóng trong quá trình kinh doanh.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là loại thuế gián thu, được áp dụng đối với nhà ở, đất nền, đất xây dựng công trình. Đối tượng nộp thuế là các cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng, sở hữu đất.

Đối với các công trình công cộng, phúc lợi xã hội hoặc từ thiện không thuộc tổ cá nhân, tổ chức sử dụng đất để kinh doanh, các công trình liên quan đến tâm linh, tôn giáo sẽ không bị tính thuế nhà đất.

Qua đó, thuế nhà đất có thể được xem xét miễn giảm theo từng trường hợp cụ thể theo đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp huyện, chi cục trưởng chi cục thuế.

3 loại thuế nhà đất cần phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là lệ phí dùng cho việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, áp dụng với những người nhận tài sản thông qua kê khai, nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

Người nhận tài sản trong giao dịch bất động sản cần phải nộp lệ phí trước bạ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất.

Thuế trước bạ được chia ra làm hai loại hình với đất và nhà ở:

  • Với đất, lệ phí trước bạ = Giá 1m2 tại Bảng giá đất x Diện tích x 0,5%
  • Với nhà ở, lệ phí trước bạ = (Giá 1m2 đất x Diện tích x Tỷ lệ % chất lượng còn lại) x 0,5%

Hồ sơ khai lệ phí trước bạ được nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục đăng ký, nơi cấp giấy quyền sử dụng nhà, quyền sử dụng đất hoặc các tài sản gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai.

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của pháp luật, người có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân là người có thu nhập (người bán). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp giao dịch, chuyển nhượng nhà đất, bên bán và bên mua có thể trao đổi để đưa ra thỏa thuận người đứng ra nộp loại thuế nhà đất này.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó, giá chuyển nhượng là giá cả người mua và người bán đã thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng.

Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ là khoản thu cho các cơ quan trực tiếp tiến hành thẩm định và cấp Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà đất

Phi thẩm định hồ sơ được quy định trong khoản 1 Điều 5 Thông tư 250/2016/ TT-BTC như sau:

  • Đối với các đối tượng có nhu cầu thẩm định hồ sơ chuyển nhượng nhà đất, phí thẩm định là khoản thu khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất. Đây là khoản tiền nhằm bù đắp chi phí thẩm định hồ sơ, các điều kiện khác để Nhà nước cấp quyền sở hữu nhà đất, chuyển nhượng nhà đất.
  • Mức phí thẩm định hồ sơ do Hội đồng nhân dân từng tỉnh thành quy định.
  • Đối với việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trực tiếp tiến hành thẩm định trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà đất mới áp dụng đóng phí thẩm định hồ sơ.
  • Đầu tư bất động sản nghĩ dưỡng cần lưu ý những gì?
  • Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây