Những quy định về phân cấp công trình xây dựng

0
211
Đánh giá

Phân cấp các công trình xây dựng giúp quản lý dễ dàng hơn các loại công trình xây dựng hiện nay. Do đó thực hiện phân loại và phân cấp đều phải tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vì sao cần phân cấp công trình xây dựng?

Phân cấp công trình xây dựng mang lại nhiều lợi ích trong quản lý, đánh giá chất lượng các công trình. Việc thực hiện phân cấp cho các công trình có vai trò quan trọng đối với cả kinh tế, xã hội cũng như sự an toàn trong quá trình sử dụng, vận hành. Cụ thể:

(i) Quản lý trong việc phân hạng công trình khi chủ thể tham gia xây dựng. Chẳng hạn khi phân cấp được công trình, việc quản lý sẽ đánh giá được tiêu chuẩn các loại giấy tờ, chứng chỉ…

(ii) Khi đã phân loại được cấp độ công trình, người quản lý sẽ yêu cầu được chủ thể lập chỉ dẫn kỹ thuật cũng như các bước thiết kế. Chẳng hạn công trình thuộc cấp 1 thiết kế theo mấy bước, cấp 2 thiết kế gồm bước nào…

(iii) Xác định được trách nhiệm để thẩm định thiết kế và nghiệm thu công trình từ các cơ quan có chuyên môn và thẩm quyền.

(iv) Quản lý chi phí đầu tư và các loại hợp đồng xây dựng theo cấp công trình.

(v) Xem xét và đánh giá, kiểm tra thời hạn bảo trì, bảo hành công trình xây dựng.

(vi) Xem xét các cấp sự cố và giải quyết theo thẩm quyền đối với mỗi công trình.

Việc phân cấp các công trình xây dựng đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý, giám sát và xử lý vi phạm. Do đó cần tuân thủ nghiêm chỉnh viên phân cấp công trình để tránh làm sai, xử lý và giám sát không chính xác.

Quy định về tiêu chuẩn để phân cấp công trình xây dựng

Phân cấp công trình xây dựng được dựa theo Thông tư 03/2016/TT-BXD. Căn cứ theo quy định này, tiêu chuẩn để phân cấp nằm ở Khoản 1, Điều 2 của Thông tư 03/2016/TT-BXD.

Dựa theo quy định, việc phân cấp công trình xây dựng sẽ dựa theo mức độ ảnh hưởng của công trình. Sự ảnh hưởng được đánh giá theo con người, tài sản và cộng đồng khi có sự cố xảy ra tại công trình đó.

Ngoài ra sự ảnh hưởng tới nền kinh tế, xã hội trên phạm vi cụ thể cũng được lấy làm tiêu chí phân cấp. Cụ thể các căn cứ được dùng để phân cấp bao gồm:

(i) Mức độ an toàn của công trình đối với người và tài sản

(ii) Công trình có độ bền, tuổi thọ ra sao trước tác động của môi trường, thời tiết, tác động từ nhiều yếu tố hóa học, lý học, sinh học…

(iii) Khả năng chịu lửa của công trình trong giới hạn cho phép có độ an toàn ra sao.

(iv) Các cấp công trình xây dựng đánh giá theo niên hạn sử dụng

Các cấp công trình xây dựng về cơ bản được chia thành 5 cấp và đánh giá theo niên hạn sử dụng. Cụ thể:

  • Công trình cấp đặc biệt: Loại công trình này có thời gian sử dụng từ 100 năm trở lên.
  • Công trình xây dựng cấp 1 (I): Công trình này có thời gian sử dụng 100 năm.
  • Công trình xây dựng cấp 2 (II): Công trình này có thời gian sử dụng từ 50 – 100 năm.
  • Công trình xây dựng cấp 3 (III): Công trình này có thời gian sử dụng từ 20 – dưới 50 năm.
  • Công trình xây dựng cấp 4 (IV): Công trình này có thời gian sử dụng dưới 20 năm.

Để đánh giá xem công trình xây dựng thuộc cấp nào cần xem xét cụ thể nhóm chỉ số riêng. Từ đó xác định được công trình xây dựng sẽ ở cấp nào và thực hiện giám sát, quản lý theo cấp đó.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây