Những điều cơ bản cần biết về đất dịch vụ

0
156
Đánh giá

Đất dịch vụ còn được biết đến là loại đất có tính thương mại, có tiềm năng phát triển về kinh tế và chủ yếu có nhiều tại thành phố, khu đô thị, thị trấn, … Sự phát triển của xã hội mở ra nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau và việc tìm hiểu đất dịch vụ là gì? Những thông tin cơ bản về tiến trình khai thác loại đất này trở nên rất cần thiết với đông đảo người dân hiện nay.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất dịch vụ là gì? Những nét giới thiệu chung về đất dịch vụ bạn nên biết

Trước khi tìm hiểu sâu về các quy định khai thác giá trị sử dụng thì việc biết đất dịch vụ là gì chính là điều căn bản nhất mà bạn không thể bỏ qua. Khác với đất ở, loại đất này thường được sử dụng với mục đích kinh tế, có diện tích vừa và nhỏ nhưng lại nằm ở vị trí đẹp, dễ dàng tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng cũng như có giá trị phát triển lớn nhất.

Ngày nay, một số gia đình hoặc cá nhân thường nhận được đất dịch vụ bồi thường từ nhà nước khi bị thu hồi đất nông nghiệp trên 30% nhưng lại không được trả bằng loại đất tương ứng. Do đó, mà đất dịch vụ sẽ được thay với với phân chia theo tỉ lệ tương ứng từ 5%, 7% đến 10% so với phần đất bị thu hồi.

Có thể nói, tìm hiểu đất dịch vụ là gì cũng như các quy định về việc khai thác giá trị sử dụng của chúng luôn được đông đảo mọi người quan tâm bởi lẽ chúng là loại đất có tiềm năng phát triển về kinh tế thương mại tốt nhất. Và để đảm bảo sử dụng loại đất này theo đúng quy định pháp luật thì những thông tin về khai thác đất theo nghị định, thông tư, … là điều bạn không thể bỏ qua đâu nhé.

Những thông tin cơ bản khi khai thác giá trị sử dụng từ đất dịch vụ bạn nên biết

Để việc sử dụng đất dịch vụ có hiệu quả tốt nhất thì dưới đây chính là những thông tin bạn không thể bỏ lỡ khi khai thác giá trị của chúng:

Có được xây nhà ở trên đất dịch vụ hay không?

Có thể xây nhà trên đất dịch vụ không là vấn đề đang được nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên với những trường hợp được đền bù là đất kinh doanh thì nhiều hộ gia đình có xu hướng muốn xây nhà ở hơn là làm nơi phục vụ mục đích kinh tế. Tuy nhiên vì chưa có quy định, điều luật cụ thể về vấn đề này nên việc có được xây nhà ở trên đất thương mại không trở thành câu hỏi bỏ ngỏ của người người.

Mặc dù được xếp vào loại đất kinh doanh nhưng pháp luật không có điều khoản nào cấp việc xây dựng nhà ở trên loại đất này. Vậy nhưng trước khi tiến hàng xây dựng, bạn cần làm giấy xin cấp phép xây nhà cho đơn vị có chức năng thẩm quyền và chỉ thực hiện khi giấy phép được thông qua. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp những rắc rối có thể xảy ra trong quá trình thi công, tiết kiệm cả tiền bạc cũng như thời gian, công sức.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên đất dịch vụ thì bạn có thể thoải mái tiến hành xây dựng giống như thông thường mà không cản trở nào cả.

Trường hợp nào đất bị thu hồi?

Mặc dù là một loại đất giàu tiềm năng phát triển nhưng đất thương mại vẫn còn tồn tại những rủi ro nhất định mà nếu không tìm hiểu kỹ, rất có thể bạn sẽ phải chịu thiệt thòi. Đặc biệt, đối với những quy định về đất dịch vụ khi bị thu hồi bạn càng phải nắm rõ để có thể chủ động trong mọi tình huống.

Hiểu rõ hơn vấn đề này có nghĩa là những trường hợp nào sau khi đất nhà ở bị thu hồi thì được đền bù bằng đất thương mại. Nếu nằm trong những trường hợp sau nhưng chưa được cấp đất thì bạn có thể khiếu nại lên chính quyền:

  • Đến nông nghiệp đang sử dụng đã vượt hạn mức do được thừa kế, tặng cho đã có đủ điều kiện pháp lý để nhận bồi thường.
  • Các hộ gia đình đang định cư tại nước ngoài, sau khi thu hồi không có đất ở hoặc phần đất thừa không đủ điều kiện để ở.

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ hay hộ khẩu không?

Vấn đề hộ khẩu trên đất dịch vụ cũng đang là một chủ đề khác hot nhận được nhiều sự chú lớn. Phần lớn người dân băn khoăn rằng vì mục đích sử dụng chính là phục vụ cho kinh tế thì liệu đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ, hộ khẩu giống như đất ở hay không. Và câu trả lời là có. Điều này cũng được quy định rất rõ ràng, minh bạch trong Nghị định 31/2014/NĐ-CP nên bạn có thể tìm đọc để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan chi tiết nhất.

Mặc dù hot nhưng đất dịch vụ và rủi ro pháp lý vẫn còn tồn đọng nhiều nếu bạn chưa thực sự hâm hiểu về các điều luật quy định cơ bản. Do đó, nếu nằm trong diện được bồi thường đất thương mại hoặc đang sở hữu một mảnh đất có giá trị phát triển kinh tế lớn thì những thông tin được chia sẻ trên sẽ vô cùng có ích với bạn khi biết được đất dịch vụ là gì cũng như những điều căn bản nhất về chúng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây