Quy định về đất trong khu công nghiệp

0
204
Đánh giá

Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, một trong những nhiệm vụ quan trọng đó chính là tiến trình phát triển công nghiệp. Trong đó, không thể không kể đến việc xây dựng các khu công nghiệp tập trung để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp. Và vấn đề quy định về đất trong khu công nghiệp cũng như quá trình chuyển nhượng, thuê lại đất như thế nào là điều được nhiều người quan tâm.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về đất trong khu công nghiệp

Đất khu công nghiệp là gì?

Đất khu công nghiệp là đất được sử dụng để xây dựng các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, các khu chế xuất, sản xuất, kinh doanh một cách tập trung.

Yêu cầu sử dụng đất trong khu công nghiệp

 • Đất phải được sử dụng với mục đích phù hợp với quy hoạch chung của cả khu công nghiệp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Xây dựng khu công nghiệp thì phải quy hoạch cả nhà ở cũng như các công trình cộng đồng bên ngoài để phục vụ cho cuộc sống của công nhân.

Thời hạn sử dụng đất trong các khu công nghiệp

Thời gian sử dụng đất sẽ phụ thuộc vào thời hạn đầu tư của dự án. Nếu thời hạn này mà dài hơn so với dự án thì các chủ đầu tư phải xin phép cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thời gian sử dụng và nộp tiền để gia hạn. Tuy nhiên, thời hạn quy định cụ thể là không quá 70 năm.

Tiền thuê đất hoặc sử dụng đất trong khu công nghiệp

Theo quy định về đất trong khu công nghiệp thì nhà nước khi giao đất sẽ có thu phí sử dụng đất hoặc thuê đất đối với những người Việt Nam định cư ở nước ngoài và cả tổ chức kinh tế đang thuê. Thời gian thu là 1 năm/lần hoặc thi 1 lần cho cả thời gian thuê.

Nếu là đất xây dựng kết cấu hạ tầng để sử dụng chung trong khu công nghiệp để phục vụ sinh hoạt hoặc sản xuất thì các chủ đầu tư không cần phải trả tiền.

Các hình thức giao đất, chuyển nhượng

Những chủ đầu tư có thể chọn 1 trong 2 hình thức để có đất trong khu công nghiệp là giao đất có thu tiền sử dụng đất hằng năm hoặc là thuê đất của Nhà nước. Có thể chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp hoặc thuê cả đất, cả các kết cấu hạ tầng gắn liền với đất để sản xuất.

Nếu là người Việt định cư ở nước ngoài thì khi đầu tư vào việc sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp có thể lựa chọn các hình thức:

 • Giao đất có thu tiền hoặc thuê lại đất của Nhà nước.
 • Thuê đất và cả kết cấu hạ tầng của những đơn vị khác.

Yêu cầu đối với người sử dụng đất trong khu công nghiệp

Những người sử dụng đất trong khu công nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sử dụng đúng mục đích cũng như tuân thủ theo các quyền, nghĩa vụ được quy định trong Luật Đất đai năm 2003. Nếu chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp thì người nhận chuyển nhượng phải là người chấp hành những quy định trên.

Trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong khu công nghiệp

Chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Nhà nước và pháp luật về việc quản lý cũng như sử dụng đất. Kiểm tra, theo dõi các bên cho thuê sử dụng đất có đúng yêu cầu, mục đích hay không.

Báo cáo với UBND cấp tỉnh cũng như Tổng cục Quản lý đất đai hằng năm. Công bố công khai diện tích đất mà doanh nghiệp đã cho thuê trên trang thông tin của doanh nghiệp cũng như hai cơ quan nhà nước trên.

Trách nhiệm của UBND cấp tỉnh

UBND sẽ thanh, kiểm tra và phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích hoặc không đưa vào sử dụng khu đất đó theo đúng như kế hoạch, tiến độ ban đầu. Nếu doanh nghiệp không sử dụng đất thì thu hồi lại theo quy định của Nhà nước.

Nguyên tắc thuê lại đất trong khu công nghiệp

Một doanh nghiệp nếu muốn thuê lại đất trong khu công nghiệp cần phải lưu ý đến những điều sau đây:

 • Mục đích sử dụng đất phải phù hợp đối với các quy hoạch cũng như kế hoạch chung đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Phải có quy hoạch xây dựng cho khu nhà nằm ngoài khu công nghiệp dành cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp đó.
 • Đối tượng được thuê lại đất gồm: các tổ thức kinh tế, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và các doanh nghiệp vốn nước ngoài.
 • Người thuê đất được phép cho thuê lại đất cũng như thế chấp các tài sản do mình sở hữu có gắn liền với đất đã thuê cho các tổ chức tín dụng Việt Nam. Bán tài sản đủ điều kiện. Cho thuê lại đất theo hình thức trả tiền hằng năm.
 • Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản trên đất được quy định trong Luật.

Trên đây là những căn cứ quy định về đất trong khu công nghiệp mà các doanh nghiệp đang có nhu cầu mua bán, thuê đất cần phải lưu ý để tránh những rắc rối trong quá trình sử dụng đất. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi qua chuyên mục tư vấn luật để có những thông tin hữu ích nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây