Ngành kiến trúc là gì? Tìm hiểu tất tần tật về thông tin ngành kiến trúc

0
72
Đánh giá

Ngành kiến trúc là ngành cực kỳ hot hiện nay và được nhiều người theo đuổi. Vậy ngành kiến trúc là gì? Cần học những gì khi theo đuổi ngành kiến trúc và học kiến trúc thì ra trường làm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!

Bản vẽ thiết kế
Bản vẽ thiết kế nhà ở

Ngành kiến trúc là gì?

Kiến trúc đang là một ngành rất hot được nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Ngành kiến trúc là ngành học kết hợp giữa kỹ thuật và mỹ thuật, người học không chỉ phải đảm bảo độ thẩm mỹ của công trình mình thiết kế mà còn phải đảm bảo công trình của mình đúng kỹ thuật để không xảy ra những sự cố đáng tiếc trong quá trình vận hành công trình.

Người làm việc liên quan đến kiến trúc không chỉ phải làm việc trên mặt giấy mà còn phải đi khảo sát thực tế để biết công trình mình đang nghiên cứu. Kiến trúc không chỉ là thiết kế mà còn phải đảm bảo được sự hài hòa giữa những yếu tố an toàn, chức năng, khí hậu và sự hài hòa giữa môi trường xung quanh và công trình. Ngành kiến trúc được xem là một môn khoa học nghệ thuật.

Ngành kiến trúc thu hút lượng lớn sinh viên theo học hằng năm nhờ vào sức hút của mình. Kiến trúc thế giới và Việt Nam đang ngày càng phát triển sẽ thu hút nhiều người theo học ngành này, giúp cho ngành có nhiều nhân tài mới và tạo ra những công trình có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Sẽ phải học môn gì khi bạn theo học ngành kiến trúc?

Nhiều bạn mong muốn tìm hiểu và theo đuổi ngành kiến trúc nhưng không biết ngành này thì học những môn gì và cần ôn những gì, cũng như sau khi đỗ thì bạn sẽ học những môn gì. Chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn một số tổ hợp môn để học kiến trúc cũng như những môn mà sau khi bạn đỗ trường thì bạn sẽ học.

Nếu bạn muốn học kiến trúc thì bạn cần ôn những môn thuộc khối V như Toán, Lý, Mỹ thuật, Văn, Anh,… tùy vào từng tổ hợp môn mà bạn chọn. Sau khi bạn đã đổ ngành này thì bạn sẽ được học từng môn tư cơ bản đến chuyên ngành, từ đại cương đến chuyên sâu như Toán cao cấp, đồ án cơ sở kiến trúc 1, 2, 3 và 4, hình học họa hình, kỹ năng bản thân ngành kiến trúc, nguyên lý thiết kế kiến trúc công nghiệp… Đây là những môn từ cơ bản đến chuyên ngành mà bạn phải theo học. Bạn có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn trên các trang thông tin điện tử của các trường đào tạo ngành này.

Ngành kiến trúc ra trường sẽ làm gì?

Đối với những người theo đuổi ngành kiến trúc thì khi ra trường họ sẽ làm những công việc liên quan đến công trình xây dựng, dưới đây là một số công việc mà Luật Bất Động Sản tổng hợp được về câu hỏi ngành kiến trúc sẽ làm sau khi ra trường.

Ngành kiến trúc làm gì khi ra trường
Ngành kiến trúc ra trường sẽ làm gì?

Thiết kế quy hoạch

Người làm công việc này sẽ tiến hành khảo sát ở các địa phương để nắm rõ tình hình hiện trạng xây dựng đường xá, giao thông đi lại, các mạng lưới điện và ước cũng như tiện ích xã hội. Họ cũng cần nắm bắt kỹ các khu vực có di sản, sự phân bố dân cư và thành phần dân số khu vực họ đang nghiên cứu. Sau khi đã tiến hành khảo sát thì họ tiến hành chụp ảnh, ghi chép thông tin và trao đổi với lãnh đạo địa phương để lấy ý kiến.

Thiết kế kiến trúc công trình

Thiết kế kiến trúc công trình là ngành yêu cầu năng lực cá nhân cao trong các ngành kiến trúc. Nó phản ánh được tính cách, năng khiếu thẩm mỹ và năng lực của kiến trúc sư. Những ý tưởng và tạo hình cho công trình cần có nhiều thời gian và tâm trí để cho ra những công trình độc đáo. Công việc này thường chiếm một nửa thời gian trong thiết kế tổng công trình.

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một chuyên ngành rất hot trong nhóm ngành kiến trúc. Công việc này thường đòi hỏi độ tỉ mỉ cao và óc sáng tạo. Bạn sẽ thiết kế những mẫu nội thất vừa đẹp, vừa chất lượng nhưng phải mang tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều không gian nhà ở khác nhau. Bạn là người tạo nên linh hồn bên trong những ngôi nhà. Đây là một ngành khác với ngành kiến trúc nội thất nên bạn hãy phân biệt nhé!

Thiết kế cảnh quan

Đối với cuộc sống ngày càng hiện đại và nhu cầu sống ngày càng cao thì con người cũng có những đòi hỏi về kết cấu bên ngoài ngôi nhà. Họ không chỉ cần ngôi nhà đẹp về thiết kế và nội thất mà họ còn cần sự phù hợp của ngôi nhà với cảnh quan xung quanh. Người thiết kế cảnh quan thường sẽ làm những công việc như thiết kế cảnh quan cho dô thị, đường xá cho công viên, những yếu tố nhỏ như cách sắp xếp các cây cối và các ngoại thất sao cho phù hợp nhất với tổng thể công trình.

Nên chọn học trường gì khi học ngành kiến trúc?

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành kiến trúc. Đối với khu vực miền Bắc, bạn có thể theo học các trường như Đại học kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Hòa Bình, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại học Hải Phòng, Đại học Hàng Hải, Đại học Chu Văn An.

Đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên thì bạn có thể theo học các trường có đào tạo ngành này như Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Kiến trúc TPHCM cơ sở Đà Lạt, Đại học Khoa học Huế, Đại học Yersin Đà Lạt, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Xây dựng miền Trung.

Những bạn ở miền Nam cũng có rất nhiều sự lựa chọn để học ngành này như Đại học Kiến trúc TPHCM, Đại học Bách khoa – ĐHQG TPHCM, Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Văn Lang, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Giao thông vận tải Phân hiệu TPHCM, Đại học Việt Đức, Đại học Kiến trúc TPHCM cơ sở Cần Thơ, Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Kinh tế công nghiệp Long An, Đại học Bình Dương.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây