Nên mua chung cư hay nhà đất khi có một tỷ đồng?

0
170
Đánh giá

Với nguồn tài chính tương đối trong thời điểm này, nhiều người phân vân lựa chọn giữa nhiều loại hình bất động sản. Nên mua đất hay chung cư?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Thứ nhất: Mua với mục đích gì?

Xác định rõ mục đích khi mua bất động sản ảnh hưởng lớn đến tâm lý và chiến thuật của bạn. Có người mua vì mục đích an cư nhưng người khác. Lại chỉ quan tâm đến yếu tố lợi nhuận, tính thanh khoản.

(i) Trước hết, nếu bạn muốn dùng 1 tỷ đồng này để chọn nơi an cư. Xét về mặt nhanh chóng, chung cư là lựa chọn chiếm ưu thế.

 • Những căn hộ được xây dựng sẵn với tiện nghi đầy đủ sẵn sàng cung cấp không gian sống lý tưởng, hiện đại cho người mua.
 • Hầu như tất cả các dự án chung cư đều được xây dựng rất bài bản. Với hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh như siêu thị, nhà hàng, cafe,..
 • Các khu chung cư dù lớn hay nhỏ thì an ninh vẫn luôn được thắt chặt. Và tuyệt đối an toàn với hệ thống camera được lắp đặt ở các vị trí trọng yếu. Trên từng tầng, bảo vệ 24/24

Trong khi đó, nếu mua đất, bạn cần phải có thời gian tích lũy thêm để xây nhà. Tự có trách nhiệm với vấn đề an ninh, vệ sinh nếu sau này sinh sống tại đó. Tuy nhiên, ngược lại, mua đất xây nhà lại dễ dàng có được không gian sống theo ý thích của mình. Được tự do bố trí phòng ốc và sử dụng thiết kế mong muốn.

(ii) Trường hợp bạn muốn 1 tỷ này “tiền đẻ ra tiền” bằng hình thức đầu tư:

 • Đối với mua căn hộ: bạn có thể tạo ra lợi nhuận bằng việc bán lại để hưởng chênh lệch hoặc cho thuê. Nếu có “mối”, bán ra nhanh chóng thì số tiền lời có thể lên đến vài trăm triệu. Nếu muốn có khoản thu nhập đều đặn hơn, bạn có thể cho thuê theo tháng/năm. Cách này vừa có tiền, vừa có thể tích lũy tài sản. Tuy nhiên, chung cư sau khi cho thuê, muốn bán lại. Thường sẽ có tỷ lệ “hao hụt” khá cao, rất khó để kiếm được món “hời” lớn.
 • Đối với đất nền: bán lại hay mua rồi đợi cũng không khiến tài sản bị mất giá. Nhất là khi bạn chọn được nơi xuống tiền có vị trí tốt. Hạ tầng phát triển nhanh chóng thì tỷ lệ tăng giá sẽ càng cao. Bản chất đất nền dễ mua, dễ khai thác nên nhìn dưới góc độ sinh lời. Đây là lựa chọn được đánh giá cao trong nhiều năm qua. Bạn cũng có thể xây nhà để cho thuê hoặc bán. Giá nhà liền thổ thường khá cao và có lượng quan tâm lớn.

Như vậy, ở việc hiểu mình mua chung cư hoặc mua đất với mục đích gì. Sẽ giúp bạn nhìn rõ ưu – nhược điểm của từng lựa chọn. Nó có thể là lợi thế của người này nhưng lại là bất lợi cho kẻ khác bởi định hướng “xuống tiền” không giống nhau.

2. Thứ hai: khả năng tài chính tối đa là bao nhiêu?

(i) Vì sao cần phải quan tâm đến tài chính?

1 tỷ đồng là số tiền không nhỏ nhưng so với thị trường nhà đất. Con số này chỉ vừa mới chạm tới ngưỡng an toàn. Nghĩa là sẽ không thể gọi là đủ với một vài phân khúc.

(ii) Mức tài chính tối đa cho biết khả năng xoay sở của bạn ra sao,

rằng chỉ giới hạn trong 1 tỷ đồng hay có thể xê dịch thêm vài trăm triệu nữa. Điều này rất quan trọng vì chúng cho biết bạn có khả năng mua được gì, chung cư hay mua đất. Xét trên thị trường hiện nay, chung cư trong tầm giá 1 tỷ đổ lại hầu như biến mất. Mức bình dân nhất cũng phải dao động từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng. Trừ khi bạn nhắm đến các dự án nhà ở xã hội (ví dụ như chung cư Phúc An City có giá chỉ từ 300 triệu/căn).

Đất nền có vẻ khả quan hơn, những lựa chọn dưới 1 tỷ đồng khá nhiều. Tuy nhiên không loại trừ khả năng người mua muốn hướng đến các dự án thật sự đắc địa với mức giá nhỉnh hơn.

Như vậy, bạn cần phải biết khả năng của mình có thể “chạm” tới tầm giá nào. Nếu vay mua tạo ra áp lực vì thu nhập không cao, không ổn định. Thì mua những lô đất vừa tầm vẫn là gợi ý an toàn hơn. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn cần cân nhắc thật kỹ khoản tiền phải trả hàng tháng, biến động lãi suất ra sao.

3. Thứ ba: thị trường nhắm đến là ở đâu?

(i) Có một mối liên hệ khá rõ ràng rằng, khu vực nhà đất tác động đến giá bất động sản.

Nếu như 1 tỷ có thể mua 1 – 2 nền đất ở vùng ven. Thì con số này cũng chưa chắc đủ để bạn mua căn hộ trong thành phố. Hoặc bạn vay thêm 300 – 500 triệu để mua chung cư. Nhưng lựa chọn tối đa cũng chỉ ở vùng ngoại thành. Rất khó để chen chân vào các quận trung tâm.

(ii) Vì vậy, trả lời cho câu hỏi có 1 tỷ nên mua chung cư ở đâu.

Có 1 tỷ nên mua đất ở đâu là những phân tích rõ ràng nhất. Về việc bạn nên quyết định mua gì. Tất nhiên, thị trường xuống tiền cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ mục đích. Và khả năng tài chính. Thực tế 3 yếu này tác động qua lại với nhau và sàng lọc ra các tiêu chí phù hợp cho người mua. Khi bản thân cảm thấy cả 3 câu hỏi lớn này được giải đáp ổn thỏa cũng là lúc biết được mình nên làm gì.

Có 1 tỷ đồng nên mua đất hay chung cư? Không có câu trả lời nào hoàn mỹ cho tất cả. Vì nhu cầu, định hướng của mỗi cá nhân là khác nhau. Vì vậy, mua chung cư hay mua đất sẽ có lợi hơn chỉ có thể được giải quyết. Khi người mua tự mình giải quyết 3 vấn đề cốt lõi nêu trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

   1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
   2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
   3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây