Luật đất đai đối với thị trường bất động sản

0
177
Đánh giá

Luật đất đai có tác động rất mạnh đến thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, chính sách đất đai cũng có nhiều ảnh hưởng đến bất động sản. Vậy luật đất đai mới nhất hiện nay có những thông tin gì nổi bật? Tầm ảnh hưởng của luật đối với thị trường bất động sản ra sao?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Luật đất đai và các chính sách luôn có sự tác động lớn đến thị trường bất động sản
Các chính sách của Nhà nước và địa phương đều có sự ảnh hưởng nhất định đến bất động sản.

Thị trường bất động sản chịu sự tác động của những yếu tố nào?

Trên thực tế, bất động sản sẽ chịu sự tác động của 4 yếu tố:

Tài nguyên thiên nhiên và đất đai, kinh tế – tài chính

Đây là hai yếu tố tá động trực tiếp. Trong đó, đất đai và tài nguyên là địa bàn giúp tạo dựng nên thị trường bất động sản. Kinh tế – tài chính là yếu tố nguồn lực góp phần thúc đẩy sự phát triển và xây dựng tài sản gắn liền với đất. Hai yếu tố này có sự tác động ngang nhau lên thị trường bất động sản

Con người và công nghệ

Là yếu tố tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản. Nó không mang tính quyết định cho thị trường bất động sản. Thay vào đó, nó chỉ là 2 yếu tố giúp tác động vào hiệu quả của sự phát triển.

Chính vì thế, nếu có đủ 4 yếu tố này “nâng đỡ” thì thị trường bất động sản chắc chắn rất phát triển. Nó sẽ dần dần trở thành một trong những lĩnh vực quan trọng góp phần thúc đẩy đời sống kinht ế – xã hội.

Các chính sách nhà nước tác động cụ thể như thế nào đến bất động sản?

Bất động sản là một ngành khá đặc thù và rất nhạy cảm với những tác động từ luật, chính sách đất đai. Dường như những thay đổi về luật cũng như chính sách đất đai ảnh hưởng trực tiếp và tức thời đến bất động sản. Nếu các chính sách cũng như luật phù hợp, nó sẽ giúp bất động sản phát triển rất mạnh. Nếu ngược lại thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực cho các doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Sự chi phối của quản lý Nhà nước là thông qua vai trò chính trong điều tiết đất đai. Bất kỳ san phẩm bất động sản nào khi được giới thiệu và mở bán cũng cần cơ quan thẩm quyền cho phép. Cụ thể như phê duyệt quy hoạch, xét duyệt các dự án, cấp các giấy phép… đảm bảo yếu tố pháp lý cho bất động sản.

Luật đất đai và các chính sách phù hợp giúp bất động sản thu hút đầu tư

Những nhà đầu tư bất động sản thường theo dõi những diễn biến của luật đất đai mới nhất. Vì những thay đổi trong luật đất đai 2013 cũng như các chính sách Nhà nước ảnh hưởng nhiều đến vấn đề đầu tư. Các chính sách hợp lý sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư vào bất động sản.

Thị trường sẽ phát triển nhiều dự án có quy mô từ nhỏ đến lớn, thúc đẩy sự hình thành của các tập đoàn lớn. Điều này sẽ giúp trên thị trường đa dạng hóa các loại hình bất động sản hơn. Các sản phẩm cũng sẽ có nhiều phân khúc khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp cho thị trường bất động sản tăng sự cạnh tranh, sôi động hơn.

Luật đất đai 2013 ra đời và sự ảnh hưởng đến bất động sản ra sao?

Trước năm 1993 thì chưa có các quy định về quyền sử dụng đất. Trong khi các quy định về quyền và nghĩa vụ sử dụng đất cũng là yếu tố có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Chính vì thế mà vào thời điểm đó, thị trường bất động sản chưa được hình thành và không phát triển.

Đến năm 1993 thì Luật đất đai ra đời là điều kiện pháp lý giúp cho thị trường bất động sản phát triển. Luật giúp cho các tổ chức cũng như người nước ngoài tiếp cận bất động sản tốt hơn. Nó giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam thu hút nhiều sự chú ý hơn từ giới đầu tư.

Luật đất đai 2013 đang có nhiều thay đổi và sửa chữa

Luật đất đai năm 2013 được ban hành đưa ra những quy định cụ thể về chế độ sở hữu đất đai. Bên cạnh đó, các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng tài sản cũng được xác định rõ. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng chính sách bồi thường cũng như hỗ trợ của Nhà nước khi thu hồi đất chưa hợp lý.

Có sự chênh lệch lớn giữa giá của loại hình đất nông nghiệp với đất phi nông nghiệp sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng. Rồi đề nghị hủy quyết định bán chỉ định đất công gây khó khăn cho những doanh nghiệp đã hoàn thiện dự án… Rồi vướng luật đất đai nên nhiều dự án chưa được phê duyệt hoặc chậm phê duyệt…

Luật đất đai và một số các vấn đề cần lưu ý khi đầu tư bất động sản

Trong quá trình tìm hiểu về Luật đất đai thì bạn nên tham khảo thêm nghị định 43 luật đất đai. Đây được đánh giá là một nghị định quan trọng trong lĩnh vực đất đai vì có các quy định liên quan đến Sổ đỏ. Và trong quá trình đầu tư bất động sản, bạn cần lưu ý những vấn đề nào?

Phải xác định được bạn cần đầu tư bất động sản làm gì?

Bạn muốn đầu tư vào bất động sản để làm nơi an cư lập nghiệp hay để kinh doanh? Loại hình bất động sản bạn muốn mua là gì? Bạn cần xác định rõ mục đích để tìm hiểu và lựa chọn đúng về bất động sản phù hợp.

Luật đất đai và việc cân nhắc tài chính khi đầu tư

Tài chính là yếu tố quyết định việc bạn đầu tư hay không đầu tư vào một bất động sản nào đó. Nhất là đối với những người cần vay mua trả góp thì càng phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn phải có một khoản tiền tối thiểu với 50% giá trị đầu tư.

Tham khảo giá bất động sản trên thị trường

Việc tham khảo giá sẽ giúp bạn nắm rõ thị trường bất động sản hơn. Bạn cũng biết được giá đó so với mặt bằng chung là đắt hay rẻ. Để tham khảo giá, bạn có thể tham khảo trên các website bất động sản, điển hình có mogi.vn. Mogi.vn là website bất động sản hỗ trợ bạn tham khảo giá nhà đất một cách linh hoạt nhất.

Chủ đầu tư của bất động sản đó là ai?

Chủ đầu tư uy tín sẽ tạo nên chất lượng cho bất động sản chất lượng. Bạn nên tìm hiểu kỹ các thương hiệu đầu tư mạnh để an tâm hơn về sản phẩm cũng như tránh được rủi ro. Cụ thể như tìm hiểu về các dự án trước đó của chủ đầu tư, những phản hồi của khách hàng từng mua…

Cần tìm hiểu kỹ vị trí và cơ sở hạ tầng xung quanh bất động sản

Vị trí của bất động sản thường liên quan đến giá bán của nó. Tùy thuộc vào khả năng tài chính để bạn lựa chọn vị trí mua phù hợp với mục đích sử dụng. Hãy lựa chọn những khu vực không bị ngập nước vào mùa mưa, không bị ảnh hưởng bởi rác thải, ô nhiễm…

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố khá quan trọng. Hãy tìm hiểu hạ tầng giao thông xem việc đi lại có dễ không? Các tiện ích xung quanh như trường, chợ, bệnh viện, khu vui chơi… có đầy đủ không? Hãy chọn một nơi thuận lợi cho việc di chuyển và có môi trường sống chất lượng.

Luật nhà đất cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý của bất động sản

Nếu bạn không rành thì bạn có thể nhờ các văn phòng luật sư tư vấn luật đất đai cụ thể hơn. Như thế, việc tìm hiểu giấy tờ của bất động sản cũng thuận lợi hơn. Bạn sẽ biết được các giấy tờ pháp lý cần có của bất động sản là gì? Bạn hãy tìm hiểu kỹ và tham khảo kỹ để tránh rắc rối và đảm bảo an toàn hơn cho giao dịch mua bán.

Tham khảo tiến độ thi công và quá trình thanh toán

Điều này rất quan trọng khi bạn đầu tư vào các dự án bất động sản. Bạn cần tham khảo tiến độ thi công để chủ động hơn trong quá trình thanh toán tiền. Không những thế, việc thanh toán như thế nào trong từng giai đoạn nào bạn cũng cần tìm hiểu kỹ. Yếu tố này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thanh toán và cũng tránh được những rắc rối không đáng có.

Luật đất đai và yếu tố hợp đồng giao dịch

Đọc kỹ hợp đồng và những điều kiện thỏa thuận được ghi trong hợp đồng. Hãy chủ động phản hồi ngay những thông tin mà bạn chưa hiểu rõ để hai bên thỏa thuận lại. Các chi phí khác có liên quan bạn cũng cần phải làm rõ để tránh bị thiệt hại về sau.

Nếu bạn mua những dự án hoàn thiện thì nên chú ý đến thiết kế không gian bên trong. Sau đó khi bàn giao hãy kiểm tra xem có đúng với thỏa thuận trong hợp đồng hay không? Các trang thiết bị điện nước trong dự án cũng cần kiểm tra kỹ trước khi ký nhận bàn giao nhà

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây