Cách tính phí bảo trì và kinh phí bảo trì khi mua căn hộ.

0
349
Đánh giá

Phí bảo trì căn hộ là gì? Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư. Kinh phí bảo trì phải nộp khi mua căn hộ là như thế nào hiện nay.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Phí bảo trì căn hộ là gì?

Bất kì sự cố nào xảy ra tại các căn hộ đều ảnh hưởng rất nhiều đến người dân. Vì vậy, việc duy trì chung cư hoạt động ổn định là điều thiết yếu bắt buộc phải có. Mà như vậy cần có nguồn kinh phí nhất định gọi là phí bảo trì căn hộ.

2. Đơn vị quản lý phí bảo trì tòa nhà chung cư

Hội nghị tòa nhà chung cư sẽ bầu ra ban quản trị nhà chung cư. Kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao và có tối thiểu 50% số căn hộ được bàn giao. Hội nghị phải được tổ chức trong vòng 12 tháng.

Ban quản trị nhà chung cư sẽ lập một tài khoản tại một tổ chức tín dụng ở Việt Nam. Để quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì chung cư động như bảo trì định kỳ, sửa chữa đột xuất, …

Chủ tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì căn hộ có thể do một thành viên. Hoặc nhiều thành viên Ban quản trị đứng tên đồng chủ tài khoản.

3. Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư

Căn cứ điều 51, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 23/6/2010: Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu là 2% giá bán căn hộ.

  • 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua. Khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà. Mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao. Và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua.

Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này). Và được gửi vào ngân hàng thương mại do Ban quản trị nhà chung cư quản lý. Để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư.

  • Chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại không bán. Không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua. Tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng. Phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Bên mua phải đóng góp phí này trước khi nhận bàn giao chung cư căn hộ. Thường là trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông báo bàn giao chung cư căn hộ. Phí sẽ được đóng khi bàn giao. Và khi nào ngân sách đã cạn, chủ đầu tư sẽ thông báo nộp tiếp.

Trong trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì cư dân đóng nêu trên. Chưa được sử dụng hết. Thì nó sẽ được sử dụng để hỗ trợ tái định cư khi xây dựng lại nhà chung cư. Hoặc đưa vào quỹ bảo trì chung cư sau khi xây dựng lại.

Tuy nhiên, không ít chung cư đã thành lập ban quản trị song vẫn chưa nhận được phí bảo trì. Tranh chấp phí bảo trì căn hộ, gây bức xúc cho các cư dân.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây