Phân loại nhà ở theo luật nhà ở hiện hành

0
203
Đánh giá

Phân loại nhà ở là điều bắt buộc trong việc xây dựng dựa vào các yếu tố định giá, tính thuế chất lượng các bộ phận kết cấu. Có thể nhận biết được các loại nhà. Đặc biệt bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được phân loại nhà ở cùng với các điều luật cần biết về nhà ở.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm nhà ở

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 thì “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Như vậy, nhà ở là một loại bất động sản do con người đầu tư xây dựng. Mục đích cơ bản của nhà ở là để làm nên cư ngụ và thực hiện các hoạt động sinh sống hàng ngày của con người (cá nhân, hộ gia đình). Tùy theo tập quán, điều kiện kinh tế và nhu cầu, nhà ở của mỗi gia đình có thể có những tiện nghi và công năng khác nhau.

So với các loại bất động sản khác, nhà ở là tài sản, hàng hóa mà con người có nhu cầu nhiều nhất bởi hầu hết mọi thành phần trong xã hội đều cần đến, không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, tuổi tác. Vì vậy, kinh doanh nhà ở là loại hình kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các hình thức kinh doanh bất động sản, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Phân loại nhà ở

Có nhiều cách thức để phân loại nhà ở, tùy thuộc vào tiêu chí phân loại. Dưới góc độ kinh doanh bất động sản, việc phân loại nhà chủ yếu căn cứ vào chủ thể, mục đích đầu tư tạo lập.

Trong một số trường hợp, cấu trúc nhà ở cũng là cơ sở quan trọng để phân loại nhà bởi chế độ pháp lý về kinh doanh nhà ở ít nhiều có sự khác biệt xuất phát từ yếu tố này.

Căn cứ vào Điều 3 Luật Nhà ở hiện hành, nhà ở có thể chia thành các loại sau:

(i) Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

(ii) Nhà, chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

(iii) Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. ..

(iv) Nhà ở công vụ là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của Luật này thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.

(v) Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất , bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

(vi) Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.

Cách phân loại trên không dựa vào một tiêu chí vừa căn cứ vào cấu trúc vừa căn cứ vào mục đích tạo lập. Tuy nhiên, quy định này cũng khái quát cho người đọc thấy được tất cả các loại nhà ở có thể có ở nhiều góc độ khác nhau.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây