Kiến thức cơ bản về hợp đồng ký gửi bất động sản

0
124
Đánh giá

Kinh doanh bất động sản được biết đến là một lĩnh vực đang hot nhất hiện nay và có khả năng chiếm lĩnh thị trường trong tương lai. Tuy nhiên luật đất đai hiện có rất nhiều thay đổi và phức tạp. Chính vì vậy mà không phải ai cũng hiểu rõ về nó, đặc biệt là hình thức ký gửi.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tìm hiểu về hình thức ký gửi bất động sản

Hiện nay để tăng cường quản lý của Nhà nước về đất đai, khuyến khích người dân sử dụng đất có hiệu quả. Đồng thời để đảm công bằng về nghĩa vụ nộp thuế và động viên vào ngân sách Nhà nước một phần thu nhập của người sử dụng đất khi chuyển quyền sử dụng đất luật đất đai đã được ban hành với những thông tin và hình thức rất chặt chẽ.

Ký gửi bất động sản là gì?

Ký gửi bất động sản hay còn được người trong giới gọi là ký gửi nhà đất chính là hình thức cá nhân, công ty hoặc một tổ chức muốn bán cũng như muốn cho thuê tài sản là nhà đất. Những đơn vị này sẽ đến dịch vụ ký gửi nhà đất để họ thực hiện việc phân phối bán hoặc cho thuê nhà đất, hoàn thành mong muốn, giúp bên ký gửi và nhận được thù lao hay hoa hồng môi giới nhà đất với một khoảng được quy định trước.

Xét về pháp lý có thể thấy, hình thức ký gửi bất động sản đơn giản chính là dịch vụ ký gửi tài sản. Dịch vụ này đồng nghĩa với việc bên có tài sản sẽ ủy quyền định đoạt, sở hữu tạm thời về Luật cho bên nhận ký gửi bằng hợp đồng, đặc biệt phải tính phí dịch vụ. Chính vì vậy, đây được xem là hoạt động thương mại trong kinh doanh bất động sản.

Xét về bản chất, tất cả các hoạt động liên quan đến ký gửi, làm hợp đồng ký gửi bất động sản là hình thức chuyển nhượng đất đai, tài sản liên quan đến đất đai qua sàn giao dịch. Tất cả các hình thức này phải thực hiện theo quy định của Pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành.

Chính vì vậy, bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào thực hiện dịch vụ ký gửi bất động sản phải được thành lập hợp pháp và có đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh liên quan đến việc thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản cũng như dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

Ưu điểm của hình thức ký gửi bất động sản

Trong những năm gần đây có thể nhận thấy rõ hình thức ký gửi bất động sản được rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn chính vì ưu điểm mà nó đem lại.

 • Lựa chọn hình thức ký gửi bất động sản đặc biệt là việc thực hiện hợp đồng ký gửi bất động sản có ưu điểm giao dịch nhanh chóng và dễ dàng thành công nhờ kênh kết nối là đơn vị trung gian. Các đơn vị này thông thường sẽ có nghiệp vụ để giúp kết nối các khách hàng có nhu cầu phù hợp lại với nhau tốt hơn nhờ nhiều kênh quảng cáo, nhiều khách hàng mà họ tổng hợp, lên kế hoạch từ trước.
 • Đảm bảo nguồn gốc bất động sản rõ ràng vì phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy giấy tờ sẽ rất rõ ràng và pháp lý cũng an toàn hơn.
 • Độ bảo mật thông tin khách hàng.
 • Giá mua bán được đảm bảo không sai lệch so với thỏa thuận hợp đồng.
 • Được công khai và đảm bảo quy trình thực hiện rõ ràng, an toàn theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu về hợp đồng ký gửi bất động sản

Khi tiến hành thực hiện các hoạt động liên quan đến ký gửi bất động sản thì tổ chức công ty phải được thành lập theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể là các điều khoản nhất định được ban hành.

Cách thức chọn văn phòng môi giới để thực hiện hợp đồng ký gửi bất động sản

Khi thực hiện hợp đồng ký gửi bất động sản cần lựa chọn những văn phòng được thành lập theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 tại Điều 62 quy định như sau:

 • Đối với chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, nếu là doanh nghiệp, công ty phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ do Sở xây dựng cấp. Đối với các nhân phải có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập và có chứng chỉ hành nghề cũng như thực hiện đăng ký nộp thuế.
 • Đối với tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản không được đồng thời là nhà môi giới và bên tham gia giao dịch.

Về thủ tục mở văn phòng môi giới bất động sản phải được thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh bất động sản.
 • Nộp hồ sơ thành lập văn phòng môi giới bất động sản tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh hoặc thành phố.
 • Cơ quan sẽ cấp phép thành lập văn phòng môi giới nhà đất nếu doanh nghiệp của bạn đủ điều kiện.

Thủ tục và hợp đồng ký gửi bất động sản

Một hợp đồng ký gửi bất động sản đạt chuẩn phải có số hiệu, thông tin giữa các bên liên quan bao gồm bên nhận ký gửi và bên ký gửi. Bên nhận ký gửi gọi tắt là bên A phải cung cấp thông tin trên hợp đồng về đơn vị công ty, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, đại diện, chức vụ. Bên nhận ký gửi gọi tắt là bên B phải cung cấp thông tin trên hợp đồng về họ tên, năm sinh, số, ngày cấp, địa điểm cấp của chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, địa chỉ.

Thông thường hợp đồng ký gửi bất động sản chuẩn sẽ có 7 điều khoản bao gồm:

 • Điều 1: Thông tin sản phẩm ký gửi.
 • Điều 2: Tổng giá trị ký gửi.
 • Điều 3: Phí dịch vụ và phương thức thanh toán.
 • Điều 4: Thời gian thực hiện dịch vụ.
 • Điều 5: Quyền và nghĩa vụ của các bên.
 • Điều 6: Vi phạm hợp đồng.
 • Điều 7: Điều khoản chung.

Sau khi cung cấp đủ thông tin giữa các bên liên quan và bàn bạc nội dung điều khoản trên hợp đồng. Nếu thỏa thuận giữa 2 bên được chấp thuận cần thực hiện ký kết để được pháp luật Việt Nam bảo hộ tất cả giao dịch nếu xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin, kiến thức cơ bản cần nắm về hợp đồng ký gửi bất động sản. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này và thực hiện được đúng theo quy định của Pháp luật Việt Nam hiện hành nhé!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây