Đất ODT là gì? Các đặc điểm, ký hiệu của đất ODT

0
150
Đánh giá

Hiện đang có khá nhiều người băn khoăn không biết đất ODT là gì? Và đặc điểm của loại đất này ra sao? Để giải thích vấn đề này chúng ta sẽ căn cứ vào các quy định của Luật Đất Đai 2013.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất ODT là gì?

Ở Việt Nam hiện nay đất đai được chia thành 3 nhóm chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Trong đó đất ODT là đất ở đô thị, thuộc loại đất thổ cư, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo quy định của bộ Tài nguyên và Môi trường thì đất odt bao gồm đất dùng để xây nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của con người. Đất ODT nằm trong các khu đô thị có thể là nội thành của thành phố, ngoại thị của thị xã thị trấn hay nội thị.

Loại đất ODT thuộc chính sách của nhà nước, được nhà nước phê duyệt với những quy định về chính sách quản lý sử dụng và có những điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT có quyền sử dụng, mua bán, chuyển nhượng trong khuôn khổ quy định pháp luật nhà nước.

Đặc điểm của đất ODT

Loại đất ODT được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc có thể làm ao, vườn, hồ hay cảnh quan… thuộc cùng một miếng đất với nhà ở khi đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Bên cạnh đó cũng có thể dùng để xây dựng những công trình có mục đích phục vụ đời sống của con người.

Đất ODT phải được bố trí một cách đồng bộ với diện tích đất của các công trình cảnh quan nơi công cộng. Đồng thời đất cũng phải đảm bảo cho sự thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân trong khu vực.

Chủ sở hữu đất ODT phải tuân thủ theo thông tin quy hoạch đất của địa phương mà sử dụng đất ODT sao cho phù hợp với chính sách pháp luật của nhà nước.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố sẽ căn cứ vào quỹ đất hiện có và dựa vào thông tin quy hoạch đất ở địa phương, để đưa ra quyết định về hạn mức sử dụng đất ODT cho từng hộ gia đình ở địa bàn.

Trường hợp chủ sở hữu đất odt muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật đất đai. Đảm bảo về an ninh trật tự, quy định về việc bảo vệ môi trường của nhà nước. Các công trình xây dựng phải phù hợp với định hướng về quy hoạch của tỉnh hoặc thành phố.

Đất ODT có thời hạn sử dụng và được đền bù khi bị giải tỏa không?

Đất ODT là loại đất dùng để ở, nên theo quy định sẽ có thời hạn sử dụng rất lâu dài hơn các loại đất khác.

Trong trường hợp nếu như khu vực đất ODT cần phải giải tỏa để xây dựng các công trình như quốc phòng, an ninh…thuộc về quyền sở hữu của nhà nước thì chủ sở hữu sẽ được đền bù theo quy định của pháp luật nhà nước.

Đất ODT có lợi thế gì?

Đất ODT có rất nhiều lợi thế, có tính cạnh tranh cao vì thời hạn sử dụng lâu dài nên thu hút nhiều hơn so với các loại đất khác.

Do nhu cầu mua đất ODT ngày càng nhiều và tỉ suất cho thuê cao nên đất ODT có giá trị cao hơn so với các loại đất khác

Đất ODT là khu vực để tập trung cư dân sinh sống với mật độ cao. Người dân sẽ có các hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Ngoài ra, những trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị văn hóa cũng đều tập trung ở đây. Từ những yếu tố này sẽ giúp thúc đẩy vai trò phát triển kinh tế văn hóa và xã hội.

Trong những năm trở lại đây giá trị của đất odt đều tăng lên trung bình từ 5 tới 20% mỗi năm.

Tất cả những điều này cho thấy việc đầu tư vào dự án đất odt đều rất tiềm năng. Có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai.

Những lưu ý khi sử dụng đất ODT

Đất ODT là đất thổ cư, nằm trong ranh giới của khu đô thị. Người sở hữu loại đất này có thể sử dụng hoặc khai thác trong khuôn khổ quy định của pháp luật nhà nước.

Khi có nhu cầu bán, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ODT cần phải liên hệ với chính quyền tại địa phương. Bạn phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục theo đúng quy định.

Với những trường hợp tự ý xây dựng thay đổi mục đích sử dụng mà không tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch hay vi phạm quy định pháp luật nhà nước sẽ phải chịu xử phạt.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây