Đất trồng cây lâu năm là gì? Có xây nhà được không?

0
161
Đánh giá

Đất trồng cây lâu năm là loại đất rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Vậy để hiểu cụ thể đất trồng cây lâu năm là gì? Có xây nhà được không? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo như khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Căn cứ vào phụ lục 01 ban hành kèm theo thông thư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê và kiểm kê thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, phát triển sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Gồm có:

(i) Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi, hoặc kết hợp chế biến phục vụ nhu cầu đời sống như cam, bưởi, sầu riêng, vải, xoài, chôm chôm…

(ii) Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…

(iii) Cây dược liệu lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược diệu như quế, hồi long não, sâm, đỗ trọng…

(iv) Các loại cây lâu năm khác là các loại cây để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan cho đô thị như cây hoa sữa, lộc vừng, bụt mọc, xà cừ, cây xoan, cây bạch đàn… Kể cả các trường hợp trồng đan xen giữa các cây lâu năm và hằng năm.

Đất trồng cây lâu năm có được phép xây nhà không?

Theo như quy định trong Luật đất đai năm 2013 một trong những nguyên tắc được đặt ra là phải sử dụng đất đúng mục đích. Tùy vào từng loại đất thì mục đích sử dụng sẽ được ghi trên giấy chứng nhận sử dụng đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ thể sử dụng đất và được ghi rõ là “Đất trồng cây lâu năm” cho hộ gia đình hoặc cá nhân.

Chính vì vậy, theo quy định không thể xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm. Trong trường hợp vẫn muốn xây thì phải làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định luật đất đai.

Các cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

(i) Hồ sơ gồm có: Đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại thông tư 30/2014/TT – BTNMT và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(ii) Hồ sơ sau khi đầy đủ sẽ nộp tại phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, thị xã… nơi có đất muốn chuyển đổi

(iii) Với hồ sơ hợp lệ, cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo chủ sở hữu đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

(iv) Thời gian giải quyết hồ sơ sẽ không quá 15 ngày. Với khu vực hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn sẽ không quá 25 ngày.

(v) Với những hợp không xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà vẫn xây dựng trái phép thì sẽ phải chịu các chế tài về vi phạm lĩnh vực đất đai khi sử dụng sai mục đích.

Phân biệt đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hằng năm.

Theo thông tư 28/2004/TT – BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, giải thích sự khác nhau của đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hằng năm như sau:

(i) Đất trồng cây hằng năm là đất chuyên để trồng các cây có thời hạn sinh trưởng từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch không quá 1 năm. Chủ yếu là để trồng các cây hoa màu, cây thuốc, dâu tằm, cây cói, gai, mía, đay, cây thuốc…

(ii) Đất trồng cây lâu năm là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và phát triển trên 1 năm từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch. Kể cả những cây có thời gian sinh trưởng như cây hằng năm nhưng cho thu hoạch nhiều năm cũng được tính. Ví dụ như cây thanh long, nho…

Do đó, sự khác nhau giữa cây trồng hằng năm và cây trồng lâu năm là ở chỗ với đất trồng cây hằng năm sẽ trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng không quá 1 năm, còn đất trồng cây lâu năm sẽ trồng loại cây có thời gian sinh trưởng từ một năm trở lên.

Đất vườn có phải là đất trồng cây lâu năm không?

Theo quy định của pháp luật, đất vườn có thể được sử dụng vào mục đích nông nghiệp hoặc lâm nghiệp.

(i) Đất vườn có phải là đất trồng cây lâu năm không

(ii) Bạn có thể sử dụng đất vườn như đất trồng cây lâu năm

(iii) Đất nông nghiệp sẽ gồm đất dùng vào việc sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản…

(iv) Đất lâm nghiệp là loại đất sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp như khai thác rừng, cải tạo rừng, tu bổ nghiên cứu thí nghiệm về lâm nghiệp, vườn quốc gia…

Theo như trên, đất trồng cây lâu năm chính là đất nông nghiệp nên bạn có thể sử dụng đất vườn như đất trồng cây lâu năm, và có thể chuyển nhượng mục đích sử dụng đất theo mong muốn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây