Có nên vay tiền mua chung cư trả góp hay không?

0
150
Đánh giá

Với mức giá bất động sản tại các thành phố lớn như hiện nay, giải pháp tối ưu nhất đó là những căn nhà chung cư nằm trong phân khúc tầm trung. Vậy có nên vay tiền mua nhà chung cư trả góp hay không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Mua nhà chung cư trả góp là gì?

(i) Khái niệm

Mua nhà chung cư trả góp là hình thức mua căn hộ chung cư mà người mua không cần phải thanh toán cho chủ đầu tư 100 số tiền mua nhà trong một lần duy nhất. Thay vào đó, bạn chỉ cần trả cho chủ đầu tư 30% trên tổng giá trị căn nhà. 70% còn lại có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng.

(ii) Thực tế

Sau khi đóng 30% số tiền mua nhà, phần còn lại sẽ được chia nhỏ ra thành từng tháng. Người mua cần phải thanh toán một số tiền cố định vào ngày cố định mỗi tháng. Thời hạn vay vốn mua nhà trả góp thông qua ngân hàng lên tới 15 đến 20 năm.

2. Lợi ích của vay tiền mua chung cư trả góp

Vay tiền mua chung cư trả góp mang đến cho khách hàng rất nhiều những lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích nổi trội của hình thức này.

(i) Giải quyết nhanh chóng nhu cầu nhà ở

Lợi ích rõ nét nhất của hình thức vay tiền mua chung cư trả góp đó là có thể giải quyết nhanh chóng nhu cầu nhà ở cho người dân. Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để có thể tích lũy được một số tiền mua nhà. Hình thức này phù hợp với những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, thu nhập trung bình.

Bởi lẽ, thông thường, phải cần đến 20 – 25 năm để một người có mức thu nhập thấp có thể tích lũy được một số tiền vừa đủ, mua nhà tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, khi tích lũy được số vốn này, chưa chắc mức giá bất động sản vẫn nằm nguyên ở con số cũ. Có thể lúc này nó đã được đẩy lên cao hơn rất nhiều so với giá tiền ban đầu. Hơn nữa, khi chưa có nhà, bạn vừa phải bỏ tiền thuê nhà lại vừa phải tiết kiệm tiền. Tiền thuê nhà là số tiền bỏ đi không thể thu lại được.

Như vậy, khi vay tiền mua nhà chung cư, bạn không cần phải có trong tay một số tiền quá lớn. Ngân hàng có thể hỗ trợ cho bạn số tiền tối đa lên đến 70%. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể cho thuê lại căn nhà của mình nếu muốn. Việc này sẽ hỗ trợ bạn trả tiền hàng tháng dễ dàng hơn.

(ii) Thời hạn thanh toán nợ dài

Khi vay tiền ngân hàng để mua nhà, thời hạn vay tiền khi có tài sản thế chấp lên tới 20 – 25 năm. Bạn có thể thế chấp bằng tài sản đảm bảo hoặc có thể sử dụng chính căn nhà mình mua để thế chấp. Với thời hạn cho vay dài, áp lực xoay tiền trả nợ hàng tháng cũng được giảm bớt. Bởi lẽ, số tiền nợ đã được xé nhỏ. Người mua có thể dễ dàng thanh toán tiền hàng tháng hơn. Hạn chế xảy ra tình trạng nợ xấu, không trả được nợ.

2. Những hạn chế khi vay tiền mua chung cư trả góp

Bên cạnh những lợi thế trên thì vay tiền mua nhà trả góp vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định.

(i) Rủi ro về pháp lý

Có những trường hợp khi không kiểm tra kỹ càng về tính pháp lý, người mua có thể bị mất trắng tài sản. Rủi ro về mặt pháp lý thường xuyên tồn tại đối với trường hợp mua nhà chung cư trả góp. Bởi lẽ, không phải chủ đầu tư nào cũng có thể cung cấp khách hàng của mình đầy đủ các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất. Và gắn liền với quyền sử dụng đất như sổ đỏ.

(ii) Rủi ro về tài chính

Đôi khi, có những dự án nhà đất được chủ đầu tư rao bán, nhận cọc. Nhưng lại không xây dựng công trình, nhà ở, không bàn giao được nhà cho khách hàng cũng như không có sổ đỏ. Có một số chủ đầu tư không đàng hoàng có khả năng ôm tiền bỏ trốn. Lúc này, dù có nhờ đến sự can thiệp của cơ quan chức năng. Thì người mua nhà vẫn là người chịu thiệt nhiều nhất khi có thể không lấy được toàn bộ số tiền và vướng vào các rắc rối không đáng có.

(iii) Rủi ro về lãi suất

Khi vay tiền mua nhà trả góp, người vay cần đặc biệt lưu ý đến mức lãi suất. Mà mình cần phải trả hàng tháng. Đôi khi các tổ chức tín dụng sẽ có một số biện pháp không được minh bạch về lãi suất. Khiến cho người vay gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ.

Với những tổ chức tín dụng đưa ra mức lãi suất quá thấp và hấp dẫn. Đừng vội vàng ký hợp đồng ngay. Hãy tìm hiểu thật kỹ về gói dịch vụ cũng như cách áp dụng của mức lãi suất này.

Nếu tài chính không đủ để mua các căn hộ chung cư cao cấp, người mua có thể tìm mua chung cư trả góp giá rẻ. Đừng vay mượn quá nhiều nếu không khả năng không trả được nợ. Mà mất trắng tài sản là rất cao.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây