Căn hộ Officetel là gì? Những điều cần biết về Officetel

0
153
Đánh giá

Căn hộ Officetel là loại hình bất động sản kết hợp giữa văn phòng và khách sạn, viết tắt bởi hai từ Office và Hotel. Đây là loại hình lưu trú đa năng, chủ sở hữu vừa có thể kết hợp giữa kinh doanh và để ở. Officetel là loại hình bất động sản không mới song vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nó. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Officetel là gì?

Officetel là một loại hình bất động sản có thể kết hợp linh hoạt các chức năng như làm việc, lưu trú, nghỉ dưỡng. Theo đó, Officetel được viết tắt bởi từ Office (văn phòng) và Hotel (khách sạn).

Khác với những loại hình văn phòng cứng nhắc truyền thống, Officetel là dạng mô hình văn phòng hiện đại có thể lưu trú chẳng kém gì khách sạn. Đồng thời, với không gian sang trọng và đẳng cấp và đầy đủ tiện nghi, Officetel giúp cho người sử dụng cảm thấy thật sự thư thái và thoải mái tận hưởng cuộc sống kể cả khi đang làm việc. Từ đó năng suất làm việc cũng được nâng lên, chất lượng cuộc sống được phân định ở một tầm cao khác.

Hiện nay, loại hình Officetel ở cả thế giới lẫn Việt Nam đều không còn quá mới mẻ. Đặc biệt, theo đánh giá loại hình này sẽ trở thành xu hướng đầu tư bất động sản trong tương lai và được các “ông lớn” nhắm đến. Trong bối cảnh nhu cầu về văn phòng tăng cao, sự thích ứng tuyệt với với những người bận rộn thời đại công nghệ và đặc biệt là khả năng tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng dưới sự ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Sự hình thành của loại hình căn hộ Officetel

Theo tìm hiểu của nền tảng kết nối bất động sản Homedy, loại hình căn hộ Officetel xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1980 đến 1990 tại xứ sở kim chi. Theo đó, Officetel được xây dựng và phát triển bởi tập đoàn Korea Development Corporation và xuất hiện rải rác tại thành phố Seoul, Hàn Quốc.

Tuy vậy, có một số luồng thông tin lại cho rằng những căn hộ Officetel thực chất đã có mặt từ rất lâu trước đó. Tương tự như những căn nhà ở kết hợp cửa hàng (loại hình shophouse) tại phương Tây, Officetel đã mon men hình thành từ lâu song do nhiều yếu tố khách quan như cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu, sự phát triển của phương tiện giao thông, những chính sách mới của chính phủ trong việc khoanh vùng… đã cản trở sự bùng nổ của loại hình bất động sản này.

Trong giai đoạn những năm 1950, tại một số nước phương Tây loại hình bất động sản kết hợp giữa yếu tố cư trú và kinh doanh như Officetel từng bị coi là hoạt động phi pháp. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cùng với nhịp sống nhanh, nhu cầu làm việc và kết nối linh hoạt đã giúp cho nhiều người có cái nhìn rộng mở hơn về loại hình căn hộ Officetel. Một số quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng điều chỉnh lại chính sách, khoanh vùng chức năng cho loại hình bất động sản này. Trên thực tế, đây thực sự là cú hích mạnh mẽ khiến Officetel bủng nổ và phát triển như hiện nay.

Mục đích sử dụng của loại hình Officetel

Được biết đến là phân khúc bất động sản đa chức năng, do đó Officetel có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như:

Sử dụng Officetel làm văn phòng

Làm văn phòng là mục đích sử dụng chủ yếu của loại hình Officetel hiện nay. Theo đó, làm trụ sở văn phòng là giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để thích nghi sau những biến động từ dịch Covid-19. Với việc dùng Officetel để làm văn phòng, các doanh nghiệp có thể đăng ký theo quy định của pháp luật, không bị ngăn cấm như các trường hợp dùng căn hộ chung cư làm văn phòng.

Sử dụng Officetel mục đích để ở

Bên cạnh mục đích làm văn phòng cũng không ít trường hợp sử dụng Officetel làm nơi để ở. Theo ghi nhận của nền tảng kết nối bất động sản Homedy, hầu hết những căn hộ văn phòng sử dụng để ở đều là những sản phẩm ở phân khúc tầm trung. Cụ thể là dành cho các đối tượng độc thân, hoặc bố mẹ mua cho con cái đến tuổi trưởng thành để khởi động cuộc sống độc lập. Những căn hộ này thường nằm ở nơi có vị trí đẹp, thuận lợi cho việc di chuyển của người sử dụng.

Kết hợp Officetel vừa làm văn phòng, vừa để ở

Với chi phí thuê văn phòng đắt đỏ như hiện nay, việc kết hợp Officetel vừa làm văn phòng vừa để ở không chỉ giúp tiết kiệm chi phí tối đa mà còn mang đến không gian sáng tạo, giúp các bạn trẻ sống tự lập và chủ động theo đuổi ước mơ, xây dựng sự nghiệp của mình.

Đặc điểm loại hình Officetel tại Việt Nam

Những đặc điểm của loại hình BĐS Officetel

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của loại hình căn hộ Officetel chính là sản phẩm bất động sản thừa hưởng những đặc tính của khách sạn và văn phòng. Loại bỏ sự cứng nhắc như loại hình văn phòng truyền thống, các căn hộ này được thiết kế như một nơi ở với đầy đủ tiện nghi, hiện đại và tạo sự thoải mái nhất đối với những người sử dụng.

Tại thị trường bất động sản Việt Nam, căn hộ Officetel mang trong mình những đặc điểm nổi bật sau đây:

(i) Thứ nhất, căn hộ Officetel bao gồm các tiêu chuẩn chuyên biệt bao gồm bảng tên công ty, thang máy, quầy lễ tân, lối đi, khu tiếp khách, bàn làm việc, không gian decor phù hợp với tính chất và ngành nghề kinh doanh.

(ii) Thứ hai, loại hình căn hộ Officetel được phép đăng ký tạm trú, có thể được nghỉ ngơi qua đêm và không bị giới hạn các tiện ích chung của tòa nhà như hồ bơi, phòng tập gym, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi…

Ưu điểm của loại hình căn hộ Officetel

Loại hình căn hộ văn phòng Officetel sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

(i) Có thể dùng địa chỉ căn hộ làm địa chỉ đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng…

(ii) Tỷ suất đầu tư cao hơn những dạng căn hộ khác.

(iii) Có khu vực tiếp tân, quầy lễ tân, có bảng tên công ty riêng ở ngay khu vực tiền sảnh đón khách.

(iv) Giá bán hoặc cho thuê Officetel rẻ hơn so với những căn hộ thương mại bình thường.

(v) Linh hoạt công năng giữa làm văn phòng và nhà ở…

(vi) Sử dụng các tiện ích của tòa nhà và khu dân cư như phòng tập gym, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, hồ bơi, khu vui chơi, công viên cây xanh…

(vii) Có hệ thống thang máy từ tầng hầm đến văn phòng riêng biệt

Nhược điểm căn hộ Officetel

Bên cạnh những ưu điểm thì căn hộ văn phòng Officetel còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

(i) Chủ sở hữu cần xin gia hạn theo thời gian quy định, thông thường hồ sơ pháp lý căn hộ Officetel là 50 năm.

(ii) Do giới hạn về diện ích, offictel chỉ thích hợp cho quy mô văn phòng nhỏ/vừa hoặc các gia đình ít người.

(iii) Chỉ có thể đăng ký lưu trú mà không được đăng ký cư trú cố định.

Officetel chỉ được sử dụng tối đa 50 năm đúng hay sai?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian sử dụng căn hộ văn phòng Officetel tối đa sẽ là 50 năm.Theo đó, tại Điều 126 – Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này…”.

Theo các chuyên gia bất động sản, thời gian sử dụng 50 năm của loại hình căn hộ văn phòng Officetel không đáng lo ngại. Lý do là bởi, officetel cũng giống như các sản phẩm tại trung tâm thương mại, với thời gian sử dụng 50 năm công trình ít nhiều sẽ xuống cấp dần theo thời gian sử dụng. Và lúc này, chủ đầu tư căn hộ cần phải gỡ bỏ hoặc tu sửa để có kế hoạch làm lại hoặc chuyển tiếp với những mục đích mới.

Liệu có nên đầu tư căn hộ Officetel trong năm 2021?

Dù chỉ có quyền sở hữu 50 năm song với khi đầu tư vào Officetel, chủ đầu tư vẫn đảm bảo sinh lời không kém các loại hình biệt thự, shophouse. Cụ thể:

Thứ nhất, Officetel sở hữu mô hình đa dụng. Theo đó, loại hình bất động sản này phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, đơn vị startup… giúp chủ sở hữu tiết kiệm thời gian đi lại, tối ưu hiệu quả công việc, tiết kiệm các loại phí liên quan.

Thứ hai, căn hộ Officetel có mức giá rẻ hơn căn hộ thương mại thông thường từ 7-10%. Theo đó, nhóm người nước ngoài hiện là nguồn khách tiềm năng của loại hình này.

Thứ ba, khả năng thanh khoản cao do nhu cầu lớn. Hiện các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, startup có nhu cầu thuê officetel rất lớn. Nếu không còn nhu cầu sở hữu căn hộ officetel bạn hoàn toàn có thể cho thuê lại. Với phương án cho thuê văn phòng, khoản tiền thuê lên tới 100tr/tháng chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn vốn nhanh chóng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây