List các trường đại học kiến trúc nổi tiếng được nhiều học sinh lựa chọn hiện nay

0
76
Đánh giá

Kiến trúc không chỉ tạo ra cơ sở vật chất, giúp cải thiện diện mạo đất nước, điều kiện sống của người dân thành thị và nông thôn, mà quan trọng hơn, nó góp phần xây dựng và đổi mới nếp sống, môi trường sống của con người. Hiện nay, nhu cầu thiết kế kiến ​​trúc cho các công trình khu đô thị và khu dân cư ngày càng lớn. Để hội nhập nhân loại và chuẩn bị tham gia vào sự chuyển mình của nền kiến ​​trúc Việt Nam, chỉ có một cách là học hỏi và nâng cấp liên tục, thường xuyên. Đây cũng là cơ hội để kiến ​​trúc Việt Nam tiến kịp với kiến ​​trúc thế giới, bởi chúng ta có truyền thống và phẩm chất, ham học hỏi, tiếp thu cái mới và sáng tạo, để nhanh chóng trở thành những con người sáng tạo, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng công nghệ của ngành kiến ​​trúc ngày càng phát triển.

chọn ngành kiến trúc
Có nên theo học ngành kiến trúc không?

Những thông tin chung về ngành kiến trúc

Kiến trúc là gì?

Theo lý giải của các chuyên gia: Kiến trúc là ngành khoa học nghệ thuật liên quan đến lĩnh vực thiết kế nội thất, thiết kế, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến ​​trúc phục vụ nhu cầu cuộc sống. Nói chung về ngành kiến trúc là như vậy nhưng nếu bạn đi sâu tìm hiểu kiến ​​trúc là gì, bạn sẽ thấy rằng kiến ​​trúc có một phạm trù kiến ​​thức rất rộng, kiến ​​trúc bao gồm tất cả mọi thứ liên quan đến thiết kế và xây dựng. Nó cũng bao gồm kiểm soát chất lượng công việc và giám sát các yếu tố xây dựng để đảm bảo rằng chúng được thực hiện theo kế hoạch. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết về. Tham khảo thêm bài viết về làm sổ đỏ đất thổ cư

Ngành kiến trúc là gì?

Ngành kiến ​​trúc là “lò” đào tạo ra những kiến ​​trúc sư đáp ứng nhu cầu thiết kế công trình của xã hội. Chính kiến ​​trúc sư là người sẽ biến đổi mong muốn và nhu cầu của mọi người về nhà ở, sinh hoạt và nơi làm việc thành bột bản vẽ thiết kế và đảm bảo nó được xây dựng theo một quy trình nghiêm ngặt dưới bàn tay của những người thợ xây.

Ngoài việc có thể tự mình thiết kế những công trình độc đáo và sáng tạo, những người theo ngành kiến ​​trúc có thể tham gia các hoạt động khác như quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan, giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa…Tham khảo thêm bài viết về kiến trúc sư lương bao nhiêu

Tầm quan trọng của kiến trúc và ngành kiến trúc

Đối với xã hội 

Đối với người Việt Nam chúng ta, ngành kiến trúc mang nhiều ý nghĩa, Kiến trúc mang hàm ý về sự thành công và tình yêu thương. Về cơ bản, kiến ​​trúc là khối xây dựng đầu tiên biến giấc mơ “mái ấm” của mỗi gia đình thành hiện thực.

Các ngành kiến trúc hiện nay
Tầm quan trọng của ngành kiến trúc

Đồng thời, nhờ có ngành kiến ​​trúc,   nhu cầu của mọi cá nhân trong xã hội về không gian sống, nơi sinh hoạt và làm việc của con người được đáp ứng, do đó tầm quan trọng của kiến ​​trúc đối với đời sống xã hội và đất nước có thể khẳng định là vô cùng to lớn.

Đối với cá nhân 

Đối với cá nhân những người học kiến ​​trúc thì ngành kiến trúc đòng một vai trò vô cùng to lớn. Có thể nói kiến ​​trúc vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. Hầu hết những người học và theo đuổi chuyên ngành này đều có niềm đam mê sâu sắc với nghệ thuật. Chắc chắn rằng những bạn có năng khiếu và đam mê, sự khéo léo, tỉ mỉ và óc sáng tạo chắc chắn có thể đưa ra những thiết kế hoàn hảo, đồng thời sinh viên kiến ​​trúc còn phải có con mắt tinh tường, tư duy nhanh nhẹn và nhạy bén, nắm bắt tâm lý khách hàng.

Những yêu cầu để theo học ngành kiến trúc hiệu quả

Để theo học ngành kiến trúc hiệu quả, những sinh viên đại học kiến trúc cần có năng khiếu và đam mê, sự khéo léo, tỉ mỉ và óc sáng tạo chắc chắn có thể đưa ra những thiết kế hoàn hảo, đồng thời sinh viên kiến ​​trúc còn phải có con mắt tinh tường, tư duy nhanh nhẹn và nhạy bén, nắm bắt tâm lý khách hàng.

Ngoài ra, bạn nhất định phải có niềm đam mê vẽ hay mỹ thuật. Đó không hẳn là một tài năng bẩm sinh mà người ta có thể rèn luyện hàng ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt bạn cần phải có khả năng nhận thức vẻ đẹp cùng với sự sáng tạo trong thiết kế và trí tưởng tượng để hình dung các bước thi công.

Sinh viên ngành kiến trúc được học gì và ra trường được làm gì?

Theo học ngành Kiến trúc, sinh viên được trang bị kiến thức cũng như các kỹ năng về kiến trúc và mỹ thuật như:

 • Công tác quy hoạch và thiết kế đô thị
 • Khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc
 • Các phương pháp luận sáng tạo,
 • Các phương pháp để sáng tác kiến trúc,…

Ngoài ra còn có các kỹ năng chuyên môn như: 

 • Kỹ năng quan sát
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng thực hành thông qua việc sử dụng các công cụ và phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng thiết kế
 • Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng…

List các trường đại học kiến trúc nổi tiếng hiện nay

Đại học kiến trúc Hà Nội 

Đai học kiến trúc Hà Nội
Đai học kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học kiến trúc Hà Nội được thành lập theo quyết định số 181/CP ngày 17 tháng 9 năm 1969 do Hội đồng Chính phủ ban hành. Trường Đại học kiến trúc trực thuộc Bộ Xây dựng và chịu sự quản lý Nhà nước về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chịu sự quản lý hành chính của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Đại học kiến trúc Hà Nội có sứ mệnh đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật thuộc ngành Xây dựng ở trình độ Đại học và trên Đại học các chuyên ngành Kiến trúc, quy hoạch, Xây dựng, Nội thất, các ngành mỹ thuật, kỹ thuật hạ tầng,…. Đây là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực xây dựng, cung cấp sản phẩm và dịch vụ quản lý đô thị để đáp ứng các yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước. 

Đại học kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh 

Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh
Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh

Cũng giống như đại học kiến trúc Hà Nội, đại học kiến trúc Hồ Chí Minh là ngôi trường đại học công lập được thành lập từ năm 1976. Đại học kiến trúc Hồ Chí Minh là một trong những ngôi trường đứng đầu về đào tạo các lĩnh vực xây dựng, kiến trúc thuộc Bộ Xây dựng. Cùng với đại học kiến trúc Hà Nội, Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh được xem là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cho ngành kiến trúc sư với đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất chất lượng cao.

Nếu bạn quan tâm các vấn đề về bất động sản, bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức về luật bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây