6 kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn an toàn

0
156
Đánh giá

Thuê nhà nguyên căn đang là hình thức được nhiều sinh viên, tầng lớp trung lưu ưa chuộng. Bài viết sẽ bật mí một số kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn an toàn ai cũng nên biết.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xác định nhu cầu thuê nhà nguyên căn

Việc đầu tiên bạn cần làm khi thuê nhà nguyên căn là xác định nhu cầu thuê. Mục tiêu hướng đến có thể là nhà giá rẻ, nhà có an ninh tốt hay nhà nhiều phòng để cho thuê lại.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên ưu tiên tìm những nơi gần trường học, chỗ làm,… để thuận tiện cho việc di chuyển.

Ngoài ra, bạn cần xác định phần diện tích, mức giá để rút ngắn thời gian tìm kiếm. Thời hạn thuê cũng là yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc trước; tránh tình trạng phải chuyển nhà nhiều lần.

Xác định giá thuê nhà nguyên căn

Khác với việc đi thuê nhà trọ, thuê nhà nguyên căn cần yếu tố thời gian lâu dài. Loại hình này cần một khoản tiền khá lớn; do phát sinh của của nhiều chi phí giống nhà ở thông thường.

Tùy thuộc vào vị trí, diện tích, trang thiết bị, nội thất, tiện ích khu vực,… Giá thuê nhà nguyên căn có thể dao động từ vài triệu cho tới vài chục triệu một tháng.

Do đó, phải chắc chắn ngân sách của bạn hoặc hai vợ chồng khi quyết định thuê nhà nguyên căn. Hầu hết các chuyên gia tài chính đều khuyên chỉ nên dùng 1/3 tổng thu nhập để chi trả tiền nhà. Cũng như cần chuẩn bị sẵn tiền cọc từ 1 – 3 tháng cho chủ nhà khi giao dịch thành công.

Đánh giá chủ nhà cho thuê

Chủ nhà là người trực tiếp làm việc và đảm bảo quyền lợi của bạn; vậy nên ấn tượng ban đầu cũng rất quan trọng. Tối thiểu họ cần đưa ra được những giấy tờ cần thiết chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, cùng các giấy tờ tùy thân kèm theo để tăng độ tin cậy.

Nếu bạn là người cần thận, nhạy bén, hãy chú ý tác phong của chủ nhà trong quá trình trao đổi. Cùng với đó, cần thường xuyên đưa ra các câu hỏi, thắc mắc để chủ nhà chứng minh quyền sở hữu hợp pháp.

Trong trường hợp họ ngập ngừng hay tỏ vẻ khó chịu. Đây có thể là dấu hiệu của việc lừa đảo, hoặc bản thân ngôi nhà không đáp ứng đủ yêu cầu pháp lý.

 Khảo sát khu vực xung quanh

Dù thuê ngắn hạn hay dài hạn, bạn cũng cần có sự quan sát, đánh giá tiện ích xung quanh. Để tránh rơi vào “bẫy” lừa đảo, hãy tìm cách bắt chuyện với những người hàng xóm. Họ chính là bức tranh phản ánh chân thực nhất về chủ nhà, an ninh và môi trường sống của bạn trong tương lai.

Do đó, kinh nghiệm thuê nhà nguyên căn tốt nhất là nên ghi lại các địa chỉ ưng ý. Sau đó đến chủ động đến kiểm tra và nhờ sự giúp đỡ của người dân sống xung quanh, để tìm hiểu pháp lý căn nhà.

Hiện nay, nhiều người tìm thuê nhà nguyên căn thông qua môi giới. Tuy nhiên, để tránh gặp “môi giới ảo”, bạn có thể trực tiếp đi khảo sát hoặc nhờ giúp đỡ của người dân địa phương.

Xem xét tình trạng căn nhà

Về cơ bản, bằng mắt thường bạn sẽ không thể đánh giá được 100% hiện trạng căn nhà. Tuy nhiên, đây là vẫn là công đoạn không nên bỏ qua khi muốn thuê nhà nguyên căn.

Đi từ tổng quát đến chi tiết, bạn có thể kiểm tra phần sơn tường, đường điện, ống nước, khối vách,… Chỉ cần hạ tầng không nứt nẻ, bong tróc, ẩm mốc, xuống cấp trầm trọng là đã đạt tiêu chuẩn.

Cửa ra vào phải có khóa an toàn, chắc chắn, không gây âm thanh khó chịu. Căn nhà cần có độ thông thoáng vừa phải; không quá kín gây khó chịu mùa hè, cũng không nên quá hở sẽ gây lạnh vào mùa đông. Đối với các gia đình có ô tô, cũng cần kiểm tra diện tích gara có đủ để đỗ xe hay không.

Đọc kỹ điều khoản hợp đồng thuê nhà

Để hạn chế tới mức tối đa các rủi ro, bạn nên đọc kỹ các điều khoản cũng như phụ lục trong hợp đồng cho thuê. Chú ý xem các vấn đề liên quan đến thời hạn đóng tiền nhà theo tháng/quý/năm; thời gian có hiệu lực và chấm dứt hợp đồng,…

Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua những điều khoản quy định về việc vi phạm hợp đồng, hoặc bồi thường thiệt hại khi xảy ra hư hỏng. Đừng để “bút sa gà chết”, vì muốn thuê nhà nguyên căn giá rẻ mà bỏ qua những điều không rõ ràng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây