Tổ chức tín dụng không được kinh doanh bất động sản

0
265
Đánh giá

Trong nền kinh tế, hoạt động kinh doanh bất động sản diễn ra khá mạnh  mẽ. Với những giá trị to lớn mà bất động sản mang đến cho nên rất nhiều người, nhiều tổ chức tham gia vào hoạt động này với mục đích đầu tư và khai thác triệt để các nguồn lợi lớn mà bất động sản mang đến, nhất là khi nguồn tài sản ấy lại có khả năng tăng lên theo thời gian. Một trong số đo bao gồm các tổ chức tín dụng.

Tổ chức tín dụng không được kinh doanh bất động sản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các tổ chức tín dụng có được pháp luật cho phép kinh doanh bất động sản hay không?

Căn cứ vào Đều số 132 của Luật dành cho các tổ chức tín dụng (năm 2010) quy định về hoạt động kinh doanh bất động sản như sau: Các tổ chức tín dụng không được kinh doanh bất động sản. Nhưng các trường hợp sau đây vẫn được phép:

Thứ nhất: các tổ chức tín dụng mua, sở hữu, đầu tư bất động sản để làm trụ sở cho địa điểm làm việc, dùng để làm trụ sở kinh doanh hoặc làm cơ sở phục vụ các hoạt động nghiệp vụ của tổ chức tín dụng.

Thứ hai: tổ chức tín dụng cho thuê lại một phần trụ sở kinh doanh chưa có sử dụng đến và phần đất đó thuộc quyền sở hữu của tổ chức tín dụng đó.

Thứ ba: tổ chức tín dụng nắm giữ bất động sản thông qua việc xử lý nợ, trong vòng 3 năm, tổ chức tín dụng cần thực hiện hành động cụ thể với bất động sản xử lý nợ đó, có thể là mua, bán lại hoặc chuyển nhượng để đảm bảo an toàn đầu tư vào nguồn tài sản cố định.
Quy định về việc kinh doanh bất động sản của các tổ chức tín dụng

Như vậy, theo Luật pháp (Luật các tổ chức tín dụng) thì các tổ chức tín dụng sẽ không được phép kinh doanh bất động sản. Nhưng các tổ chức tín dụng đó lại vẫn có thể thực hiện một vài hoạt động kinh doanh mảng bất động sản này theo như quy định tại điều 132 của luật. Chung quy lại, các hoạt động mà tổ chức tín dụng được phép thực hiện đối với bất động sản đó chủ yếu là đầu tư vào nguồn tài sản cố định như địa điểm, trụ sở kinh doanh, có thể nắm giữ bất động sản thông qua việc xử lý nợ .

Nguyên nhân các tổ chức tín dụng lại không được tiến hành hoạt động này

Thứ nhất, các tổ chức tín dụng có nguồn vốn phần lớn là vốn được huy động từ nhiều cá nhân, nhiều tổ chức. Do đó, nguồn vốn đó không thuộc quyền sở hữu riêng của tổ chức. Nếu như cứ bất chấp đưa nguồn vốn không phải của riêng đó đem vào đầu tư bất động sản thì sự rủi ro cao không lường trước được sẽ là mối lo ngại đối với các cá nhân hay tổ chức đã rót vốn vào tổ chức tín dụng. Đương nhiên điều đó không ai muốn và nó sẽ khiến cho các tổ chức tín dụng mất uy tín trong mắt khách hàng, từ đó sẽ giảm sút nguồn vốn đầu tư từ phía khách hàng.

Thứ hai, nguồn vốn huy động ở trong các tổ chức tín dụng cần phải được lưu thông nhằm mục đích phục vụ tốt nhất các nhu cầu vay tiền của khách hàng chứ không vì mục đích đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào khác, bao gồm lĩnh vực bất động sản. Nếu không tuân thủ thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc tổ chức tín dụng đã vi phạm vào cơ chế hoạt động của tổ chức tín dụng.

Thứ ba, vấn đề nằm ngay trong nội tại của hoạt động bất động sản, mặc dù đây là một hoạt động được phát triển rầm rộ, có thể mang đến lợi nhuận lớn thế nhưng đổi lại, đó cũng chính là lĩnh vực tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và sự rủi ro khiến cho nguồn vốn dễ bị “chết chìm” không thu hồi lại được khi được đem đi đầu tư.

Như vậy có thể thấy được rằng tổ chức tín dụng chỉ nên thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình trong thị trường, có thể đáp ứng nhu cầu của con người trong việc vay tiền nhưng không nên tham gia vào bất cứ hoạt động kinh doanh sinh lời nào khác. Việc pháp luật nhà nước đưa điều này trở thành một quy định cấm cũng nhằm đảm bảo sự an toàn cho khách hàng và sự ổn định cho nền kinh tế.

Xem thêm: Kinh doanh bất động sản theo quy định pháp luật 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây