Trường hợp nào cần đăng bộ nhà đất?

0
172
Đánh giá

Trong giao dịch liên quan tới bất động sản thì đăng bộ nhà đất không phải là khái niệm mới. Vậy trường hợp nào thì đăng bộ nhà đất?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Đăng bộ nhà đất là gì?

(i) Đăng bộ nhà đất hay còn được gọi là đăng bạ

Được hiểu là việc đăng ký các vấn đề biến động. Liên quan đến quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất hay tài sản gắn liền với đất. Đây là khái niệm không được quy định trong bất cứ điều luật cụ thể nào.

Có thể hiểu đăng bộ nhà đất khá giống với việc đăng ký đất đai. Trong khoản 15 Điều 3 Luật Đất đai 2013, khái niệm đăng ký đất đai được nêu rõ: Đăng ký nhà ở, đất đai, tài sản gắn liền với đất là việc ghi nhận và kê khai tình trạng pháp lý về quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối một khu đất nào đó với sở địa chính.

(ii) Đăng bộ nhà đất

Cũng là một trong những thủ tục sang tên Sổ đỏ, sổ hồng, chuyển quyền sử dụng đất từ tên một người này sang tên một người khác đối với người mua nhà đất hoặc người được tặng.

2. Trường hợp nào cần đăng bộ nhà đất

Đăng bộ nhà đất giúp hợp hóa nhà và đất theo đúng quy định của Nhà nước. Vậy nên bạn cần nắm được các trường hợp cần đăng bộ nhà đất như sau:

(i). Khi có sự biến động về quyền sử dụng nhà và đất

Thay đổi quyền sử dụng nhà và đất, chủ sở hữu cần đăng bộ trước khi tiến hành giao dịch. Đăng bộ về việc thay đổi chủ sở hữu giúp cơ quan chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường nắm được những thông tin liên quan người nắm quyền sử dụng đất, và thực hiện các chức năng pháp lý khác liên quan đến đất.

(ii). Đăng bộ khi có sự thay đổi thông tin thửa đất

Trường hợp thửa đất thay đổi về: số hiệu, mục đích sử dụng, thời gian sử dụng, diện tích… cần phải đăng bộ nhà đất.

Việc đăng bộ lại thông tin trên Giấy tờ để trùng khớp với thửa đất thực tại. Giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có khi thông tin bị sai lệch.

(iii). Khi nhà đất thay đổi chức năng sử dụng

Trường hợp tài sản gắn liền với đất có sự thay đổi nội dung so với thông tin đăng ký trước đó như:

  • Xây dựng thêm tài sản trên đất
  • Chuyển đổi mục đích sử dụng
  • Sửa lại nhà trên đất…
  • Đều là những việc làm cần phải đăng bộ lại.

Nhà đất khi có sự thay đổi chức năng sử dựng từ nhà ở sang các loại hình khác như: xưởng, nhà máy hay khu vực chăn nuôi… Cần đăng bộ lại để các cơ quan chính quyền địa phương có thể nắm được thông tin, cũng như đưa ra các cơ chế pháp lý phù hợp.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến đăng bộ nhà đất cũng như trường hợp cần đăng bộ nhà đất bạn nên biết. Hy vọng với những thông tin này chủ sở hữu đất có thể đăng bộ nhà đất kịp thời để phù hợp với luật nhà đất.

Thủ tục chuyển nhượng đất đai giữa hai doanh nghiệp

Chiêu tránh sập bẫy khi mua nhà đất đang thế chấp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây