Các loại hình bất động sản

0
137
Đánh giá

Bất động sản là lĩnh vực được đầu tư kinh doanh với đa dạng các loại hình trong thị trường hiện nay. Phát triển từ các loại hình sơ khai cho đến loại hình hiện đại, lĩnh vực bất động sản đã và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Bài viết sau sẽ giúp các nhà đầu tư biết được hầu hết các loại hình bất động sản trên thị trường hiện nay.

Các loại hình bất động sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bất động sản có đầu tư xây dựng

Bất động sản có đầu tư xây dựng là mô hình bao gồm đất đai, tài sản gắn liền với đất đai, công trình, nhà xưởng, trụ sở làm việc, cơ sở hạ tầng hay còn gọi chung là nhóm bất động sản nhà đất.

Trong đó, các căn hộ chung cư, Officetel, nhà nghĩ dưỡng là những loại bất động sản có tính chất đầu tư phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cao và có tầm nhìn thẩm mỹ nhất định. Vì các loại hình này thường phục vụ nhu cầu cho các khách hàng có mục đích an sinh thư giãn cho nên lựa chọn đầu tư vừa nằm ở vị trí đắc địa, vừa phải đáp ứng tiện ích cao và số vốn bỏ ra cũng không hề nhỏ.

Nhìn chung, bất động sản có đầu tư xây dựng yêu cầu nhà đầu tư phải có tầm nhìn chiến lược, khả năng quan sát và kỹ năng chuyên môn cao. Mặc dù, số vốn đầu tư lớn và mang nhiều rủi ro nhưng khả năng sinh lời lại vô cùng lớn.

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Bất động sản không đầu tư xây dựng là các loại hình bất động sản như: đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nền chưa qua sử dụng…

Loại hình bất động sản không đầu tư xây dựng này không đòi hỏi nhiều yêu cầu từ nhà đầu tư. Bởi vì, đây là loại hình không cần bỏ chi phí đầu tư xây dựng, không cần lên các kế hoạch phòng ốc, tiện nghi và cũng không cần yêu cầu quá cáo về thẩm mỹ. Vốn đầu tư vừa sức với các nhà đầu từ vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, với loại hình này cũng đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kinh nghiệm về quan sát vị trí bất động sản, có tầm nhìn chiến lược về khả năng sinh lời trong tương lai. Mặc dù, lợi nhuận sẽ không cao bằng các loại hình khác tuy nhiên sẽ an toàn hơn và ít đầu tư công sức xây dựng.

Bất động sản đặc biệt

Bất động sản đặc biệt là loại hình gồm các công trình kiến trúc, văn hóa, khu bảo tồn quốc gia, khu di tích lịch sử, chùa, đền thờ, nghĩa trang…Những bất động sản này mang một ý nghĩa đặc biệt với quốc gia, tín ngưỡng, tôn giáo nhất định.

Loại hình này không phổ biến trên thị trường bất động sản, vì nhu cầu về loại hình này trong thị trường rất ít, khó cạnh tranh với các loại hình đầu tư kinh doanh bất động sản khác. Do đó, cũng rất ít nhà đầu tư bất động sản lựa chọn hình thức này.

bất động sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bất động sản nhà phố

Nhà phố tức là các căn nhà được xây dựng tại ví trí mặt phố đắc địa và mang lại nhiều lợi ích cả về mặt kính tế lẫn mục đích an sinh của các cá nhân hoặc hộ gia đình. Nhà Phố thường là lựa chọn tối ưu nhất cho các khách hàng có nhu cầu kết hợp cả kinh doanh và sử dụng nhà ở với nhau.

Loại hình nhà phố mang nhiều ưu điểm như: kết hợp mục đích an sinh với kinh doanh thương mại, cho thuê mặt bằng, nằm ở vị trí địa lí đắc địa và khả năng sinh lời rất cao. Đặc biệt, với nhu cầu sở hữu những căn nhà vừa đẹp vừa mang lại lợi ích của con người trong xã hội ngày càng cao. Do đó, nguồn cầu luôn tăng và mang lại thu nhập ổn định cho nhà đầu tư hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Có thể nói “Nhà phố mơ ước của mọi gia đình“.

Thủ tục pháp lý của nhà phố cực kì minh bạch, rõ ràng và dễ kiểm soát. Tuy nhiên, số vốn đầu tư vào nhà phố là rất lớn, diện tích nhà phố lại nhỏ và khó tách thửa, lợi nhuận phụ thuộc một phần vào sự phát triển của nền kinh tế tại khu vực. Nhưng, luôn nhớ rằng vốn càng cao, rủi ro càng nhiều thì lợi nhuận có được là càng lớn. Nhà đầu tư nên có những chuẩn bị và sự mạo hiểm trong loại hình đầu tư bất động sản này.

Bất động sản đất nền

Đất nền là mảnh đất còn nguyên bản chất hoang sơ, chưa được can thiệp bởi bất kì hình thức nào. Tuy nhiên với định nghĩa đó thì không phải loại đất nào giống như vậy đều được gọi là đất nền, mà có các loại đất dùng cho nông nghiệp, giáo dục, nuôi trồng thủy sản, giao thông…

Loại hình bất động sản đất nền là mô hình đầu tư đã xuất hiện ngay từ những ngày đầu xuất hiện thị trường bất động sản, nhưng cho đến nay nó vẫn chiếm tỷ lệ đầu tư đáng kể và được sự quan tâm, săn đón của rất nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với sự phát triển nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã làm quỹ đất của Việt Nam ngày càng thu hẹp trong các thành phố lớn. Nhưng không dừng ở đó, các nhà đầu tư đã tiến đến khai thác nguồn đất ở vùng ven, chờ đến lúc kinh tế tại vùng này phát triển kéo theo giá đất tăng và bán ra hưởng tỉ lệ chênh lệch.

Đây cũng là loại hình đầu tư mang nhiều rủi ro vì phụ thuộc lớn và sự phát triển nền kinh tế tại khu vực đầu tư. Vì thế, các nhà đầu tư phải có khả năng dự liệu, quan sát chiến lược khả năng sinh lời trong tương lai, tránh trương hợp đất bị tranh chấp hoặc quy hoạch, thành thạo các thủ tục pháp lý hoặc nhờ đến các dịch vụ bất động sản hỗ trợ.

Xem thêm bài viết :Đất nền-các vấn đề cần lưu ý

Bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình bao gồm các công trình như: biệt thự biển nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn, shop, nhà liền kề… được xây dựng tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng, điểm trung tâm thành phố lớn và sau đó bán lại cho các cá nhân, tổ chức hoặc cho kinh doanh dịch vụ cho thuê, du lịch.

Một số bất động sản nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay như: biệt thự đồi, biệt thự sông hồ, biệt thự biển, vinhomes, condotel … và rất nhiều loại hình khác đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Đây cũng là loại hình được ưa chuộng bởi đa số các khách hàng có điều kiện kinh tế tài chính trong xã hội.

Nguồn cầu của loại hình nghĩ dưỡng có tỷ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế xã hội, đời sống vật chất càng cao nhu cầu hưởng thụ càng lớn. Đặc biệt, ngành du lịch Việt Nam đang có bước chuyển mạnh mẽ và thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước hàng năm. Do đó, tiềm nắng phát triển của bất động sản nghĩ dưỡng là rất lớn, các nhà đầu tư phải biết nắm bắt cơ hội để tìm kiếm nguồn lợi nhuận khủng cho mình.

Bất động sản ven biển

Bất động sản ven biển là những lô đất ven biển và hầu hết chưa có sự tác động, khai thác từ con người. Bên cạnh đó, còn có những mô hình như: căn hộ ven biển, biệt thự ven biển, shophouse, khách sạn ven biển… được biết đến đa số trong lĩnh vực du lịch.

Hiện nay, loại hình bất động sản này xuất hiện thêm mô hình kinh doanh đất nền ven biển và luôn được các nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt. Với lợi thế phát triển nhanh chóng, đảm bảo 3 yếu tố an toàn, lợi nhuận, sinh thái. Bên cạnh đó, Việt Nam với đặc điểm là quốc gia có bờ biển kéo dài 3260 km từ Bắc chí Nam với diện tích biển trên 1 triệu km2 là một lợi thế đặc biệt cho mô hình đầu tư bất động sản ven biển phát triển ngang tầm với các quốc gia ven biển trên thế giới.

Đây cũng đang là loại hình thu hút mạnh mẽ dòng tiền với giá bán mềm trong khi khả năng sinh lời cao gấp nhiều lần số vốn đâu tư.

Một số câu hỏi về loại hình bất động sản

Thị trường đầu tư bất động sản là loại hình đầu tư đặc biệt, đòi hỏi một số điều kiện nhất định. Các nhà đâu tư cũng phải cân nhắc kĩ trước khi đầu tư cho nên sẽ có một số câu hỏi được đặt ra như sau:

Có nên mua chung cư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Có nên mua căn hộ chung cư?

Căn hộ chung cư đang là xu hướng nhà ở hiện nay của hầu hết các thành phố lớn, tuy nhiên vẫn có những băn khoăn có nên mua chung cư hay không. Bởi truyền thống người Việt Nam thưởng ở các căn nhà mặt đất, thuận tiện ra vào và dễ giao lưu với mọi người xung quanh.

Hầu hết, các khách hàng thường tìm đến các dịch vụ tư vấn bất động sản để được chi sẻ kiến thức và lời khuyên khi quyết định mua nhà chung cư. Một số ưu nhược điểm sau đây sẽ giúp giải quyết câu hỏi của nhiều khách hàng:

Ưu điểm:

(i) Mang lại tiện ích và dịch vụ hiện đại nhất với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, cách thiết kế bố trí thông minh và sang trọng.

(ii) Các căn hộ đều nằm trên một mặt bằng, có lối đi riêng và thang máy thuận tiện di chuyển lên xuống các tầng. Vì cùng trên một mặt bằng nên các thành viên trên gia đình sẽ không bị chia cách phòng trên dưới, tạo nên không khí ấm cúng và hạnh phúc.

(iii) Khuôn viên xung quanh sẽ là các tiện ích như: siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quán cafe, khu vui chơi giải trí, ngân hàng, trường học, nhà thuốc, bể bơi, phòng tập thể dục, bóng đá, hồ cảnh quan, công viên,… Tạo nên một cuộc sống đầy đủ và văn minh.

(iv) Có bảo vệ 24/24, nhà xe, hệ thống camara khắp nơi và ban quản lý chung cư luôn luôn có mặt để giải quyết các vấn đề phát sinh thực tiễn.

(v) Sở hữu các căn hộ từ tầng thứ 7, 8 trở đi bạn sẽ được tận hưởng một đầu không khí trong lạnh, tránh ô nhiễm tiếng ồn và nhìn ngắm được khung cảnh xung quan.

(vi) Phù hợp với các gia đình nhỏ vì không gian nhỏ gọn, con cái có khu vui chơi giải trí và dễ quan sát.

(vii) Đặc biệt, chi phí mua nhà có thể trả theo hình thức trả góp hàng tháng, dễ dàng làm hồ sơ vay ngân hàng và không cần quá nhiều chi phí nội thất.

Nhược điểm:

(i) Không gian nhỏ hẹp, đủ cho một gia đình 2 thế hệ, còn nhiều hơn sẽ rất chật hẹp.

(ii) Tốn thời gian di chuyển vi là không gian đồng bộ và xếp theo tầng, khi bạn muốn mua hoặc sử dụng tiện ích bên ngoài bạn phải đi xuống nhiều tầng lầu.

(iii) Không được sửa sang, xây dựng theo ý muốn của mình, nếu muốn phải được sự đồng ý của ban quản lý dự án.

(iv) Mất một số tự do nhất định, vì có nhiều căn hộ sát nhau nên bạn phải giữ tiếng ồn trong mức cho phép, hạn chế tổ chức tiệc tùng đông người. Và ngược lại, bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng tiếng ồn từ các căn hộ xung quanh.

(v) Hệ thống điện nước, có sở hạ tầng chung một hệ thống cho nên khi gặp vấn đề trục trặc muốn sửa rất phức tập. Đôi khi, tầng dưới hư hỏng sẽ liên quan đến tầng trên và các căn hộ xung quanh.

(vi) Tài sản gửi giữ như xe cộ dễ bị hư hỏng vì nhà xe chứa rất nhiều và đông người qua lại.

(vii) Thời gian sở hữu căn hộ chung cư bị giới hạn (phổ biến là 50 năm), sau thời gian này chung cư sẽ bị thu hồi để xây dựng lại hoặc sử dụng vào mục đích khác.

(viii) Rủi ro từ thủ tục pháp lý cao, sẽ có trường hợp chủ dự án không bàn giao nhà hoặc trì trệ thời gian bàn giao. Thời gian chờ sổ hồng, sổ đỏ lâu hơn các loại hình bất động sản khác.

Với những ưu nhược điểm trên, có thể thấy chung cư sẽ phù hợp với khách hàng có nhu cầu an sinh tiện lợi, diện tích vừa phải, đảm bảo an toàn… Do đó, tùy vào mục đích và nhu cầu của mỗi người mà sẽ có người hợp hay không hợp mua chung cư. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu cân nhắc kĩ phù hợp với bản thẩn trước khi quyết định mua một hay nhiều căn hộ chung cư.

Có nên mua đất nền?

Như đã phân tích ở trên, đất nền mặc dù là loại hình đầu tư thô sơ, không phải đầu tư xây dựng nhưng sứt hút vẫn rất lớn trên thị trường bất động sản hiện nay. Trên thị trường đang có 2 loại đất nền phổ biến là đất nền dự án và đất nền có sẵn.

Và cũng có rất nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi liệu có nên mua đất nền hay mua các loại hình bất động sản khác. Điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của từng người khi cân nhắc các ưu và nhược điểm của đất nền như sau:

Ưu điểm:

(i) Vốn đầu tư vừa tầm trên dưới 1 tỷ đã có thể sở hữu được một lô đất nền.

(ii) Là loại hình đầu tư tiềm năng, an toàn nhất trên thị trường hiện nay vì không phải tốn nhiều chi phí đầu tư xây dựng, vẫn còn nhiều cơ hội ở các vùng ven thành phố và nông thôn đang phát triển.

(iii) Thủ tục pháp lý đơn giản, diện tích đất rộng và khả năng sinh lời tăng cao theo sự phát triển của khu vực đầu tư. Theo thống kê số liệu lợi nhuận qua hằng năm cho thấy khoản lợi nhuận từ đầu tư đất nền trong các năm qua không thấp hơn 16%.

(iv) Đặc biệt với nền kinh tế ngày càng phát triển, thì việc phát triển nền kinh tế đồng đều là tất yếu do đó khả năng hoàn thiện cơ sở vật chất tại các khu vực đầu tư đất nền là rất cao.

(v) Là tài sản cố định, trường hợp rớt giá rất thấp, xu hướng thường sẽ tăng.

Nhược điểm:

(i) Với các lô đất nền có vị trí đắc địa và thanh khoản cao thì giá sẽ đắc đỏ hơn rất nhiều các loại đất nền bình thường.

(ii) Sẽ có các trường hợp chất chôn vốn rất lâu vì không tìm được chủ đầu tư mua lại ưng ý.

(iii) Tuy tính pháp lý về cơ bản của đất nền ít phức tạp, nhưng vẫn có những khu vực vướng tranh chấp hoặc quy hoạch nên vẫn chưa rõ ràng tạo ra nhiều rủi ro pháp lý trên thực tế.

(iv) Quỹ đất tại các thành phố lớn đang ngày càng thu hẹp vì sự phát triển của các khu công nghiệp, các cơ sở hạ tầng kinh tế hiện nay.

(v) Khả năng sinh lời và vốn đầu tư phụ thuộc vào sự phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực đầu tư.

(vi) Không trực tiếp quản lý đất thường xuyên vì vị trí đất nền ít khi ở gần với nơi sinh sống của nhà đầu tư.

Nhìn chung, đầu tư đất nền khá đơn giản và phù hợp với các nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi, có tầm nhìn chiến lược về xu hướng phát triển kinh tế trong tương lai mà không cần phải đầu tư xây dựng cầu kì. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và chiến lược kinh doanh của từng người mà đưa ra quyết định nên hay không nên mua bất động sản đất nền cho phù hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây