Siết chặt quản lý hoạt động môi giới bất động sản

0
160
Đánh giá

Ăn theo các cơn sốt đất xuất hiện từ đầu năm. Tình trạng môi giới bất động sản quảng cáo một đằng bán một nẻo, đầu cơ thổi giá lên cao đang tái diễn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Quảng cáo bán nhà phố, lừa mua đất nền vùng ven

Phản ánh đến báo Lao Động, anh Ngô Quang Đ cho biết. Vì muốn tìm mua một căn nhà nhưng không có nhiều kinh nghiệm. Anh vô tình nhìn thấy những biển treo quảng cáo ven đường về việc đăng rao bán một căn nhà ở Gò Vấp (TP.Hồ Chí Minh) với giá chỉ 1,7 tỉ đồng. Căn nhà diện tích cũng được chừng 60m2.

Liên hệ với số điện thoại trong mẫu quảng cáo. Anh được gửi xem hình căn nhà nhìn rất ổn. Anh đồng ý hẹn gặp nhân viên môi giới này đi xem nhà.

Tuy nhiên, tới ngày hẹn gặp, anh lại được nhân viên môi giới dẫn đến một địa chỉ tập trung khá đông nhân viên môi giới và khách hàng. Anh được đưa lên xe và thông báo là sẽ đi xem một vòng các dự án của công ty môi giới này. Trong đó có cả căn nhà của anh. Chuyến xe chở anh đi thẳng về hướng huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Đến lúc này, anh thắc mắc thì nhân viên môi giới cho biết căn nhà mà anh muốn mua đã được bán. Và hôm nay công ty môi giới này có buổi mở bán sản phẩm đất nền tại dự án khu dân cư ở đây. Với nhiều ưu đãi chiết khấu quà tặng…

Xung quanh anh, các nhân viên môi giới liên tục công bố ông A, bà B… đã đặt cọc thành công. Sau đó là 30 phút “giờ vàng” – giảm giá ngay 20 – 30 triệu đồng tiền mua đất cho những khách hàng đặt cọc ngay thời điểm đó. Rồi chỉ còn những lô cuối cùng dành cho khách hàng nhanh tay nhất… Vì bị cuốn theo những thông tin đó cùng với sự chèo kéo của các nhân viên môi giới thúc giục. Anh đặt cọc nhanh để thu xếp anh được trúng thưởng một chiếc xe gắn máy có giá trị hơn 50 triệu đồng. Anh Đ đã đặt cọc 50 triệu đồng cho một lô đất.

Tuy nhiên, sau chuyến đi, khi tiến hành tìm hiểu kỹ đế ký hợp đồng mua bán. Anh mới biết thực chất đất bán cho anh đa phần là đất nông nghiệp. Phần thổ cư chiếm tỉ lệ nhỏ, pháp lý cũng chưa rõ ràng. Và cũng không có khu đô thị cao cấp nào như các nhân viên môi giới quảng cáo.

Quá bức xúc, anh Đ liên lạc lại với nhân viên môi giới để hỏi thì người này không nghe máy. Ngay cả việc muốn nhận giải thưởng. Thì cũng kèm điều kiện anh phải trả hết tiền lô đất thì mới cho nhận giải.

Biết mình bị mắc bẫy, anh muốn đòi lại tiền đặt cọc. Nhưng cho đến nay, công ty môi giới này vẫn chưa xử lý cho anh mà tìm đủ mọi lý do để kéo dài. Theo ghi nhận, trường hợp như của anh Ngô Quang Đ không phải là cá biệt. Nhất là tại các thị trường đất nền vùng ven TPHCM.

Ngoài ra, tình trạng giá đất bất động sản bị giới đầu cơ thổi giá lên cao dựa theo các quy hoạch. Trong đó có việc thành lập TP.Thủ Đức. Và đề án chuyển một số huyện lên quận vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

2. Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động môi giới

Trước thực trạng cò đất nghiệp dư lộng hành thổi giá, tạo sốt ảo. Thậm chí lừa đảo người mua bất động sản, các chuyên gia cho rằng. Phải có giải pháp quản lý để hướng đến một thị trường dịch vụ môi giới địa ốc chuyên nghiệp. Hiện nay, công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động môi giới. Đặc biệt là môi giới tự do, cò đất đang còn bỏ ngỏ. Đây là nguyên nhân chính khiến môi trường môi giới méo mó và nhiều tiêu cực.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoà Bình mới đây. Cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng TPHCM tăng cường kiểm tra. Chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đặc biệt, với việc giá đất có dấu hiệu tăng ảo trong thời gian qua. UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở Xây dựng quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản. Nhất là dự án hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án. Phải đủ kiều kiện theo quy định pháp luật về đất đai, pháp luật đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản. Đồng thời kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản. Bảo đảm hoạt động này tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TPHCM yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định. Về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất. Chuyển mục đích sử dụng đất để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát giao dịch ảo, thổi giá bất động sản. Đồng thời xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án.

Kinh doanh resort mini so với resort thông thường?

Đặt cọc mua nhà đất: 7 điều phải biết khi ký hợp đồng đặt cọc

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây