Chi tiết thủ tục đo đạc, xác định lại ranh giới đất

0
160
Đánh giá

Đo đạc, xác định lại ranh giới đất là nhu cầu chính đáng của người sử dụng đất và sẽ được thực hiện bởi văn phòng đăng ký đất đai.

bong bóng bất đông sản là gì

1. Căn cứ pháp luật

Theo Khoản 1, Khoản 3 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Thì đo đạc, xác định lại ranh giới đất thuộc chức năng của văn phòng đăng ký đất đai. Đồng thời, Điều 72a Nghị định này quy định về trình tự, thủ tục xác định lại diện tích đất ở cho hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận như sau:

2. Nộp hồ sơ:

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị xác định lại diện tích đất ở tại văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai. Thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân.

Trong trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất. Là cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Và chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền. Thành phần hồ sơ cho việc xin đo đạc lại đất bao gồm:

  • Đơn xin xác nhận việc đo đạc lại đất để cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hoặc Đơn đề nghị xác định lại diện tích đất ở. (theo quy định của văn phòng đăng ký đất đai).
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có.

3. Tổ chức đo đạc:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất căn cứ hồ sơ có liên quan. Và nội dung xác nhận của UBND cấp xã tiến hành lập hợp đồng đo vẽ. Lập hồ sơ địa chính theo quy định và thông báo cho người sử dụng đất thời gian xuống kiểm tra, đo đạc thực tế.

Sau khi ký hợp đồng đo vẽ, lập hồ sơ địa chính. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ bố trí cán bộ xuống đo đạc kiểm tra thực tế theo lịch. Và thiết lập 1 bộ hồ sơ địa chính theo quy định của pháp luật.

Nhận kết quả đo đạc, xác định lại ranh giới đất:

Sau khi nhận được thông báo về việc đến nhận kết quả đo. Người sử dụng đất đến thanh lý hợp đồng. Và nhận hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Trên đây là thông tin chung về thủ tục đề nghị đo đạc, xác định lại ranh giới đất. Tùy từng địa phương và trường hợp cụ thể sẽ có những thay đổi nhất định về cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Cũng như thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết.

Nhà ở chung cư có được phép dùng để kinh doanh?

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh khách sạn

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây