Sập bẫy khi cò đua nhau thổi giá đất vùng ven

0
152
Đánh giá

Trên thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam, đất nền vùng ven TP.HCM. Được đánh giá như “con gà đẻ trứng vàng” của giới đầu tư. Thế nhưng, nếu không cẩn trọng, giới đầu tư sẽ rất dễ sập bẫy của những công ty “ma” móc túi người tiêu dùng.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Đất nền vùng ven “nóng sốt” nhưng đầy cạm bẫy

Năm 2019, bà L. được nhân viên môi giới tên T. thuộc công ty bất động sản tại Quận Tân Bình. TP.HCM giới thiệu về một dự án đất nền thuộc huyện Đức Hòa, Long An.

Theo lời giới thiệu của T., nhờ có hạ tầng giao thông đã được xây dựng cùng những dự án lớn đã được đầu tư trước đó. Tiềm năng tăng trưởng của dự án này khá cao, khoảng 20 – 40%/năm. Ngoài ra, để lấy lòng tin của bà L., T. còn “khoe” một loạt hợp đồng đã giao dịch thành công trước đó. Đồng thời hù dọa nếu không đầu tư ngay thì cơ hội sẽ rơi vào tay người khác.

Theo hợp đồng ký kết, bà L. phải thanh toán 90% giá trị bất động sản trong vòng 2 tháng mới được giao sổ đỏ. Tuy nhiên, khi đã thanh toán xong và gần 1 năm chờ đợi. Bà L. vẫn chưa nhận được sổ đỏ theo như trong hợp đồng mua bán.

Trong suốt 1 năm đó, phía công ty T. luôn đưa ra những lý do để thoái thác trách nhiệm. Như hồ sơ của chị sắp được duyệt, lãnh đạo công ty đang đi công tác, sếp đi vắng,…

Sau 4 lần thương lượng bất thành, bà L. mới biết dự án này chỉ là “bánh vẽ” của chủ đầu tư. Không chấp nhận mất tiền, tháng 9/2020. Bà L đâm đơn khởi kiện công ty của T.

Thực tế, bà L. chỉ là 1 trong rất nhiều những nạn nhân của công ty T. bị lừa vào những dự án không có thật. Có rất nhiều công ty bất động sản bị phanh phui liên quan tới hành vi lừa đảo bán các dự án đất nền “ma”. Và nổi tiếng nhất là Công ty Cổ phần Tập đoàn Alibaba với 2,000 nạn nhân. Chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

2. Những “chiêu lừa” truyền thống

Theo ông An Tiến Hưng – chuyên gia bất động sản cho biết. Hầu hết các phi vụ lừa đảo BĐS đều xảy ra ở phân khúc đất nền. Nhất đất nền khu vực ven TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Sở dĩ, tình trạng này diễn ra nhiều như vậy bởi đất nền. Đang là loại hình bất động sản “sốt nóng” và được giới đầu tư săn đón nhiều nhất. Bất chấp đại dịch Covid-19. Phân khúc đất nền vùng ven vẫn giao dịch rất sôi động. Bình quân giá đất tăng từ 10 – 15%. Thậm chí là tăng 20% so với năm 2019 tại Long Thành, Đồng Nai.

Được ví như “con gà đẻ trứng vàng” nhưng phân khúc này lại dễ bị nhiều tổ chức. Cá nhân không uy tín lợi dụng để lừa đảo.

Theo ông Hưng, có 6 chiêu thức lừa đảo hay gặp khi giao dịch đất nền với các đơn vị không uy tín, đó là giả mạo ngân hàng thanh lý đất nền, chiếm dụng tiền đặt cọc, một lô đất bán cho nhiều người, mạo danh chủ đầu tư để lừa bán đất, lừa đảo nhà đất qua vi bằng và giả khách mua để tráo sổ đỏ.

Trong 6 chiêu thức này thì một lô đất bán cho nhiều người. Và chiếm dụng đặt cọc là được sử dụng nhiều nhất. Nhất là chiêu chiếm dụng đặt cọc thì Alibaba chính là ví dụ điển hình.

3. Cẩn trọng với lời mật ngọt của dân “cò đất”

Theo ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc khối R&B DKRA Việt Nam đã đưa ra lời khuyên. Dù ở thực hay đầu tư, hãy đặt tiêu chí hiệu quả và an toàn lên trước tiên. Ngoài ra, giới đầu tư cùng khách hàng phải cẩn thận và xem xét kỹ lưỡng trước khi giao dịch. Bên cạnh đó, cần phải đánh giá hạ tầng giao thông. Tiềm năng phát triển chung về kinh tế – xã hội, vị trí của dự án đất nền.

Đặc điểm chung của đất nền các tỉnh ven TP.HCM là còn khá hoang sơ. Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện nên giá đất tại khu vực này còn thấp, cơ hội tăng giá cao trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố chính giúp giá đất tăng là nền kinh tế – xã hội. Và hạ tầng giao thông. Nếu không có 2 yếu tố này, giá đất sẽ bất động trong thời gian dài.

Không những vậy, ông Hoàng còn khuyến nghị người mua cần kiểm tra kỹ quy trình thủ tục mua bán chuyển nhượng. Có đúng quy định của Nhà nước hay chưa. Tính pháp lý của dự án có đầy đủ hay không. Uy tín của chủ đầu tư trên thị trường bất động sản như thế nào,…

Hiện nay, khi nền kinh tế vẫn đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều lời “mật ngọt” thông qua các chương trình khuyến mãi. Ưu đãi để tạo điểm nhấn thu hút khách hàng cũng như kích cầu thị trường.

Do đó, sẽ xuất hiện một vài trường hợp, những chương trình khuyến mãi là cái bẫy dành cho khách hàng. Ví dụ như miễn một số chi phí phát sinh trong quá trình giao dịch. Hay mua đất nền tặng ô tô, song vẫn thu phí đều. Nếu khách hàng phản ứng, chủ đầu tư sẽ đổ lỗi cho nhân viên của mình tư vấn không chính xác.

Vì vậy, ông Hoàng khuyến nghị, những lời “mật ngọt” đó vừa có thể là lợi thế, vừa có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro khi giao dịch.

Kinh doanh gì ở nhà phố thương mại Shophouse

Cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây