Thủ tục pháp lý dự án đất nền 2020

0
168
Đánh giá

Cần có những hiểu biết rõ về giấy tờ và những thủ tục về pháp lý dự án đất nền. Sẽ giúp bạn tránh rủi ro trong quá trình mua bán đất đai.

Hợp đồng kinh doanh

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đây là điều kiện bất di bất dịch đối với bất cứ quá trình trao đổi đất đai nào. Giấy chứng nhận sẽ giúp cho người mua chọn đúng khu đất uy tín, rõ ràng. Có hiệu lực trước pháp luật nếu như không may có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

2. Quy hoạch 1/500 (đồ án quy hoạch,thiết kế xây dựng dự án, thuyết minh vị trí dự án,..)

Áp dụng với tất cả dự án đất nền trên dưới 5 ha. Xem rõ quy hoạch 1/500 sẽ giúp người mua xem rõ những quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Cụ thể như cách bố trí cơ sở hạ tầng, tài sản trên đất. Ranh giới phân chia từng lô, giúp cho người mua hình dung được mặt bằng cũng như thiết kế của các công trình xây dựng trên đó.

3. Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư

Áp dụng đối với trường hợp tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 15 tỷ. Giai đoạn này sẽ làm rõ những vấn đề như: Năng lực chủ đầu tư, quy hoạch khu đất, nguồn gốc. Xin ý kiến của những ban ngành có liên quan về nhiều yếu tố như hạ tầng, điện, nước,..

4. Tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với xây dựng nhà ở

Áp dụng với trường hợp xây dựng nhà ở. Tuân thủ nghiêm ngặt về quy hoạch 1/500 (số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi trước sau, ban công,..)

Sau khi đã có đầy đủ những loại giấy tờ trên, tiếp tục thực hiện việc ký kết mua bán đất đai. Tuy nhiên, trong quá trình này bạn cũng nên xem xét kỹ những vấn đề. Như cơ quan đã chấp nhận cho đầu tư khu đất đó hay chưa, quy hoạch 1/500. Hay hạ tầng kỹ thuật và tình trạng mảnh đất như thế nào,..

Chủ đầu tư ký hợp đồng đặt cọc mua bán: Sau khi được sự phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định giao đất (Sở Tài nguyên – Môi trường). Hoặc sổ đỏ tổng thể, bên bán được phép thực hiện hợp đồng đặt cọc với bên mua.

Mục đích xây dựng nhà ở: Cần có sự chấp thuận bằng văn bản của Sở Xây dựng nếu như có ý định xây dựng nhà ở hay bất cứ công trình nào gắn liền trên đất.

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Thực hiện sau khi Sở Xây dựng nghiệm thu công trình nhà ở có đúng với mục đích sử dụng từ đầu hay không. Nếu đúng như công trình đề ra từ trước. Chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) riêng cho bên mua

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây