Sàn giao dịch bất động sản là gì?

0
239
Đánh giá

Sự phát triển của ngành bất động sản đã tạo ra cơn sóng thôi thúc nhà đầu tư bước chân vào lĩnh vực này. Trước tiên để “dấn thân” vào lĩnh vực này, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản liên quan đến bất động sản, đặc biệt bạn tìm hiểu rõ về sàn giao dịch bất động sản sẽ giúp bạn kinh doanh một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

1. Khái niệm

Theo khoản 4, Điều 5 của Luật kinh doanh bất động sản:

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp dịch vụ cho kinh doanh bất động sản.

2. Sàn giao dịch bất động sản tiếng Anh là gì?

Sàn giao dịch bất động sản tiếng Anh được gọi là Real Estate Exchange hoặc Real Estate Transaction Platform được hiểu là mô hình hoạt động tổng hợp cung cấp dịch vụ cho kinh doanh bất động sản.

3. Đặc điểm của sàn bất động sản

Sàn giao dịch bđs có 1 số đặc điểm sau:

  • Thực hiện chức năng chính là môi giới và giao dịch, điều đặc biệt là tại đây không có hàng hóa trưng bày mà chỉ có thông tin bđs. Khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng của dự án bất động sản, bởi lẽ các dự án đảm bảo thì mới được đưa lên sàn bđs.
  • Thủ tục pháp lý diễn ra trên sàn giao dịch tiến hành nhanh gọn, hạn chế thấp nhất các rủi ro khi thực hiện giao dịch.
  • Có các chuyên viên tư vấn, chuyên tư vấn cho khách hàng về các dự án nhằm để khách hàng đưa ra quyết định phù hợp nhất.
  • Trên sàn giao dịch, các dịch vụ và thông tin được cung cấp rõ ràng và chi tiết. Hình thức giao dịch được tiến hành 2 chiều: 1 là cho nhà nước thực hiện chức năng kiểm soát, quản lý, 2 là cho khách hành hoặc nhà đầu tư có nhu cầu về bất động sản dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận.
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vai trò sàn giao dịch bất động sản

1. Đảm bảo an toàn cho các giao dịch

Đối với các bất động sản được đưa lên sàn giao dịch, khách hàng có thể an tâm về chất lượng mà nó mang lại. Bởi lẽ, trước khi cho lên sàn, bất động sản đã được kiểm tra đủ các tiêu chuẩn thông qua các bước như:

  • Đàm phán
  • Kiểm tra thực địa
  • Đăng ký pháp lý

Thay vì để khách hàng tự giải quyết những vấn đề trên, sàn giao dịch bđs sẽ tối ưu hóa thời gian, hạn chế những rủi ro và khi được đưa lên sàn thì những sản phẩm bds đã đủ các tiêu chuẩn nêu trên.

2. Cung cấp thông tin

Các thông tin trên sàn bất động sản được cung cấp rõ ràng, đảm bảo tính minh bạch và chính xác.

Một khi các thông tin giá cả được công khai, nhiều loại sản phẩm giới thiệu mang nội dung chi tiết sẽ giảm thiểu rủi ro, thiệt hại cho các bên giao dịch từ đó làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Ngoài ra, việc sàn bất động sản cung cấp thông tin giúp các doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng thị trường, xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý và hiệu quả.

3. Nhà nước quản lý, kiểm soát

Đây là cơ sở quan trọng nhà nước đối chiếu và điều tiết, quản lý thị trường bất động sản. Sàn giao dịch cung cấp thông tin cần thiết, kịp thời giúp nhà nước đưa ra phương thức quản lý phù hợp thông qua bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản pháp luật, cụ thể như sau:

Nhà nước có thể hạn chế tối đa thất thu thuế do việc chuyển nhượng, mua bán ngầm bên ngoài
Bình ổn thị trường bất động sản bằng cách giảm thiểu số lượng bất động sản và tần suất bất động sản tham gia giao dịch. Vì nếu bất động sản giao dịch nhiều lần giá sẽ đẩy lên cao, thị trường điều tiết mạnh, giảm số lượng bất động sản, giá cả ổn định hơn, thị trường bình thường.

Ngoài ra, sàn giao dịch bất động sản giảm thiểu được tình trạng gây sốt thị trường bằng cách đầu tư vào nhiều loại hình khan hiếm với mục địch trục lợi, giá cả bất động sản từ đó tăng cao đột biến.

4. Cung cấp dịch vụ

Sàn giao dịch bđs góp phần phát triển các hoạt động của thị trường bất động sản thông qua các dịch vụ của kho bạc, ngân hàng, công chứng, đảm bảo giao dịch người mua người bán được diễn ra thuận lợi, hiệu quả và phần nào giảm thiểu chi phí hơn so với giao dịch trực tiếp trên thị trường.

5. Phát triển hoạt động thị trường bất động sản

Sự phát triển của sàn giao dịch bất động sản còn thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản, tạo ra giá trị thặng dư cho chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Chính nhờ các hoạt động tư vấn chuyên nghiệp như: nghiên cứu thị trường, thiết kế sản phẩm, dịch vụ tiếp thị, chăm sóc khách hàng và quản lý bđs, nhà đầu tư sẽ hạn chế rủi ro hơn và có những định hướng đúng đắn cho việc kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây