Đầu tư bất động sản là gì? Cách nào để đầu tư an toàn?

0
132
Đánh giá

Đầu tư bất động sản, một lĩnh vực không hề dễ dàng nó có thể biến nhà đầu tư thành đại tỷ phú trong chốc lát nhưng cũng có thể khiến nhà đầu tư mất trắng tài sản, do đó các nhà đầu tư cần trang bị cho mình vốn kiến thức cần thiết trước khi có những quyết định đúng đứng nhằm hạn chế rủi ro do tình trạng đầu tư theo phong trào.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đầu tư bất động sản là gì ?

Đầu tư bất động sản là hành động liên quan đến việc mua, sở hữu, quản lý, cho thuê và bán đất động sản vì lợi nhuận. Về bản chất đầu tư bất động sản cũng giống như các hoạt động kinh doanh mua bán thông thường. Người mua/thuê bất động sản với một mức giá thấp và bán/cho thuê lại với mức giác khác cao hơn để có được lợi nhuận từ số tiền chênh lệch đó. Các bất động sản trở thành tài sản bị động giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn từ việc bán/thuê đó.

Ví dụ: Bạn mua một mảnh đất ven biển tại Hồ Tràm Bà Rịa – Vũng Tàu với giá 1 tỷ cho 200m2, sau 5 tháng bạn bán mảnh đất đó với giá 1 tỷ 500 triệu đồng, đó là cách đầu tư bất động sản (cơ bản nhất) khoản tiền chênh lệch 500 triệu là lợi nhuận từ việc bạn đầu tư bất động sản.

Một ví dụ khác về cách đầu tư bất động sản, bạn mua một căn nhà cũ vị trí đẹp với giá 2 tỷ tiếp theo bạn dùng 300 triệu để sửa lại căn nhà đó mới hơn và bạn bán được với giá 3 tỷ, trừ đi giá mua và chi phí sửa chữa số tiền bán chênh lệch của căn nhà là 700 triệu đó là lợi nhuận từ việc bạn đầu tư bất động sản.

Tuy đầu tư bất động sản cũng giống như các hoạt động kinh doanh mua bán thông thường nhưng điểm khác dễ dàng nhận thấy nhất với các ngành nghề khác là bất động sản có giá trị lớn, chi phí bỏ ra cao hơn và chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước bởi các quy định hơn.

Đầu tư bất động sản gồm những loại hình nào?

Hiện nay trên thế giới thị trường bất động sản tồn tại rất nhiều loại hình đầu tư bất động sản và các hình thức khác nhau. Tại Việt Nam hiện nay có 7 loại hình đầu tư bất động sản chính đang diễn ra trên thị trường.

(i) Đầu tư căn hộ chung cư: Căn hộ chung cư là phân khúc bất động sản được giới đầu tư kinh doanh bất động sản hiện nay rất ưu chuộng bởi khả năng thanh khoản, cũng như mức độ nhu cầu thực khá cao trên thị trường khi giá đất liên tục tăng như hiện nay. Loại hình này chủ yếu diễn ra tại các đô thị, thành phố lớn và dần trở thành xu hướng.

(ii) Đầu tư nhà phố liền kề: Đây cũng là loại hình đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong những năm vừa qua vì nguồn cầu chưa bao giờ giảm nhiệt ở loại hình này, nhưng thời thế thay đổi giá đất tăng cao, quỹ đất hạn chế, chi phí xây dựng cao cùng với sự bùng nổ của loại hình căn hộ khiến thị trường nhà phố trở nên ảm đảm và nhiều nhà đầu tư rời bỏ.

(iii) Đầu tư đất nền: Là loại hình dù đã hình thành lâu đời nhưng luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bởi loại nhuận cao. Nhưng hiện nay, khi mà quỹ đất ngày càng hạn hẹp, giá đất phi mã, pháp lý khó khăn nên thị trường không còn được diễn ra mạnh mẽ như những năm trước, nên các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư ít vốn thường tìm đến các tỉnh vũng ven, có kết nối giao thông thuận tiện về trung tâm thành phố HCM để đầu tư.

(iv) Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng không còn là khoái niệm xa lạ đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt khi ngành du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu hút không chỉ khách du lịch trong nước mà cả khách quốc tế cũng rất lớn. Chính vì vậy, kéo theo sự phát triển của loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú và nghỉ dưỡng cho khách du lịch.

(v) Đầu tư Shophouse và Officetel: Mặc dù đây là 2 loại hình đầu tư bất động sản lâu đời trên thế giới nhưng chỉ mới vừa xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Dù là loại hình mới nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư vì lợi nhuận cao và sẽ là xu hướng đầu tư trong những năm tới.

(vi) Đầu tư phòng trọ cho thuê: Xây phòng trọ cho thuê đã trở thành loại hình kinh doanh thu hút nhiều nhà đầu tư hoặc những gia đình có khoản tiền nhàn rỗi. Với nhu cầu thuê phòng trọ lớn như hiện nay, đặc biệt tập trung ở các thành phố lớn do thị trường việc làm và học tập cao bên cạnh tính ổn định không chịu sự ảnh hưởng của thị trường bất động sản.

(vii) Đầu tư nhà xưởng: Xu hướng mở rộng và phát triển thị trường, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng hay nhà kho để hoạt động sản xuất. Đầu tư nhà xưởng bán hoặc cho thuê đang trở thành loại hình đầu tư hấp dẫn.

Thời gian để đầu tư bất động sản.

Tùy theo thị trường bất động sản, tư duy của nhà đầu tư và mục đích đầu tư sẽ có thời gian đầu tư khác nhau và biên độ lợi nhuận khác nhau.

(i) Nhóm đầu tư bất động sản ngắn hạn: Thời gian kéo dài không quá 1 năm.

(ii) Nhóm đầu tư bất động sản trung hạn: Thường thời gian kéo dài 1 đến 4 năm.

(iii) Nhóm đầu tư bất động sản dài hạn: Thời gian không dưới 5 năm.

Tùy theo thị trường bất động sản, tư duy của nhà đầu tư và mục đích đầu tư sẽ có thời gian đầu tư khác nhau.

Đầu tư bất động sản cần lưu ý những gì ?

Để đầu tư bất động sản một cách an toàn hạn chế rủi ro bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

(i) Xem xét kỹ các yếu tố của sản phẩm: Giá cả, vị trí, phương thức thanh toán..

(ii) Không nên đầu tư vào thời điểm thị trường đang nóng, sốt đỉnh điểm.

(iii) Pháp lý dự án phải rõ ràng đúng với quy định của khu vực và nhà nước.

(iv) Hiểu rõ mục đích đầu tư bất động sản của bản thân.

(v) Không dùng quá nhiều đòn bẩy tài chính.

(vi) Am hiểu thị trường, tiềm năng khu vực chuẩn bị đầu tư.

(vii) Không nên bỏ tất cả trứng và một rổ.

(viii) Tham khảo ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản.

Một nguyên tắc nhà đầu tư nào cũng cần phải biết: Lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn, nhưng cần phải biết được những điều kiện nào để xảy ra rủi ro đó và khả năng xảy ra cao hay thấp. Nếu đầu tư bất động sản mà không có rủi ro, lợi nhuận lại cao thì làm gì có bất động sản nào cho nhà đầu tư mua.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây