Quy định về việc cấp sổ đỏ cho đất giãn dân

0
153
Đánh giá

Về mặt pháp lý sổ đỏ đất giãn dân được hiểu như thế nào? Việc chuyển nhượng, mua bán đất giãn dân được quy định như thế nào? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là một loại đất ở được Nhà nước tạo điều kiện, có chính sách để cấp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đông nhân khẩu. Chính sách đất giãn dân mới chỉ được UBND thành phố Hà Nội áp dụng tại Quyết định số 36/1998/QĐ-UB của UBND thành phố Hà Nội có quy định về những trường hợp được xem xét để cấp đất giãn dân gồm:

Các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại các xã trong huyện đáp ứng một trong các điều kiện sau: Hộ chưa có nhà và chưa có đất để xây dựng nhà ở, chưa được xét giao đất giãn dân, hộ có đông nhân khẩu.

Nay có thêm có một cặp vợ chồng đã tách riêng hộ khẩu và hình thành một ra đình riêng mà không còn đủ diện tích để có thể xây dựng nhà ở, Phụ nữ có khó khăn trong việc xây dựng gia đình, vẫn ở chung với bố mẹ đẻ hoặc anh, chị, em nếu đã tách hộ và thực sự có nhu cầu về đất ở mà gia đình không còn đủ điều kiện để xây dựng nhà ở, thì có thể được xem xét giải quyết đất ở bằng 50% so với mức quy định chung cho các hộ ở mỗi vùng.

Điều kiện chuyển nhượng đất giãn dân.

Đất giãn dân muốn chuyển nhượng thì vẫn phải đáp ứng quy định của Luật đất đai năm 2013 về điều kiện chuyển nhượng đất như sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và còn trong thời hạn sử dụng đất.

Vì vậy, đất giãn dân vẫn phải xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới có thể giao dịch mua bán và đảm bảo tính pháp lý. Nếu đất giãn dân chỉ mua bán viết tay thì tính rủi ro sẽ rất cao và không được pháp luật bảo vệ.

Quy định về việc cấp sổ đỏ đối với đất giãn dân.

Đất giãn dân mặc dù là đất được nhà đất cấp cho những người có đủ điều kiện nêu trên nhưng vẫn phải thỏa mãn điều kiện tại điều 100 Luật đất đai năm 2013 về các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong trường hợp đất giãn dân được Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp cho các hộ dân đủ điều kiện theo Quyết định số 36/1998/QĐ-UB thì Ủy ban nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể xem xét cấp sổ đỏ cho theo khoản 4 điều 100 Luật đất đai năm 2013:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, đất giãn dân phải được UBND xã/phường nơi có đất xác nhận hộ gia đình, cá nhân đó ở ổn định lâu dài, không có tranh chấp.

Như vậy, nếu đất giãn dân đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì sẽ được xem xét cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đang có ý định mua đất giãn dân thì nên tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc, hồ sơ pháp lý của thửa đất hay khu đất giãn dân đó để tránh được những rủi ro pháp lý có thể xảy ra.

Người dân có được tra cứu thông tin về đất đai không?

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây