Quy định về thủ tục sang tên nhà đất cần nắm rõ

0
223
Đánh giá

Về các thủ tục để sang tên nhà đất không còn là quá phức tạp. Chỉ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thứ nhất: Quy định về thủ tục sang tên nhà đất

(i) Hồ sơ bên bán cần chuẩn bị:

 • Sổ hộ khẩu gia đình (2 bản photo công chứng)
 • Chứng minh nhân dân (2 bản photo công chứng)
 • Giấy đăng ký kết hôn (02 bản photo công chứng nếu bên bán là vợ chồng và nhà đất là tài sản chung của vợ chồng) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bên bán độc thân cũng cần 02 bản photo công chứng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)

(ii) Hồ sơ bên mua cần chuẩn bị:

 • Sổ hộ khẩu gia đình (2 bản photo công chứng)
 • Chứng minh nhân dân của vợ chồng (2 bản photo công chứng)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (2 bản photo công chứng)
 • Hợp đồng chuyển nhượng ( bản chính công chứng viên công chứng)
 • Lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ trên về tính pháp lý phải chính xác, còn và có hiệu lực. Các bản công chứng có thể là mới hoặc chưa quá 06 tháng công chứng. Các văn bản trên về ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân phải trùng khớp.

Có nhiều trường hợp số chứng minh nhân dân của 1 người lại 2 số khác nhau thì phải làm văn bản từ phía cơ quan công an xác nhận 2 số chứng minh nhân dân là của một người. Có những trường hợp tên trên sổ đỏ lại khác với tên của hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân, khi đó buộc phải đính chính lại sổ đỏ nếu sổ đỏ ghi sai tên hoặc phải xử lý lại giấy tờ sai tên để tên tuổi ngày tháng trùng khớp.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên và đã được công chứng hồ sơ chuyển nhượng. Bác có thể mua 1 bộ hồ sơ khai để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai. Hồ sơ này theo mẫu căn cứ Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai Điều 12. Bác có thể yêu cầu cán bộ tiếp dân bộ phận một cửa hướng dẫn kê khai hồ sơ sang tên.

Thứ hai: Với câu hỏi sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền của bác luật sư trả lời như sau:

(i) Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất:

Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

 • Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn)
 • Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (100 nghìn)
 • Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch)
 • Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng)
 • Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng)
 • Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng)
 • Trên 10 tỷ đồng (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Như vậy, căn cứ vào giá trị của hợp đồng hoặc giá trị tài sản khi giao dịch mà bác có thể tính ra được phí công chứng khi thực hiện thủ tục là bao nhiêu.

(ii) Thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất

Theo quy định của Điều 29. Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

“Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%”.

Ví dụ: Giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng là 1 tỷ thì tiến thuế thu nhập cá nhân bên bán sẽ nộp cho nhà nước là 20 triệu đồng.

Như vậy số thuế phải nộp là 2% theo hợp đồng chuyển nhượng. Bác lưu ý là thuế thu nhập cá nhân về nguyên tắc bên thụ hưởng giao dịch chuyển nhượng sẽ phải nộp trên giá trị hợp đồng, nhưng thực tế số thuế này các bên có thể thỏa thuận.

(iii) Lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất

Lệ phí trước bạ được quy định là 0,5 % của giá trị chuyển nhượng nhưng không thấp hơn khung giá nhà nước quy định cho thửa đất đó.

(iv) Các loại phí khác

Ngoài 3 loại thuế và phí nêu trên, bác sẽ mất thêm lệ phí thẩm định 0.15, phí địa chính, phí cấp đổi sổ…những loại phí không nhiều. Trung bình 3 loại phí này khoảng từ 2 đến 5 triệu cho mỗi hồ sơ.

Phí quản lý chung cư là gì? Cách tính ra sao?

Bí quyết tiết kiệm thời gian và chi phí khi chuyển nhà

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây