Kinh nghiệm mua nhà tái định cư 

0
251
Đánh giá

Thị trường căn hộ giá rẻ luôn sôi động bởi lẽ nhu cầu chiếm đến 70 % thị phần bất động sản. Những dự án giá rẻ càng khan hiếm khiến cho người mua rất ít sự lựa chọn. 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Nhà tái định cư là gì ? có những loại nào ?

Nhà tái định cư là gì? Bản chất của nhà tái định cư là do nhà nước hoặc một chủ đầu tư xây dựng lên, sau khi xây xong sẽ được bàn giao lại cho nhà nước với mục đích là để làm quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Nhìn chung nhà tái định cư có hai loại là: nhà chung cư và nhà đất. Không phải hộ gia đình hay cá nhân nào cũng được cấp nhà tái định cư. Chỉ những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng, nhà, đất bị giải tỏa thì theo quy định của nhà nước sẽ được nhà nước bồi thường khoản tiền căn cứ theo khung giá bồi thường do nhà nước quy định. Và để ổn định chổ ở cho người bị mất nhà, đất do bị giải tỏa mặt bằng thì các cá nhân, hộ gia đình đó được nhà nước cho quyền ưu tiên mua một hoặc vài căn hộ chung cư, nhà đất ( nhà tái định cư) để ổn định cuộc sống.

Hơn nữa những gia đình, cá nhân có nhà, đất bị giải tỏa sẽ được quyền ưu tiên mua nhà tái định cư. Với giá rẻ ưu đãi, thường thì rẻ hơn so với thị trường nhà, đất.

Nhưng do nhu cầu của mỗi người khác nhau về chỗ ở nên nhiều hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu ở. Đối với nhà tái định cư được quyền ưu tiên mua đó nên họ bạn lại cho người khác có nhu cầu.

2. Nhà tái định cư, chung cư tái định cư có ưu điểm gì ?

 • Gía bán rẻ nhất thị trường, thấp hơn khoảng 20 -30 % so với các sản phẩm tương tự
 • Hầu hết các dự án nhà tái định cư đều áp dụng tiến độ thanh toán chỉ cần đóng tiền đợt đầu đã được nhận nhà (thông thường khoảng 10% giá trị căn hộ)
 • Người mua được vay với lãi suất thấp, chỉ 5% / tháng.
 • Phí quản lý, vệ sinh, gửi xe ở những khu nhà này đều rẻ hơn rất nhiều. So với các chung cư thương mại khác” Đơn cử như tại Chung cư tái định cư Nam Trung Yên. Phí quản lý và vệ sinh mỗi căn hộ chỉ có 64.000 đồng/tháng, thang máy là 30.000 đồng/người/tháng. Gửi xe máy từ 80.000 – 90 .000 đồng/tháng.
 • Mật độ cư dân thấp, nhà ở tái định cư thường từ 12 -15 tầng. Mỗi tầng 8 -10 căn hộ nên sự lựa chọn của khách hàng vẫn ưu ái hơn nhà ở giá rẻ Đại Thanh, Xa la…

3. Kinh nghiệm mua nhà tái định cư, chung cư tái định cư

*Bạn muốn mua nhà ở tái định cư thì phải trả 1 khoản tiền chênh. Ví dụ bạn mua căn hộ 700 triệu. Thì phải trả khoản tiền chênh từ 100 -200 triệu cho người bán. Hai bên sẽ ký Hợp đồng ủy quyền

*Khi chưa có Sổ đỏ thì cần thành lập HĐ Ủy quyền (Người được đền bù ủy quyền cho bạn) công chứng ở phòng Công chứng, để bạn có quyền:

 • Cầm hết giấy tờ gốc của căn hộ để làm sổ đỏ.
 • Có quyền bán, nhượng, tặng, cho…căn hộ.

Nhưng HĐ ủy quyền có rủi ro rất lớn là:

 • Một trong 1 bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.
 • Nếu 1 trong 2 bên chết thì Ủy đó cũng vô giá trị.

*Đến lúc làm sổ đỏ xong (có thể là hàng năm sau hoặc vài ba năm sau). Người có tên trong sổ đỏ sẽ phải ra công chứng để cùng với bạn làm Hợp đồng mua bán. (Bán cho bạn căn hộ – hình thức) rồi mới sang tên được sổ đỏ.

*Bạn nên lập bằng cam kết viết tay hoặc bớt lại số tiền nhà để ràng buộc. Họ phải sang tên cho mình mà không đòi hỏi 1 chi phí nào. Trường hợp mua của người đã mua lại rồi thì sau này bạn sẽ phải tiền hành thủ tục. Với 1 người khác  đứng tên hợp đồng mua bán căn hộ. Như thế đã là rất bất lợi rồi. => Bạn chỉ nên mua từ chính người đứng tên hợp đồng đầu tiên

4. Các loại giấy tờ cần thu để sau này làm sổ

Nhà tái định cư có rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau mà khi mua người mua cần lưu ý:

(Bài viết sẽ nêu ra từng loại giấy tờ được cấp cho nhà tái định cư theo thứ tự bên dưới. Và đối với những giấy tờ quan trọng sẽ được chú thích là quan trọng trong ngoặc):

 • Ban đầu Hộ gia đình, cá nhân được phân xuất mua nhà tái định cư. Sẽ được ghi nhận trong Dự thảo phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự thảo này có thể có một hoặc nhiều bản khác nhau (Dự thảo này không quan trọng).
 • Hộ gia đình, cá nhân được cấp một loại giấy là: Phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng chính thức. Có con dấu và chữ ký của các cơ quan ban hành.
 • Đơn giá bán nhà tái định cư do Sở xây dựng phê duyệt.
 • Quyết định bán nhà của UBND thành phố hoặc UBND tỉnh phê duyệt (Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất);
 • Hợp đồng mua bán nhà giữa hộ gia đình, cá nhân. Được phân nhà tái định cư với Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà (Rất quan trọng).
 • Các phiếu thu tiền do Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà cấp.
 • Ngoài ra còn một số giấy tờ khác nhưng không mấy quan trọng.

5. Ở nhà tái định cư, chung cư tái định cư có thật sự tốt ?

Nhiều công trình nhà ở tái định cư mới được đưa vào khai thác sử dụng trên toàn quốc. Nhưng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân.

Các biểu hiện cụ thể là: vật liệu hoàn thiện (thiết bị vệ sinh, gạch ốp lát, sơn tường,…) xuống cấp nhanh chóng. Thấm dột khu vệ sinh hoặc tường ngoài nhà, thang máy hư hỏng. Hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo khả năng hoạt động thường xuyên, liên tục. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà chưa được đầu tư đồng bộ, chất lượng không đảm bảo.

Tuy nhiên, theo Thanh Hoàn được biết, vẫn còn có 1 số dự án bất động sản dạng nhà ở tái định cư. Chung cư tái định cư đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Chất lượng tạm ổn như cái khu tái định cư Việt Hưng. Khu tái định cư Vĩnh Hoàng – Hoàng Mai, khu tái định cư Hoàng Cầu – Đống Đa

*Nên lựa chọn căn hộ tái định cư mới sẽ tốt hơn căn hộ tái định cư đã sử dụng lâu dài. Ngược lại giá sẽ cao hơn nên bạn và gia đình cân nhắc tài chính. Nói chung là người hiểu biết kín kẽ thì với mức tiền ít. Bạn đã có thể sở hữu căn hộ tái định cư nhưng lưu ý. Khi mua bạn nên xem kỹ phần hợp đồng ủy quyền nhé + giấy tờ thu của chủ nhà phải đầy đủ để sau này còn làm sổ đỏ đúng thủ tục pháp lý

Cần làm gì để kiểm tra nhà đất có đang bị thế chấp ngân hàng hay không?

Sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây