Mức hưởng thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản

0
173
5/5 - (1 bình chọn)

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Hiện nay, dịch vụ kinh doanh môi giới bất động sản ngày càng phát triển và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Theo đúng hợp đồng môi giới, người môi giới bất động sản sẽ được nhận thù lao và hoa hồng môi giới.

Mức hưởng thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nhờ có hoạt động môi giới bất động sản mà người có nhu cầu bán nhà và người có nhu cầu mua nhà gặp được nhau dễ hơn. Theo đúng hợp đồng môi giới, người môi giới bất động sản sẽ được nhận thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Theo điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được quy định như sau:

a) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp được pháp luật quy định.

b) Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

c) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Mức hưởng thù lao môi giới bất động sản

Theo quy định tại Điều 64 Luật cạnh tranh 2014 về thù lao môi giới bất động sản, doanh nghiệp, người môi giới được hưởng mức thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba. Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Mức hưởng hoa hồng môi giới bất động sản

Theo quy định tại Điều 65 Luật kinh doanh bất động sản 2014 về hoa hồng môi giới bất động sản thì doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Như vậy, người môi giới bất động sản luôn được nhận thù lao môi giới bất động sản còn hoa hồng môi giới bất động sản chỉ được nhận khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Xem thêm: Ghi tên sổ đỏ khi vợ chồng cùng mua bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây