Mua phải chung cư bị xiết nợ, phải làm sao?

0
163
Đánh giá

Quyền lợi của các hộ dân mua chung cư sẽ được giải quyết ra sao khi chung cư bị xiết nợ, dù họ không liên quan khoản nợ này?

1. Có dấu hiệu tội hình sự

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM): Việc chủ đầu tư thế chấp dự án của mình để vay tiền của ngân hàng. Là việc thông thường, được pháp luật cho phép.

Trong vụ việc trên, chủ đầu tư dự án đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Để vay vốn của ngân hàng, sau đó các khoản vay này trở thành nợ xấu. VAMC đã mua lại khoản nợ xấu đó và xử lý theo quy định pháp luật.

Ở đây, việc xử lý, thu hồi nợ của VAMC là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. VAMC được quyền thu giữ tài sản đảm bảo để xử lý, thu hồi nợ. Vì đây là khoản nợ có bảo đảm nên sẽ được ưu tiên giải quyết.

Luật sư Chánh cho rằng một tài sản không thể vừa dùng để thế chấp ngân hàng vừa chuyển nhượng cho người khác. Trừ trường hợp ngân hàng cho phép chủ đầu tư bán và khi này toàn bộ số tiền. Mà khách hàng trả cho chủ đầu tư. Để mua căn hộ sẽ được trả lại cho ngân hàng để giải chấp từng phần.

Nếu chủ đầu tư đã thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai. Một mặt vẫn bán căn hộ đó cho người khác. Thì có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng quan điểm, luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng cho. Dù chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng trước hay sau thời điểm bán cho người dân. Thì cũng đã có dấu hiệu của vụ án hình sự. Bởi khi chủ đầu tư thế chấp toàn bộ dự án cho ngân hàng. Nhưng vẫn bán căn hộ cho người dân thì chủ đầu tư đã lừa dối người dân.

Ngược lại, chủ đầu tư đã bán căn hộ cho người dân. Nhưng sau đó lại đem thế chấp cho ngân hàng thì chủ đầu tư đã lừa dối ngân hàng.

2. Kiện chủ đầu tư ra tòa đòi quyền lợi

Trước nguy cơ VAMC xiết nợ chung cư Trung Đông Plaza, vấn đề đặt ra là làm thế nào để bảo đảm quyền lợi cho người dân đã mua căn hộ ở đây.

Theo luật sư Đức, đối với những người dân mua căn hộ trước thời điểm chủ đầu tư thế chấp dự án. Là những trường hợp mua hợp pháp, quyền lợi của họ được bảo đảm. Vì thế, VAMC không được kê biên các căn hộ này.

Còn đối với những người dân mua căn hộ sau khi chủ đầu tư đã thế chấp dự án cho ngân hàng. Nhưng người mua không biết việc này thì có thể được xem là bên thứ ba ngay tình.

Việc VAMC kê biên tài sản để thu hồi nợ là hợp pháp. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của người dân thuộc trường hợp sau. Thì người mua phải kiện chủ đầu tư ra tòa. Khi tòa án thụ lý vụ án thì việc kê biên để thu hồi nợ của VAMC sẽ bị tạm ngưng để chờ tòa giải quyết.

Theo quy định của pháp luật thì để bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình, chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật. Sẽ phải trả lại tiền và bồi thường thiệt hại cho người mua. Có thể bằng cách bồi thường bằng tiền hoặc bằng một căn hộ khác có giá trị tương đương…

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây