Một số lưu ý khi góp vốn bằng bất động sản

0
136
Đánh giá

Để tham gia vào quá trình hình thành và hoạt động của một doanh nghiệp thì góp vốn chính là một trong những cách thức hiệu quả nhất. Việc góp vốn này sẽ được diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau tùy theo từng trường hợp nhất định. Trong đó việc góp vốn bằng bất động sản được diễn ra tương đối phổ biến. Nhưng do tính chất phức tạp của loại hình này nên quá trình góp vốn cần có một số lưu ý nhất định. 

Một số lưu ý khi góp vốn bằng bất động sản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Định nghĩa

Khoản 13 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 định nghĩa việc góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.

Tài sản được dùng trong góp vốn được quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật này là có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Về việc góp vốn bằng bất động sản dù chưa được định nghĩa chi tiết nhưng có thể hiểu tài sản được dùng trong công tác góp vốn là các loại tài sản được xem là bất động sản. Theo quy định của Điều 107 Bộ luật dân sự 2015 thì bất động sản bao gồm: i) Đất đai; ii) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; iii) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; iv) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Cách thức góp vốn bằng bất động sản

Theo nguyên tắc chung thì việc góp vốn nếu tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

Thủ tục góp vốn bằng bất động sản

Để thực hiện việc góp vốn thì chủ sở hữu cần tiến hành công tác chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn của mình. Vấn đề này được thực hiện theo nguyên tắc quy định tại Điều 36 Luật doanh nghiệp 2014. Theo đó:

Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Xem thêm: Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây