hợp đồng góp vốn khi mua đất nền dự án

0
680
Đánh giá

Hiện nay, sử dụng hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án đang trở thành một hình thức đầu tư được nhiều người chú ý. Tuy nhiên, không ít người đã gặp phải những rắc rối khi trao tiền mà chưa nhận tài sản. Những điểm cần lưu ý xung quanh vấn đề

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng góp vốn là gì?

Hợp đồng góp vốn là hiện tượng chủ đầu tư huy động vốn từ quý khách hàng thông qua việc ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng vay vốn… Khi dự án hoàn thiện, người góp vốn (người mua) sẽ được chủ đầu tư giao lại nền đất với đầy đủ hồ sơ pháp lý. Các điều khoản trong hợp đồng góp vốn thường do chủ đầu tư và người góp vốn tự thỏa thuận với nhau, tính đến thời gian gần đây hợp đồng góp vốn chưa có một khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh. Vì thế, ích lợi và nghĩa vụ của các bên tham dự góp vốn cũng chưa được chặt chẽ.

Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án là gì?

Hình thức hợp đồng góp vốn được sử dụng khi các chủ đầu tư cần huy động nguồn vốn để thực hiện dự án. Thông qua ký kết hợp đồng vay vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư,… người mua sẽ giao cho chủ đầu tư một số tiền. Kèm theo đó là điều khoản họ sẽ được nhận lại đất nền trong dự án với đầy đủ hồ sơ pháp lý khi dự án hoàn thiện.

Những điều khoản trong hợp đồng này do các bên tham gia tự thỏa thuận với nhau. Theo đó, chủ đầu tư sẽ có nguồn vốn mà không cần phải đi vay lãi để đẩy nhanh tiến độ dự án. Đồng thời, người mua cũng có cơ hội mua bất động sản với giá gốc.

Tính pháp lý của hợp đồng góp vốn

Thực tế, các chủ đầu tư không được phép bán bất động sản khi mới chỉ có trên dự án. Tuy nhiên, để thực hiện huy động vốn, họ đã lách luật bằng cách sử dụng hợp đồng góp vốn.

Về bản chất, đây là một loại hợp đồng mua bán đất ở dưới dạng một loại hợp đồng khác. Thực tế đến nay chưa có một khung pháp lý cụ thể và hoàn chỉnh nào cho loại hợp đồng này. Do đó, việc đảm bảo quyền và nghĩa vụ giữa chủ dự án và người góp vốn chưa được chặt chẽ.

Những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư với hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Hợp đồng này có bản chất là sự thỏa thuận giữa hai bên tham gia. Thông thường, hợp đồng thường do chủ đầu tư soạn thảo. Do đó, nếu người mua thiếu kinh nghiệm hay không xem xét kỹ, rất dễ gặp phải các điều khoản lỏng lẻo, gây bất lợi cho mình.

i) Tính pháp lý chưa hoàn thiện

Thực tế những quy định về kinh doanh bất động sản dưới hình thức này chưa được hoàn thiện về pháp lý. Do đó, quyền và nghĩa vụ giữa hai bên rất dễ xảy ra tranh chấp do không được ràng buộc chặt chẽ. Khách hàng có thể bị chiếm dụng vốn nếu gặp phải những nhà đầu tư không uy tín.

Hợp đồng này tồn tại dưới hình thức góp vốn – hợp tác đầu tư và phân chia lợi nhuận. Do đó, tranh chấp thường được xử lý theo hướng chia lợi nhuận chứ không bồi thường thiệt hại.

ii) Có khả năng mất trắng

Các loại đất nền còn nằm trong dự án nên chưa được cấp sổ đỏ. Các chủ dự án sẽ cho phép người mua thanh toán theo từng đợt dưới hình thức góp vốn. Sau mỗi lần đóng, khách hàng chỉ nhận được các phiếu thu chứ không phải hóa đơn của chủ dự án.

Nếu gặp phải những dự án lừa đảo, người mua sẽ mất trắng toàn bộ số tiền. Ngoài ra, nếu chủ dự án gặp phải khó khăn, không thể hoàn thiện dự án, khách hàng cũng sẽ gặp rắc rối vì không thể nhận được tài sản trong thời hạn.

iii) Rủi ro khi xảy ra hợp đồng vô hiệu

Nhiều khách hàng thiếu kinh nghiệm trong các giao dịch đã mắc phải vấn đề khi hợp đồng vô hiệu.

Hợp đồng sẽ bị kết luận là vô hiệu nếu có các nội dung và mục đích không tuân thủ theo quy định của pháp luật. Pháp luật không cho phép việc mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ và còn nằm trên dự án.

Do đó, nếu hợp đồng hợp tác nhưng có mục đích mua bán Bất Động Sản không được phép giao dịch thu tiền trước theo quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản thì sẽ bị xem là vô hiệu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây