Bán nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở chưa được triển khai

0
133
5/5 - (1 bình chọn)

Chủ đầu tư dự án bất động sản có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai bao gồm nhà ở.

Bán nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở chưa được triển khai
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Quyền mua bán nhà ở hình thành trong tương lại

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Khoản 1 Điều 54 Luật Kinh doanh bất động sản, Chủ đầu tư dự án bất động sản có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Như vậy, hiện nay pháp luật cho phép Chủ đầu tư bán, cho thuê nhà chung cư – nhà ở chưa hoàn thành xây dựng, đang trong giai đoạn xây dựng, tạo lập, chưa có đầy đủ công năng để ở. Đây được coi là một kênh huy động vốn khá thuận lợi cho Chủ đầu tư dự án được pháp luật cho phép.

Việc bán nhà ở hình thành trong tương lại sẽ được thực hiện theo quy định về Mua bán nhà, bao gồm các nội dung về: Lập hợp đồng, hình thức hợp đồng, Điều kiện để hợp đồng có hiệu lực, quyền – nghĩa vụ giữa các bên trong giao dịch, chi phí – nghĩa vụ tài chính phải thực hiện, …

Điều kiện để nhà chung cư hình thành trong tương lại được đưa vào kinh doanh

Do nhà chung cư hình thành trong tương lai có đặc điểm là chưa tồn tại vào thời điểm mua bán, nên nó chứa đựng nhiều rủi ro và bất lợi cho người mua. Nên để bảo vệ các lợi ích của các bên, pháp luật đặt ra những quy định như một hàng rào pháp lý cần thiết mà ở đó nhà ở hình thành trong tương lai cần phải đáp ứng trước khi được bán ra bên ngoài.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Điều kiện để nhà chung cư hình thành trong tương lại được đưa vào kinh doanh là Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Như vậy, pháp luật cho phép Chủ đầu tư được bán nhà chung cư khi mà dự án đã thực hiện xong phần móng của tòa nhà và được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu. Do đó, nhà chung cư chưa được xây dựng, đang nằm trên giấy tờ hoặc đã được xây nhưng chưa xong phần móng xong và được nghiệm thu theo quy định pháp luật thì khi đó, nhà chung cư chưa được phép đưa vào kinh doanh. Nói cách khác, chủ đầu tư chưa được bán nhà chung cư đó.

Xử lý vi phạm

Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, tại Khoản 3 Điều 57 quy định: Hành vi bán nhà chung cư – nhà ở hình thành trong tương lại mà dự án chưa được tiển khai là hành vi trái pháp luật do đây là loại bất động sản chưa đủ điều kiện đê đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Theo quy định của Luật, hành vi này sẽ bị xử phạt với mức Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng.

Xem thêm: Cấp sổ đỏ khi giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên người khác 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây