Dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản, pháp luật quy định những gì?

0
226
Đánh giá

Thị trường bất động sản càng phát triển thì nhu cầu tư vấn, quản lý bất động sản cũng ngày càng gia tăng. Dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản phát triển thuận theo nhu cầu tất yếu của thị trường. Pháp luật bất động sản hiện hành đã có những quy định cụ thể điều chỉnh hoạt động những dịch vụ bất động sản này.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Dịch vụ tư vấn bất động sản

Theo Điều 74 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, dịch vụ tư vấn bất động sản có những điểm cần lưu ý như sau:

Về điều kiện hoạt động: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Về nội dung kinh doanh, dịch vụ tư vấn bất động sản bao gồm những nội dung sau:

(i) Tư vấn pháp luật về bất động sản;

(ii) Tư vấn về đầu tư tạo lập, kinh doanh bất động sản;

(iii) Tư vấn về tài chính bất động sản;

(iv) Tư vấn về giá bất động sản;

(v) Tư vấn về hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản.

Nội dung, phạm vi tư vấn, quyền và nghĩa vụ của các bên, phí dịch vụ tư vấn bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Dịch vụ quản lý bất động sản

Theo Điều 75 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, dịch vụ quản lý bất động sản có những điểm cần lưu ý như sau:

Về điều kiện hoạt động: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Trường hợp kinh doanh dịch vụ quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Nội dung kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản bao gồm:

(i) Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất;

(ii) Tổ chức thực hiện việc cung cấp các dịch vụ bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của bất động sản;

(iii) Tổ chức thực hiện việc bảo trì, sửa chữa bất động sản;

(iv) Quản lý, giám sát việc khai thác, sử dụng bất động sản của khách hàng theo đúng hợp đồng;

(v) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với khách hàng, với Nhà nước theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất.

Nội dung, thời gian, phạm vi quản lý bất động sản, quyền và nghĩa vụ của các bên và giá dịch vụ quản lý bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Như vậy, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 đã có những điều chỉnh phù hợp với thực tế thị trường nhằm kiểm soát hoạt động tư vấn, quản lý bất động sản. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây