Chia sẻ cách quản lý căn hộ cho thuê thành công

0
154
Đánh giá

Trong thị trường bất động sản, hình thức cho thuê căn hộ được nhiều nhà đầu tư áp dụng vì nó mang lại khả năng thành công khá cao. Và để nâng cao khả năng sinh lời thì cách quản lý căn hộ cho thuê đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy, cách quản lý này thực hiện như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Quản lý bằng hợp đồng.

Cách quản lý căn hộ cho thuê phổ biến nhất, được nhiều nhà đầu tư áp dụng đó chính là quản lý bằng hợp đồng. Hợp đồng này sẽ được thực hiện giữa bên cho thuê và bên đi thuê. Cụ thể, người cho thuê căn hộ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng với những điều khoản yêu cầu người thuê căn hộ phải chấp thuận. Nếu thỏa thuận diễn ra thành công, người đi thuê sẽ tiến hành ký vào hợp đồng và cam kết thực hiện.

Thời hạn hợp đồng hết hiệu lực tùy thuộc vào thời gian thuê căn hộ của người đi thuê, có thể theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Sau khi hợp đồng thuê nhà hết hạn, nếu người đi thuê vẫn muốn tiếp tục thuê căn hộ thì nhà đầu tư sẽ tiến hành soạn thảo một bản hợp đồng mới, các điều khoản vẫn như bản hợp đồng khác chỉ thay đổi về thời gian.

Trong quá trình người đi thuê căn hộ đang thực hiện hợp đồng và chịu trách nhiệm với căn hộ, nếu nhà đầu tư (người cho thuê) có những thay đổi về điều khoản hợp đồng (giá cả, chi phí phát sinh, tình hình an ninh…) thì phải tiến hành thông báo với khách đi thuê. Khi hai bên thỏa thuận thành công thì việc sửa đổi hợp đồng thuê căn hộ mới có hiệu lực.

2. Lựa chọn đơn vị quản lý trung gian.

Nếu nhà đầu tư thực hiện kinh doanh nhiều phân khúc bất động sản khác nhau và không có thời gian quản lý căn hộ, thì có thể áp dụng cách quản lý căn hộ cho thuê thông qua một đơn vị quản lý trung gian. Ưu điểm của cách quản lý này đó là chủ sở hữu không cần phải trực tiếp quản lý căn hộ mà mình cho thuê. Mọi công việc hằng ngày, hàng tháng và cả năm sẽ do bên quản lý trung gian thực hiện. Việc của nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận vào mỗi tháng.

Cụ thể, đơn vị quản lý căn hộ cho thuê trung gian sẽ thực hiện các công việc sau đây:

  • Tìm kiếm khách hàng đang có nhu cầu thuê căn hộ thông qua hình thức tiếp thị và quảng cáo phù hợp.
  • Thu tiền cho thuê căn hộ và thanh toán các chi phí hàng tháng.
  • Kiểm tra căn hộ định kỳ và lập báo cáo thu chi hàng tháng.
  • Thực hiện sửa chữa, bảo trì căn hộ khi có yêu cầu hoặc sự cố xảy ra. Đồng thời tư vấn đầu tư cơ sở vật chất để tăng lợi nhuận cho thuê căn hộ.

Mặc dù hình thức quản lý căn hộ qua đơn vị trung gian giúp nhà đầu tư kiểm soát tốt hơn, tuy nhiên nhà đầu tư sẽ mất một khoản chi phí cho đơn vị này. Chi phí quản lý tăng, đồng nghĩa với việc giá thuê căn hộ cũng cao hơn, làm cho việc cạnh tranh và thu hút khách hàng gặp nhiều khó khăn.

3. Hợp tác quản lý.

Trong trường hợp 2 hoặc nhiều nhà đầu tư cùng hợp tác kinh doanh cho thuê căn hộ, thì trong cách quản lý căn hộ cho thuê cũng mang tính hợp tác. Thông thường, hình thức quản lý mang tính hợp tác giữa các bên chỉ diễn ra với mô hình căn hộ cho thuê lớn, có như vậy mức lợi nhuận hàng tháng nhận được mới thực sự cao.

Tương tự như việc thỏa thuận giữa người cho thuê và người đi thuê, việc hợp tác quản lý căn hộ cho thuê giữa các bên cùng cần được thực hiện theo hợp đồng dựa trên sự thỏa thuận có sẵn. Đặc biệt, vấn đề lợi nhuận và các chi phí trong quá trình cho thuê cần được thực hiện chi tiết, rõ ràng nhằm tránh những rủi ro về tranh chấp không đáng có.

Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thì cách quản lý này chỉ thực hiện khi nhà đầu tư kinh doanh rộng nhưng bị hạn chế về mặt tài chính. Còn đối với phân khúc nhỏ lẻ thì nhà đầu tư không nên áp dụng cách quản lý này.

4. Quản lý bằng phần mềm.

Hiện nay, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhiều nhà đầu tư đã áp dụng hình thức quản lý căn hộ thông qua các phần mềm. Mặc dù hình thức này chưa thực sự phát triển nhưng nó được nhiều nhà đầu tư áp dụng vì mang lại tính hiệu quả cao. Thông qua phần mềm quản lý, nhà đầu tư sẽ tự động quản lý tất cả mọi vấn đề cho thuê từ tiền thuê căn hộ cho đến các chi phí cần chi trả hàng tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây