Tại sao cần lên đất thổ cư? Bảng giá lên thổ cư Đồng Nai

0
200
Đánh giá

Nhiều người sở hữu đất không thổ cư ở Đồng Nai muốn lên đất thổ cư để có thể xây dựng nhà ở hoặc có thể tăng giá trị đất để đầu tư buôn bán. Người ta cũng quan tâm đến bảng giá đất lên thổ cư Đồng Nai. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn thế nào là lên đất thổ cư và bảng giá đất lên thổ cư Đồng Nai được tính như thế nào.

tìm hiểu về đất thổ cư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm lên thổ cư

Trước khi tìm hiểu về khái niệm lên thổ cư thì bạn cần biết đất thổ cư là gì và đất không thổ cư là gì? Đất thổ cư là một cụm từ đã quá quen thuộc với những người chuyên đi mô giới đất hoặc đầu tư đất đai. Đất thổ cư được hiểu một cách đơn giản là đất có thể xây dựng nhà ở kiên cố. Người ta đặt ra khái niệm đất thổ cư là để phân biệt với những loại đất khách như đất thổ canh, đất thổ vườn.

Đất không thổ cư là đất không thể xây dựng nhà ở kiên cố. Đất không thổ cư có nhiều loại và tùy theo loại đất mà có thể lên thổ cư hay không. Do đó, nếu ai có ý định mua đất không thổ cư để sau này lên thổ cư nhằm tiết kiệm chi phí thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Lên thổ cư được hiểu đơn giản là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất không thổ cư sang đất thổ cư. Những mảnh đất không thổ cư được chuyển thành đất ở sẽ có giá cao hơn ban đầu. Việc chuyển đổi mục đích đất sẽ giúp cho việc giao dịch mua bán đất được nhanh chóng hơn. Do đó, những người sở hữu đất ở Đồng Nai cũng sẽ mong muốn chuyển đổi lên đất thổ cư. Và họ cũng quang tâm đến bảng giá đất lên thổ cư Đồng Nai. Cùng xem bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tại sao cần lên thổ cư tại Đồng Nai?

Trước khi giới thiệu cho bạn bảng giá đất lên thổ cư Đồng Nai thì Luật Bất Động Sản sẽ nêu một số vấn đề để thấy được tại sao cần lên đất thổ cư tại Đồng Nai. Những lợi ích khi lên đất thổ cư là gì?

Được xây dựng nhà ở trên đất thổ cư

Đất thổ cư là đất mà chúng ta có thể xây dựng nhà ở kiên cố được quy định tại Luật Bất động sản 2013. Do đó, khi lên đất thổ cư thì chúng ta có thể xây dụng nhà ở mà không sợ vi phạm pháp luật về sử dụng đất. Nếu muốn xây dựng nhà thì bạn chỉ cần xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền là có thể xây nhà ở kiên cố.

Không phải đóng tiền sử dụng đất

Khi bạn sử dụng đất thổ cư thì bạn không cần nộp tiền sử dụng đất như những loại đất khác. Bên cạnh dó, khi nhà nước quy hoạch đất thổ cư của bạn thì có thể được đền bù nhiều hơn so với loại đất khác. Do đó, lên đất thổ cư ở Đồng Nai là một cách để tăng giá trị của đất mà bạn đang sử dụng.

Tăng giá trị đất khi đầu tư

Trên thị trường bất động sản hiện nay, đất thổ cư có giá cao hơn nhiều so với đất không thổ cư. Do đó, khi bạn có mảnh đất không thổ cư và chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư thì bạn sẽ có được một khoản lợi nhất định nếu bạn bán chúng. Bởi vì đa số những người mua đất sẽ chọn đất thổ cư để mua để xây dựng công trình nhà ở. Nên việc lên đất thổ cư là điều hợp lý mà chủ đất nên để tâm tới. Sau đây là thông tin về bảng giá đất lên thổ cư Đồng Nai mà chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn.

Bảng giá đất lên thổ cư Đồng Nai

Theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì giá lên đất thổ cư (hay còn gọi là chuyển mục đích sử dụng đất không thổ cư sang đất ở) sẽ được tính theo công thức:

Giá chuyển đổi = 50% x (tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp).

Bảng giá đất được sử dụng làm căn cứ cho các trường hợp sau đây:

  • Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích nằm trong hạn mức.
  • Tính thuế sử dụng đất.
  • Tính phí, lệ phí quản lý và sử dụng đất đai.
  • Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
  • Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng đất.
  • Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với các trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao cho sử dụng.

Giá đất thổ cư năm 2020 ở khu vực Đồng Nai điều tăng từ 1,5 – 4 lần so với bảng giá cũ. Theo ghi nhận, giá đất thổ cư cao nhất thuộc về tuyến đường 30/4 (TP.Biên Hòa) với mức giá 40 triệu đồng/m2. Mức giá thấp nhất là tại thị trấn Định Quán, khoảng 160 ngàn đồng/m2. Bạn có thể tham khảo để có thể tính giá chuyển đổi hợp lý hơn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, không có bảng giá đất lên thổ cư Đồng Nai cụ thể mà chỉ có công thức tính giá chuyển đổi. Tùy theo giá đất tại nơi mà bạn sở hữu mà có thể tính ra những giá chuyển đổi khác nhau. Đối với tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp thì bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Đất đai 2013 để có thể xác định được chính xác hơn. Vì thế, bảng giá đất lên thổ cư Đồng Nai sẽ không có mà thay vào đó là công thức tính để bạn tham khảo.

Hy vọng với bài viết dưới đây, bạn có thể hiểu thêm về khái niệm đất lên thổ cư và bảng giá đất lên thổ cư Đồng Nai.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây