Đất không thổ cư là gì? Đất không có thổ cư có được xây nhà

0
132
Đánh giá

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu và mua đất không thổ cư để chuyển đổi lên đất thổ cư hoặc sử dụng với mục đích khác thì bạn nên đọc bài viết dưới đây. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đất không thổ cư là gì và những thủ tục để lên đất thổ cư là như thế nào.

tìm hiểu về đất thổ cư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hành chính, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất không thổ cư là gì?

Khi giao kết hợp đồng cần phải có kiến ​​thức chuyên môn. Chọn mua đất nền chưa có thổ cư là một phương án khá thiếu an toàn nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Đất không thổ cư có thể hiểu đơn giản là đất không phải là “đất thổ cư” và không được cấp phép xây dựng. Theo mục đích sử dụng, đất được chia thành ba loại đất:

 • Nhóm đất nông nghiệp
 • Nhóm đất phi nông nghiệp
 • Nhóm đất chưa sử dụng

Đất không phải là đất ở thuộc nhóm đất canh tác thông thường và đất nông nghiệp chưa sử dụng hoặc chưa được chính quyền xác định mục đích sử dụng. Muốn xây nhà trên mảnh đất này thì phải làm thủ tục xin cấp đổi giấy phép sử dụng đất, và trước khi ký kết mua bán nhà, đất, …

Những điều cần được lưu ý khi mua đất không thổ cư

Xác định đất sẽ được quy hoạch sang đất ở

Người mua đất nên trực tiếp đến Hội đồng cấp huyện có thẩm quyền về đất đai để xác định xem đất có thuộc quy hoạch đất ở hay không. Đây là điều quan trọng, bởi nếu đất không nằm trong phạm vi trên thì chắc chắn việc chuyển đổi mục đích sử dụng là không thể thực hiện được.

Lưu ý: Cũng có trường hợp đất bạn mua quá rộng nên chỉ chuyển đổi được một phần. Khi mua đất không phải thổ cư, người mua cần phải trả thêm phí chuyển mục đích sử dụng đất, vì vậy cần thỏa thuận giá cả hợp lý với người bán, bao gồm cả chi phí trong giá để có được lợi ích tối đa.

Khoản phí chuyển đổi đất không thổ cư lên đất thổ cư

Mức phí chuyển nhượng đất theo bảng giá thuế đất tại địa phương hoặc tìm hiểu thông tin từ các trang tin tức nhà đất trên thị trường bất động sản trong nước để cập nhật thông tin kịp thời. Bạn muốn tối giản chi phí và tiết kiệm thời gian thì người mua đất không có

Kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán

Theo Luật pháp quy định, các giao dịch mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất đai hoặc cho thuê căn hộ chung cư,… thì phải được thực hiện dựa trên các văn bản đã được cấp phép và chứng thực của những cơ quan có thẩm quyền.

Việc chứng thực các hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện thực hiện.

Những điều kiện cần thiết để chuyển đất không thổ cư sang đất ở

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất. Theo đó, tất cả các loại đất khác đều có khả năng chuyển thành đất thổ cư. Ngoại trừ đất thổ cư nông thôn (ONT) và đất thổ cư đô thị (ODT). Tất cả các loại đất nằm trong 3 nhóm đất chính sau đây:

 • Nhóm đất nông nghiệp với 12 loại đất, như: đất chuyên trồng lúa nước, đất lúa nương, đất trồng cây hàng năm, …
 • Nhóm đất phi nông nghiệp với 34 loại đất, như: Đất xây dựng cơ sở y tế, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất xây dựng cơ sở văn hóa, …
 • Nhóm đất chưa sử dụng với 3 loại đất, gồm: Đất núi chưa sử dụng, núi đá không có rừng cây, đất bằng chưa sử dụng.

Điều kiện để đất không thổ cư lên đất thổ cư là:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xác định thời gian được sử dụng cụ thể, không có rủi ro tranh chấp, bị lập biên bản kê khai,…).
 • Các trường hợp đất thuộc dạng rừng phòng hộ và đất canh tác được nhà nước bảo vệ thì sẽ không được phép thực hiện chuyển đổi.

Những trường hợp đất không được lên thổ cư

Nếu như bạn mua đất không thổ cư để sau đó làm thủ tục chuyển nhằm tiết kiệm chi phí thì bạn cần quan tâm đến những loại đất không được lên thổ cư như sau:

 • Đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đát có tranh chấp, không được sử dụng ổn định
 • Đất bị thế chấp, kê biên bản cần được thi hành án
 • Đất đã quá hạn thời gian cho mục đích sử dụng

Nếu bạn không biết những trường hợp đất không được lên thổ cư này và nhỡ mua phải thì bạn sẽ chịu thiệt thòi. Do đó, cần có sự tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi mua.

Các thủ tục lên đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc bất động sản và tài sản có liên quan đến quyền sở hữu gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký đất đai – phòng tài nguyên và môi trường quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh. Trường hợp hồ sơ tiếp nhận chưa đầy đủ, thủ tục chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn thiện chất liệu hồ sơ trong thời hạn 03 ngày.

Bước 3: Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hỗ trợ hồ sơ, khảo sát thực tế, đánh giá chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc xét duyệt chuyển quyền sử dụng đất, hoàn thành việc nộp phí và lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Có được phép xây nhà trên đất không thổ cư không?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì nếu không phải đất thổ cư sẽ không được xây dựng nhà trên đất không thổ cư. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở kinh doanh vẫn có thể được chấp nhận. Nếu muốn xây dựng cơ sở kinh doanh thì phải cấp phép xây dựng của UBND cấp xã.

Hy vọng với thông tin từ Luật Bất Động Sản thì bạn sẽ hiểu hơn về đất không thổ cư và thủ tục chuyển đổi.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây