Tìm kiếm thị trường mới để đầu tư bất động sản.

0
188
Đánh giá

Tìm kiếm một thị trường mới, tiềm năng, sinh lời hiệu quả luôn là khao khát của mọi nhà đầu tư bất động sản (BĐS) hiện nay. Tuy vậy, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và khả năng để phát hiện, đánh giá được đâu là địa phương đang tăng trưởng, có tiềm năng đầu tư BĐS tốt trong tương lai.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Tìm kiếm các khu vực đang trải qua quá trình chỉnh trang đô thị.

Trên thực tế, những khu vực này có thể trước đó chưa đủ điều kiện để phát triển bất động sản. Thậm chí đã từng có “tiếng xấu” trong quá khứ khi đầu tư bđs không hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy số lượng cư dân di chuyển về khu vực này dần trở nên đông đúc hơn và có những thay đổi cảnh quan nhất định, thì rất có thể đây là một trong những thị trường mới, hứa hẹn tiềm năng tăng giá siêu hấp dẫn cho các nhà đầu tư bđs.

Cụ thể hơn nữa, để đánh giá vùng đất mới mẻ này có thực sự tiềm năng, “đáng đồng tiền bát gạo” hay không, anh chị cần tìm hiểu chi tiết các vấn đề sau:

 • Tìm hiểu mức giá đất tại những khu vực này trong 2-3 năm vừa qua ra sao? Có biến động không? Mức giá hiện tại như thế nào? Tăng hay giảm so với quá khứ?
 • Nếu mức giá tăng đều qua các năm, bước tiếp theo bạn cần làm chính là kiểm tra, thống kê số liệu nhân khẩu học. Nếu ngày càng có nhiều cư dân trẻ, có thu nhập khá chuyển về khu vực này thì đây là một dấu hiệu vững chắc cho thấy vùng đất mà bạn đang tìm hiểu sắp phát triển mạnh mẽ.

Ngoài ra, để đảm bảo chắc chắn nhất về khả năng phát triển bất động sản tại những khu vực đang chỉnh trang đô thị, việc tìm kiếm các dấu hiệu của những ngôi nhà mới hoặc những ngôi nhà đã được tân trang lại trong khu vực hay các quán cà phê hoặc các nhà bán lẻ mới mở ở đây… cũng giúp anh chị đánh giá được mức độ phát triển của cư dân trong khu vực.

Từ đó sẽ đưa ra được đánh giá xác thực nhất, xem đây có thực sự là vùng đất tiềm năng cho phát triển bất động sản hay không.

2. Quan tâm đến những khu vực cận trung tâm

Ngoài các khu vực đang chỉnh trang đô thị thì những vùng đất lân cận, gần các khu vực trung tâm thành phố, đã có điều kiện phát triển kinh tế, đô thị cũng là những nơi có tiềm năng đầu tư bđs trong tương lai.

Tuy nhiên, thực tế, với những thành phố lớn, nhà đầu tư rất khó để xác định xem khu vực lân cận phía bắc, phía nam hay phía tây của trung tâm đó mới là vùng “đất sốt” của thị trường.

Chính vì vậy, để nắm bắt được đúng sóng tăng trưởng của thị trường, nhà đầu tư cần bỏ thời gian và tâm sức ra để tìm hiểu, nghiên cứu kĩ các vấn đề quan trọng như sau:

 • Tìm hiểu, so sánh mức giá đất trung bình tại tất cả các vùng ngoại ô liền kề trung tâm phát triển như thế nào? Đâu là nơi có mức giá cao nhất, nơi đó sẽ có tiềm năng phát triển bất động sản tốt nhất.
 • Nếu đã có 1 khu vực lân cận trung tâm phát triển mạnh mẽ, rất có thể vùng đất cạnh đó sẽ là nơi tiếp theo “sốt đất”. Ví dụ, bất động sản khu vực phía Tây của trung tâm Hà Nội hiện đang rất phát triển. Theo đó, những vùng đất lân cận phía Tây này có thể sẽ sớm được “gọi tên”, trở thành “đất vàng” trong tương lai không xa.
 • Theo dõi chặt chẽ xu hướng giá đất trung bình theo các quý ở các khu vực lân cận trung tâm. Đồng thời cập nhật sát sao các thông tin từ biến động thị trường có liên quan đến các khu vực này để nắm được đâu là vùng đất đang được “quan tâm” nhất tư thị trường cũng như các chính sách của nhà nước. Đó sẽ là vùng đất tiềm năng trong tương lai.

Đặc biệt, có 1 nguyên tắc quan trọng mà Nghĩa cân lưu ý anh chị khi có ý định tìm kiếm các vùng đất mới để đầu tư tại các khu vực xung quanh, lân cận các khu trung tâm phát triển chính là chỉ nên tìm hiểu trong bán kính 10km tính từ khu vực trung tâm đổ lại.

Đối với những khu vực giao thông phát triển, thời gian di chuyển nhanh chóng, xa nhất chỉ nên là 15km. Điều này nhằm đảm bảo việc kết nối các tiện ích trung tâm được dễ dàng nhất. Đồng thời hứa hẹn tiềm năng phát triển bất động sản sớm và hiệu quả hơn so với những khu vực bị quá xa trung tâm.

3. Kiểm tra cung và cầu

Tỉ lệ cung cầu cũng là một trong những cách thức quan trọng giúp nhà đầu tư nhận biết địa phương đó có tiềm năng để phát triển bất động sản trong tương lai hay không.

Thực tế là cứ nơi nào có nguồn cầu tăng mạnh mẽ, vượt trội hơn so với cung, nơi đó hứa hẹn tiềm năng tăng giá bất động sản. Ngay cả với những địa phương là vùng đất mới, nằm ở ngoại ô, không có nhiều khả năng xây dựng song nhu cầu mua bất động sản vẫn tiếp tục tăng thì nơi đó vẫn hứa hẹn sẽ là vùng đất tiềm năng với các nhà đầu tư.

Dưới đây là một số kinh nghiệm trong việc tìm kiếm các khu vực có nguồn cầu cao, nguồn cung thấp mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Quan tâm đến các khu vực có mức giá cho thuê đất/căn hộ đang tăng. Điều này cho thấy khu vực này rất phổ biến với những người thuê nhà, phù hợp để sinh sống và làm việc.Thông thường, những người thuê nhà khi trở thành chủ nhà, sẽ có xu hướng mua trong cùng khu vực mà họ thuê nhằm thuận tiện cho công việc cũng như thói quen sinh sống trước đó. Nhờ vậy, khả năng cao là những vùng đất có mức cho thuê cao thường rất tiềm năng để phát triển bất động sản.
 • Nhìn vào nhân khẩu học của những người di chuyển đến sinh sống tại vùng đất mà anh chị cho là tiềm năng. Nếu lượng nhân khẩu học tập trung ở đó có độ tuổi tuổi trung bình khoảng 35 trở lên hoặc thuộc nhóm người có thu nhập cao thì khả năng mua hoặc thuê bất động sản tại khu vực này sẽ gia tăng đáng kể.
 • Tìm kiếm các khu vực có dân số gia tăng. Thực tế, dân số tự nó không đủ để đẩy mức giá bất động sản bất kì tăng lên. Tuy nhiên, khi kết hợp với các chỉ số khác như thu nhập tăng và nguồn cung thấp, thì đây là dấu hiệu tốt cho thấy bất động sản tại địa phương đó có khả năng tăng giá cao trong tương lai.

4. Tìm các địa phương có những dự án cơ sở hạ tầng lớn đang được tiến hành

 

Thông thường, theo kinh nghiệm đã đầu tư bđs lâu năm, một địa phương có các dự án cơ sở hạ tầng lớn đang được tiến hanh như: xây cầu, làm đường cao tốc, quốc lộ hay xây dựng các trung tâm kinh tế, chính trị, vui chơi, văn hóa… đều rất có tiềm năng phát triển bất động sản.

Ở tương lai gần, khi các dự án hạ tầng lớn được xây dựng, địa phương này sẽ thu hút một lượng lớn công nhân thập phương đến làm việc, nhờ đó, nhu cầu về mua/thuê nhà ở tại đây là rất cao.

Ở tương lai xa hơn, khi dự án hạ tầng này đã hoàn thành và đi vào hoạt động, khả năng kết nối giữa địa phương này với các vùng lân cận phát triển được thông suốt, dễ dàng hơn. Nhờ đó, tiềm năng phát triển bất động sản tại khu vực này lại nâng lên 1 bậc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây