Sổ hồng riêng và điểm khác giữa sổ hồng và sổ đỏ

0
135
Đánh giá

Sổ hồng là một khái niệm còn xa lạ với nhiều người. Bài này giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ hồng riêng để xử lý các vấn đề liên quan.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Sổ hồng riêng là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng định nghĩa về sổ hồng riêng là gì để hiểu rõ hơn về loại giấy tờ này. Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất như nhà ở, chung cư,… được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp được nhà nước công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hưu riêng có nghĩa là: chủ sở hữu được quyền định đoạt mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền…. cho bất kì cá nhân tổ chức nào mà không cần sự cho phép của người khá.

Người làm chủ sổ hồng sẽ có quyền xử lý các vấn đề chuyển nhượng, mua bán hay các thủ tục sang tên đổi chủ trực tiếp mà không cần đến bên thứ 3. Để thực hiện các công đoạn đó, bạn cần đến với cơ quan có thẩm quyền để được chứng nhận và thực hiện một cách nhanh chóng và minh bạch nhất.

Sổ hồng riêng là gì? Khác sổ hồng chung như thế nào?

Giấy tờ này có giá trị về tài sản lớn, chính vì thế mà người đứng tên này cần giữ cẩn thận, tránh tình trạng mất mát vì việc cấp lại thông qua cơ quan địa chính mất rất nhiều thời gian, chi phí đồng thời cũng rất phức tạp.

Khác với sổ hồng riêng, sổ hồng chung hay được một số nhà môi giới gọi là sổ hồng riêng đồng sở hữu là do nhiều bên sở hữu, khi thực hiện các thủ tục chuyển giao, hay nhượng quyền sở hữu cần đến sự đồng ý của nhiều bên. Sổ hồng chung là giấy chứng nhận sử dụng đất của nhiều bên cùng tham gia sở hữu. Thủ tục như giấy chứng nhận công nhận quyền sở hữu chung của nhiều người.

Về tính pháp lý trong quá trình thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề pháp lý thì sổ hồng riêng dễ thực hiện và xử lý hơn so với sổ hồng chung hay sổ hồng riêng chung thửa. Chúng ta không cần sự công nhận của nhiều bên, chỉ một người chủ sở hữu có thể thực hiện mọi thủ tục pháp lý mà không liên quan đến ai khác nữa, tự mình có thể quyết định.

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ là mẫu giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tuy nhiên sổ đỏ vẫn được sử dụng nhiều hơn, thịnh hành và quen thuộc hơn với mọi người dân. Về mặt giá trị pháp lý thì chúng ngang nhau và đều là tài sản lớn cần được bảo quản một cách tốt nhất để khi cần đến nó thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và đưa ra sử dụng về mặt thủ tục. Mọi thông tin khi in lên giấy chứng nhận đều phải đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối, tránh những sai sót nhỏ nhất.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Văn phòng đăng ký đất đai

Đất tái định cư theo Luật Đất đai

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn .

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây