Quy định mới về việc đòi quỹ bảo trì cho cư dân

0
164
Đánh giá

Theo quy định mới của Chính phủ, ban quản trị chung cư, chính quyền và ngân hàng có thể cưỡng chế đòi quỹ bảo trì cho cư dân sớm hơn.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chính phủ vừa có thay đổi về thủ tục cưỡng chế, bàn giao quỹ bảo trì chung cư trong nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2015.

Khi mua căn hộ, người mua thường phải nộp khoản phí bảo trì 2% và khoản phí này thường được giao tạm cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, có nhiều chủ đầu tư dùng khoản phí này vào mục đích riêng, bàn giao chậm hoặc thiếu thậm chí không bàn giao cho Ban quản lý chung cư, dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Trong trường hợp này, theo quy định cũ, cơ quan chức năng sẽ làm việc và yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị. Nếu quá thời hạn mà chủ đầu tư vẫn không bàn giao thì địa phương sẽ ra quy định cưỡng chế, đồng thời yêu cầu ngân hàng vào cuộc.

Trong khi đó, theo quy định mới, trong vòng 10 ngày tính từ khi nhận được yêu cầu của Ban quản trị chung cư, UBND cấp tỉnh sẽ làm việc với ngân hàng nơi chủ đầu tư mở tài khoản gửi phí bảo trì. Trong 7 ngày, ngân hàng sẽ cung cấp số tài khoản và số tiền này. Từ khi có quyết định cưỡng chế của chính quyền, trong vòng 5 ngày, ngân hàng phải chuyển khoản tiền này sang tài khoản của Ban quản trị.

Nếu số tiền trong tài khoản không đủ hoặc không còn tiền thì trong vòng 5 ngày từ khi có quyết định cưỡng chế, ngân hàng sẽ cung cấp thông tin về tài khoản kinh doanh và số tiền hiện dư của chủ đầu tư để cơ quan chức năng yêu cầu cưỡng chế.

Trong trường hợp chủ đầu tư không còn tiền bàn giao quỹ, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế, kê biên tài sản bán đấu giá để bù vào. Khoản chênh lệch từ tài sản đấu giá so với quỹ bảo trì và chi phí đấu giá, nếu có, sẽ được trả lại cho chủ đầu tư trong 1 tháng kể từ khi thực hiện hoạt động này.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 26/3.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây