Phí Công Chứng Nhà Đất được Tính Như Thế Nào?

0
156
Đánh giá

Phí công chứng hiện tại có đắt không là điều nhiều người băn khoăn. Vậy phí công chứng nhà đất được tính như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Thế nào là phí công chứng và thù lao công chứng?

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về 2 khái niệm này khi đến làm việc tại các cơ sở công chứng. Dưới đây, cùng tìm hiểu khái niệm cụ thể nhé.

(i) Khái niệm phí CC.

Là khoản phí người yêu cầu công chứng, chứng thực các văn bản, giấy tờ phải nộp khi làm thủ tục công chứng. Bao gồm phí cc hợp đồng, giao dịch, lưu trữ, cấp bản sao công chứng theo yêu cầu. Hiện tại, biểu phí cc đã được quy định rõ ràng giúp mọi người dễ dàng tham khảo.

(ii) Khái niệm thù lao công chứng

Trong một số trường hợp, người thanh toán lệ phí công chứng mua bán nhà được yêu cầu thanh toán thù lao công chứng. Khoản phí này được chi trả cho những mục đích sau đây:

 • Soạn thảo hợp đồng, đánh máy hợp đồng, sao chụp….
 • Thực hiện công việc công chứng giấy tờ ngoài trụ sở theo yêu cầu của khách hàng.
 • Tiến hành xác minh, giám định các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của quý khách hàng.
 • Một số công việc khác liên quan tới công việc công chứng, xác minh, chứng thực và thu thập các giấy tờ cần thiết.

Mức thù lao này đắt hay rẻ sẽ phụ thuộc vào số lượng công việc cần phải làm. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào địa chỉ. Mức độ đáng tin cậy của công chứng viên.

(iii) Phí công chứng nhà đất 2021 hiện có đắt không?

Nhìn chung, mức phí cc tại nước ta khá rẻ. Tùy từng trường hợp cũng như giá trị của bản giấy tờ, hợp đồng. Mà phí cần thanh toán có khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét phí cc của những cơ sở công, tư. Để xác định được khoản chi phí mình cần phải thanh toán.

– Cách tính phí cc nhà đất chính xác nhất năm 2021

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách thức đơn giản nhất để xác định chính xác phí cc là bao nhiêu. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn đấy.

(i) Đối với hợp đồng chuyển nhượng/ tặng và cho quyền sử dụng đất

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phí công chứng hợp đồng mua bán nhà (và các hợp đồng tương tự). Thông tin cụ thể như sau.

 • Căn cứ tính phí cc hợp đồng là gì?

Căn cứ của việc này phụ thuộc vào Khoản 2 – Điều 4 Thông tư số 257. Ban hành năm 2016 của bộ tài chính. Theo đó, mức thu phí cc các hợp đồng giao dịch này sẽ phụ thuộc vào giá trị hợp đồng, giao dịch được nhắc đến trong văn bản. Cụ thể như sau:

 • Công chứng hợp đồng chuyển nhượng/ tặng/ cho/ chia/ tách/ nhập/ gộp/ đối góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Khi đó, lệ phí công chứng sẽ được tính dựa trên giá trị của quyền sử dụng đất ở thời điểm đó là bao nhiêu.
 • Trong một số trường hợp, khách hàng sẽ yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng, tách nhập, đổi, góp vốn. Bằng quyền sử dụng đất có gắn liền với các công trình. Lúc này, lệ phí công chứng giấy tờ sẽ được tính. Dựa trên tổng giá trị quyền sử dụng của cả đất và các tài sản gắn liền trên đất.
 • Biểu phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng/tặng/cho ở thời điểm này.
 1. Giá trị tài sản dưới 50 triệu: phí 50.000 đồng.
 2. Tài sản giá từ 50 đến 100 triệu: Phí 100.000 đồng.
 3. Tài sản từ trên 100 triệu đến dưới 1 tỷ: 0,1% giá trị của tài sản hoặc giá trị trong hợp đồng chuyển nhượng.
 4. Với tài sản từ trên 1 tỷ đến 3 tỷ đồng: Phí là 1 triệu đồng + 0,06% giá trị tài sản.
 5. Từ trên 3 đến 5 tỷ đồng: 2,2 triệu đồng + 0,05 giá trị tài sản giao dịch.
 6. Từ 5 đến 10 tỷ đồng: 3,2 triệu đồng + 0,03% giá trị của tài sản giao dịch.
 7. Từ 10 đến 100 tỷ đồng: 5,2 triệu đồng và 0,02% giá trị giao dịch.
 8. Với hợp đồng công chứng trên 100 tỷ đồng: Giá công chứng là 32,2 triệu + 0,02% của giao dịch.
  Tùy từng trường hợp, bạn có thể dễ dàng tự tính được mức phí mình cần chi trả. Từ đó, hỗ trợ việc công chứng hợp đồng, giấy tờ liên quan dễ dàng hơn.

(ii) Phí cc hợp đồng thuê nhà ở/thuê quyền sử dụng đất

 • Khi nào mọi người cần thực hiện việc công chứng này?

Trong thực tế, việc thuê nhà/đất để ở. Hay sử dụng cho mục đích kinh doanh, sản xuất rất phổ biến. Đặc biệt là tại một nước có nền nông nghiệp phát triển như nước ta.

Để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng thuê, mọi người cần tiến hành công chứng. Đây chính là việc cần làm khi mọi người thuê/cho thuê bất động sản dưới bất kỳ hình thức nào.

 • Biểu phí công chứng hợp đồng thuê nhà/thuê đất

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cụ thể về mức phí này nhé. Nó đã được quy định cụ thể trong điểm b khoản 2 điều 4 thông tư 257/2016/TT-BTC. Cụ thể thì mức phí cần thu khi cc hợp đồng trường hợp này sẽ được tính như sau:

 1. Với hợp đồng dưới 50 triệu: Phí thu là 40 nghìn.
 2. Với hợp đồng có giá trị từ 50 triệu đến 100 triệu: phí công chứng là 80 nghìn đồng.
 3. Những hợp đồng cho thuê có giá trị từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng thì mức thu là 0,08% giá trị của bản hợp đồng đó.
 4. Hợp đồng cho thuê có giá trị từ 1 đến 3 tỷ thì mức phí công chứng là từ 800 nghìn + 0,06% giá trị của tài sản.
 5. Nếu hợp đồng cho thuê bất động sản có giá từ 3 tỷ đến 5 tỷ thì phí công chứng là 2 triệu + 0,05% giá trị của giao dịch đó.
 6. Những hợp đồng cho thuê có giá trị từ trên 5 tỷ đến 10 tỷ đồng: Mức phí là 3 triệu đồng + 0,04% giá trị của hợp đồng.
 7. Nếu bạn cho thuê bất động sản với giá trị hơn 10 tỷ, phí cần đóng là 5 triệu đồng + 0,03% giá trị của bản hợp đồng đó.

– Cách tính phí dịch thuật công chứng hiện nay có gì thay đổi so với cách cũ?

(i) Nhìn chung.

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà, cho thuê nhà vẫn áp dụng cách tính cũ. Nó không có gì thay đổi so với phương thức đã được áp dụng rộng rãi trước đây.

Điều mọi người cần quan tâm chính là giá trị của bản hợp đồng đó mà thôi. Khi đó, bạn có thể áp dụng những phương thức tính trên để xác định phí cần thanh toán cho bên công chứng.

(ii) Lưu ý nhỏ khi công chứng hợp đồng

Trong trường hợp giá đất, giá tài sản. Do các bên thỏa thuận thấp hơn biểu giá đất nhà nước, cách tính phí sẽ như sau:

GIÁ TRỊ TÍNH PHÍ = DIỆN TÍCH ĐẤT VÀ SỐ TÀI SẢN X GIÁ ĐẤT, TÀI SẢN DO NHÀ NƯỚC QUY ĐỊNH.

Một vấn đề nữa bạn cần ghi nhớ chính là chỉ nên thực hiện công chứng tại những cơ sở được phép hoạt động. Khi đó, bạn sẽ được tính phí công chứng hợp đồng mua bán đất phù hợp. Đồng thời, đảm bảo việc công chứng đó là phù hợp với các điều kiện của pháp luật.

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết về cách tính phí công chứng nhà đất năm 2021. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu có thắc mắc, gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn.

Các loại hình bất động sản phổ biến nhất hiện nay?

Kinh doanh bất động sản theo trào lưu Pokemon Go

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây