Lập tổng mức đầu tư và dự toán xây dựng công trình

0
246
Đánh giá

Quản lý danh mục đầu tư là chủ đề “nóng hổi” được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Khi lập tổng mức đầu tư và dự toán xây dựng công trình cần nghiên cứu dựa trên yếu tố kỹ thuật phù hợp. Vậy phương pháp thiết kế cơ sở dự án là gì?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tổng mức đầu tư ảnh hưởng hiệu suất dự án

Trong giai đoạn thành lập bất kỳ một dự án nào cũng cần tính toán và xác định tổng mức đầu tư. Điều này hình thành cơ sở nền tảng giúp người thực hiện xử lý nhiều vấn đề trong công việc. Cụ thể hơn, lập dự án đầu tư và dự toán xây dựng công trình liên quan đến các lĩnh vực xây dựng, quản lý xây dựng, quản lý dự án hoặc kinh tế.

Mỗi dự án cụ thể được thành lập tổng mức đầu tư. Trong đó, dự án bao gồm một công trình lớn hoặc nhiều công trình nhỏ gộp lại. So với hoạt động dự toán công trình, hoạt động tổng mức đầu tư thường có chi phí lớn hơn. Bao gồm các loại chi phí liên quan như chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ tái định cư. Đây là khoản phí bắt buộc phải được tính toán trong giai đoạn chuẩn bị dự án hoặc chờ xét duyệt dự án.

Khoản mục dự toán xây dựng công trình

Dự toán xây dựng công trình là một yếu tố cần thiết trong hoạt động quản lý danh mục đầu tư. Trước tiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản phần dự toán được xác định cho một công trình cụ thể. Khác với khoản tổng mức đầu tư đã được đề cập bên trên, dự toán công trình không có chi tiết phân bổ chi phí giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, mỗi một công trình được xác định bởi một danh mục dự toán riêng.

Khoản mục dự toán xây dựng công trình được thực hiện trong quá trình thiết kế công trình. Hoặc trong hoàn cảnh công trình mới bóc tách được gọi là giai đoạn thực hiện dự án. Thông thường, trong mỗi quyết định xét duyệt dự án đã bao gồm phần tổng mức đầu tư.

Đồng thời thực hiện triển khai thiết kế dự án và lập dự toán công trình. Như vậy, thời điểm lập dự toán công trình cung cấp đầy đủ thông số đo thông tin trong bản vẽ đã được bóc tách. Phương pháp tính toán trở nên dễ thực hiện bởi số liệu trình bày cụ thể, rõ ràng.

Bên cạnh đó, đối với các dự án sử dụng nguồn vốn khác được phép áp dụng quy định dự toán công trình xây dựng. Các công trình thuộc chính sách phát triển kinh tế xã hội tuân thủ một số quy định riêng do nhà nước ban hành. Đơn giá xây dựng do đơn vị đầu tư xem xét và tính toán kỹ lưỡng. Trong đó cần áp dụng nguyên tắc tuân thủ cho công trình và tiền lương tối thiểu dự toán xây dựng công trình phù hợp.

Phân tích cách lập tổng mức đầu tư và dự toán xây dựng công trình

Hướng dẫn phương pháp tính toán tổng mức đầu tư của dự án và dự toán xây dựng công trình như sau:

Lập tổng mức đầu tư

Công thức: V = GXD + GTB + GBT, TĐC + GQLDA + GTV + GK + GDP
Các yếu tố liên quan:

 • V: biểu thị tổng mức đầu tư của dự án
 • n: biểu thị số lượng hạng mục công trình thuộc dự án
 • GXD: biểu thị chi phí xây dựng
 • GTB: biểu thị chi phí thiết bị
 • GBT, GĐC: biểu thị chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
 • GQLDA: biểu thị chi phí quản lý dự án
 • GTV: biểu thị chi phí tư vấn
 • GK: biểu thị chi phí khác
 • GDP: biểu thị chi phí dự phòng bao gồm công việc phát sinh và dự phòng yếu tố trượt giá.

Lập dự toán xây dựng công trình

Công thức: GXDCT = GXD + GTB + GQLDA + GTV + GK + GDP
Các yếu tố liên quan:

 • GXD: biểu thị chi phí xây dựng công trình
 • GTB: biểu thị chi phí thiết bị của công trình
 • GQLDA: biểu thị chi phí quản lý dự án
 • GTV: biểu thị chi phí tư vấn đầu tư xây dựng
 • GK: biểu thị chi phí khác
 • GDP: biểu thị chi phí dự phòng.

Tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu của dự án, người thực hiện cân nhắc phương pháp tính phù hợp. Đối với nguồn thông tin về chi phí đầu tư, hạng mục công trình có chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật tương tự xác định chi phí xây dựng chuẩn xác.

Dựa vào cơ sở này, chi phí quản lý dự án và chi phí tư vấn đầu tư được tính toán. Nếu cần bổ sung thêm thông tin lập tổng mức đầu tư và dự toán xây dựng công trình thể hiện đầy đủ khoản mục dự án đang tính toán. Nếu muốn giảm trừ những chi chí đã tính cho hạng mục công trình tương đương cho dự án đang tính toán.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây