Người nước ngoài có được mua nhà ở xã hội?

0
224
Đánh giá

Nhà ở xã hội thường có giá thấp hơn so với các loại nhà ở khác và có những chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội giúp người dân sớm có nhà ở. Vậy người nước ngoài muốn định cư ở Việt Nam có được mua nhà ở xã hội không?

                Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người nước ngoài có được mua nhà ở xã hội?

Theo quy định tại Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 thì nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của pháp luật. Các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội thực hiện theo quy định cụ thể tại Điều 49 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, trong đó không bao gồm đối tượng cá nhân là người nước ngoài.

Mặt khác, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 159 và Điều 160 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 thì người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam và người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Đối với người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Đối với người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 thì người nước ngoài được xem là có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

  • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định pháp luật;
  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người nước ngoài chỉ được sở hữu đối với các nhà ở mà họ đầu tư xây dựng theo dự án tại Việt Nam hoặc các nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở không thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Đồng nghĩa, người nước ngoài chỉ được nhận quyển nhượng quyền sở hữu nhà ở đối với các nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà không được nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở đối với các nhà ở khác.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây