Kiểm soát rủi ro đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

0
172
Đánh giá

Lĩnh vực đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng – sản phẩm đầu tư có giá trị cao. Khả năng sinh lời cao thì cần nắm được cách kiểm soát rủi ro khi đầu tư loại hình này!

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Một số thông tin khái quát về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

(i) Bất động sản nghỉ dưỡng đang là sản phẩm thu hút trên thị trường Việt Nam hiện nay. Loại hình đầu tư này cung cấp tới nhà đầu tư sản phẩm có đặc điểm:

 • Thường được xây dựng tại các vị trí đẹp như gần khu nghỉ dưỡng, gần điểm du lịch (hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ nghỉ dưỡng…).
 • Khu vực BĐS nghỉ dưỡng là nơi tập trung lượng lớn du khách.
 • Ưu tiên ở những nơi có nhiều phong cảnh đẹp (ven biển hoặc đồi núi).
 • Sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng được kết hợp với các hạ tầng: hạ tầng giao thông, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng (khu vui chơi giải trí, khu chăm sóc sắc đẹp, spa, nhà hàng, bar, bể bơi…) nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng này còn có đặc trưng là kinh doanh với hình thức timeshare lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể hiểu đơn giản là: chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sẽ thuê một đơn vị quản lý ngoài để vận hành khai thác công suất phòng của dự án. Lợi nhuận của BĐS sẽ được timeshare sau khi đã trừ các chi phí vận hành khác. Thông thường mức lợi nhuận nhà đầu tư được timeshare này sẽ từ 80 – 90%/năm.

(ii) Như vậy, có thể tóm gọn đặc điểm nổi bật của kênh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như sau:

 • Là một kênh đầu tư lâu dài, khả năng sinh lời cao.
 • Thu thập thụ động.
 • Bảo toàn giá trị dòng vốn.
 • Kỳ vọng tăng giá trị bất động sản theo thời gian.

2. Những rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Một nhà đầu tư thông thái phải luôn lường trước được những rủi ro khi đầu tư một kênh mới. Và rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cũng không hề ít:

(i) Rủi ro bên trong

Một số rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có thể đến từ:

 • Điều kiện tự nhiên: Yếu tố tự nhiên là một phần tác động trực tiếp đến hiệu quả sinh lời của sản phẩm nghỉ dưỡng. Nếu vị trí dự án không tốt, khí hậu nhiều bất ổn cùng với thiên tai xảy ra thường xuyên. Thì chắc chắn sẽ không hấp dẫn người tham quan, số lượng khách đến với dự án sẽ không nhiều.
 • Chất lượng sản phẩm: Nếu bất động sản nghỉ dưỡng không đi đúng hướng, không hấp dẫn du khách. Và đúng với thị hiếu số đông thì chắc chắn không có hiệu quả trong việc sinh lời cao.
 • Thương hiệu: Thương hiệu của chủ đầu tư là yếu tố vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới lựa chọn của du khách. Thương hiệu tốt về phục vụ, không gian nghỉ dưỡng dĩ nhiên du khách sẽ tin tưởng. Do đó, thương hiệu tác động mạnh đến khả năng lan tỏa và sức hút của dự án. Nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro với các thương hiệu không có tiếng, hoặc nổi tiếng về bất động sản kém chất lượng.
 • Năng lực tài chính của chủ đầu tư: Là một nhà đầu tư thì yếu tố rủi ro về năng lực tài chính của chủ đầu tư rất quan trọng. Nhất là trong những năm đầu chủ đầu tư cần phải cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư để đảm bảo dòng lời. Nếu năng lực tài chính chủ đầu tư kém thì việc chi mạnh tay. Trong giai đoạn đầu khá khó khăn, cam kết lợi nhuận cũng là vấn đề nan giải.

(ii) Rủi ro bên ngoài

Ngoài những rủi ro bên trong dự án và chủ đầu tư. Thì các yếu tố bên ngoài cũng tác động rất lớn đến việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Cụ thể:

 • Yếu tố kinh tế khu vực: Nền kinh tế cũng tác động tới chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng của khu nghỉ dưỡng.
 • Yếu tố chính trị: Chính trị không ổn định, ảnh hưởng tới sự an toàn của khách nghỉ dưỡng.
 • Điều kiện tự nhiên: Vị trí, khí hậu, thiên tai là yếu tố gây rủi ro mà không thể thay đổi được.
 • Nguồn cung chất lượng: Chất lượng dự án ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thị hiếu của khách du lịch

3. Cách kiểm soát rủi ro khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Dưới đây là những cách kiểm soát rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng:

Vị trí dự án không thuận lợi, sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng đầu tư không chất lượng. Tiến độ dự án bị chậm; không đảm bảo được lợi nhuận như lúc đầu cam kết. Không thu hút được khách du lịch; lợi nhuận kém… Bạn nên chọn lựa chủ đầu tư dự án uy tín và cần dựa trên những tiêu chí sau đây:

(i) Sự uy tín và vị thế của CĐT trên thị trường

Chủ đầu tư uy tín đảm bảo hạn chế những rủi ro không mong muốn khi đầu tư. Những nhận xét của những khách hàng đã làm việc với chủ đầu tư. Hay những thành tựu, các dự án đã triển khai trên thị trường bất động sản sẽ giúp bạn dễ nhận định hơn. Những minh chứng rõ ràng nhất này giúp bạn kiểm soát uy tín của chủ đầu tư.

2. Năng lực tài chính của CĐT

Tiềm lực tài chính chính là điểm mấu chốt của hầu hết các chủ đầu tư. Nếu không có năng lực tài chính thì các rủi ro về chất lượng, tiến độ dự án rất dễ xảy ra. Vì thế, khi lựa chọn đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng, nhà đầu tư nên lựa chọn một đơn vị vừa đủ uy tín vừa có năng lực tài chính mạnh mẽ.

3. Cam kết sinh lời và mức độ khả quan của dự án

Người đầu tư thông minh thì nên sáng suốt hơn khi đánh giá về dự án với cam kết sinh lời, không chỉ nhìn vào con số mà cần nhìn vào mức độ khả quan, tiềm năng dự án đấy.

4. Khả năng cho thuê

Nhà đầu tư cần cân nhắc khả năng cho thuê của bất động sản tại khu vực đó. Số lượng khách hàng quan tâm đến các dự án đó.

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được các chuyên gia đánh giá sẽ là xu hướng sắp tới, mang đến nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư hãy thật sáng suốt, thông thái để cân nhắc kỹ rủi ro của từng dự án và có cách kiểm soát chúng để có được thành công.

5. Kiểm soát rủi ro khi đầu tư bất động sản qua Homedy

Sau dịch Covid-19, các nhà đầu tư đang tìm cơ hội tốt để thu lợi nhuận nhanh. Và làm thế nào để tìm được dự án chất lượng là điều được các nhà đầu tư quan tâm. Homedy là website thông tin bất động sản hàng đầu Việt Nam giúp nhà đầu tư giải quyết khó khăn này. Chỉ với số vốn từ 1,2 tỷ đồng, nhà đầu tư đã có nhiều lựa chọn dự án biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, căn hộ condotel. Với những tiện ích hàng đầu ngay tại Homedy.

Điều đặc biệt đó là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra căng thẳng trên thế giới. Các chủ đầu tư đăng tin tại Homedy vẫn có những chính sách cam kết lợi nhuận. Và chi trả cho nhà đầu tư đầy đủ, đúng hẹn. Truy cập ngay bán biệt thự nghỉ dưỡng để tìm kiếm. So sánh và liên hệ đầu tư hoặc đăng tin tìm nhà đầu tư dễ dàng, tiếp cận đối tượng nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp về cách kiểm soát rủi ro khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Hãy là nhà đầu tư sáng suốt khi biết nhận định những chủ đầu tư. Dự án tiềm năng để giảm tối đa những rủi ro trong tương lai!

Thủ tục kinh doanh nhà nghỉ cho người mới bắt đầu

Quyền và trách nhiệm của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây