Điều kiện thủ tục tặng cho nhà ở đối với Việt kiều

0
153
Đánh giá

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất như thế nào? Và tặng cho nhà ở đối với Việt kiều được xử lý như thế nào? Điều kiện chủ thể và hồ sơ?

1. Căn cứ pháp lý về Việt Kiều tặng cho nhà ở:

  • Luật nhà ở 2014;
  • Luật đất đai 2013;
  • Luật quốc tịch Việt Nam 2008.
  • Bộ luật dân sự 2015.

2. Điều kiện về chủ thể tặng cho nhà ở là người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài :

Theo quy định Luật quốc tịch thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam. Và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Theo quy định khoản 2, điều 7 luật nhà ở. Thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trường hợp chị định cư ở nước ngoài nhưng vẫn mang quốc tịch Việt Nam thì chị được hưởng quyền mua và sở hữu nhà ở với tư cách công dân trong nước không bị hạn chế về thời hạn cũng như hình thức.

Trường hợp chị không mang quốc tịch Việt Nam chị sẽ được sở hữu nhà theo quy chế người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Đối với cá nhân nước ngoài (không có quốc tịch Việt Nam) thì điều kiện ràng buộc để sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam;

Hình thức: Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại. Bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Không được sở hữu nhà riêng lẻ trong khu dân cư cũng như tại khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh;

Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề. Thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường. Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế. Và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà;

Thời hạn: tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận. Và có thể được gia hạn thêm nếu có nhu cầu.

3. Điều kiện hợp đồng tặng cho nhà ở đối với người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài:

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên. Theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho. Mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Nhà ở là tài sản dưới dạng bất động sản, khi tặng cho phải lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực. Và tiến hành đăng ký thay đổi chủ sở hữu nhà ở tại sổ đỏ/ sổ hồng.

Về cơ bản, thủ tục và nội dung hoạt động tặng cho tài sản khá đơn giản. Và thường xuyên diễn ra giữa những người có mối quan hệ gắn bó. Pháp luật về, tặng cho tài sản không có điều kiện ràng buộc. Chủ yếu là tự nguyện của bên cho và bên nhận và việc tặng cho không trái quy định pháp luật. Việc tặng cho tài sản không làm pháp sinh các loại phí, thuế.

Cách kiểm tra nhà đất có đang bị thế chấp ngân hàng

Đặt cọc mua nhà đất: 7 điều phải biết khi ký hợp đồng đặt cọc

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây